Mỗi huyện xây dựng mô hình điểm về thực phẩm an toàn

14:50, 10/08/2017

Ngày 10-8, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh đã họp để đánh giá 1 năm triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kết quả 7 tháng đầu năm 2017 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Trong năm 2016 và 7 tháng đầu năm 2017, công tác quản lý Nhà nước về ATTP đã được cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến các đơn vị, địa phương quan tâm triển khai thực hiện; Ban chỉ đạo liên ngành ATTP được kiện toàn tại các huyện theo Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ và đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác ATTP trên địa bàn. Toàn tỉnh đã thực hiện thanh, kiểm tra công tác bảo đảm chất lượng ATTP, xử lý vi phạm 2.089 vụ. Các cơ quan chuyên ngành đã thực hiện giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm tại 254 cơ sở với 571 mẫu, kết quả, phát hiện 16% số mẫu không đạt các tiêu chuẩn…

 

Năm 2016 đến nay, toàn tỉnh vẫn xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 61 người mắc, 1 người tử vong; tỉnh chưa có vùng quy hoạch phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chuỗi thực phẩm an toàn được công nhận. Bên cạnh đó, kinh phí, nguồn lực, trang thiết bị đầu tư cho công tác ATTP còn hạn chế.

 

Sau khi nghe ý kiến của các ngành, địa phương về những vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, đồng chí Trịnh Việt Hùng yêu cầu: Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các huyện để xây dựng các vùng sản xuất an toàn; Sở Tài chính báo cáo, tham mưu các nguồn lực tài chính gửi UBND tỉnh trước ngày 20-8-2017 để xem xét; mỗi huyện phải xây dựng ít nhất một mô hình điểm về cung cấp, chế biến, sản xuất thực phẩm an toàn; tăng cường công tác tuyên truyền để thay đổi tư duy của người dân về ATTP; huy động nguồn lực cho các dự án ứng dụng khoa học - công nghệ trong phát triển nông nghiệp sạch…

 

Cũng trong chương trình làm việc, các thành viên Ban chỉ đạo đã đến khảo sát tại Trung tâm kiểm nghiệm chất lượng nông – lâm – thủy sản tỉnh.