Nâng cao hiệu quả hoạt động phát triển tài sản trí tuệ đối với đặc sản địa phương

16:46, 31/05/2018

Đó là một trong những nội dung được các đại biểu đưa ra thảo luận tại hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phát triển tài sản trí tuệ đối với các đặc sản địa phương do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức vào sáng 31-5. Dự hội thảo có đại diện Trung tâm phát triển tài sản trí tuệ (Cục Sở hữu trí tuệ), đại diện một số sở, ban ngành của tỉnh, địa phương, doanh nghiệp và chủ sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc sản địa phương.

Thái Nguyên là địa phương có nhiều sản phẩm đặc sản có giá trị kinh tế cao, nhất là sản phẩm nông sản. Thời gian qua, việc tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ là các sản phẩm thế mạnh của địa phương đã được Sở Khoa học và Công nghệ triển khai và đã đạt được những thành tựu nhất định. Hiện, toàn tỉnh có 19 sản phẩm đặc sản địa phương được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Các sản phẩm sau khi được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, giá bán thường tăng từ 30 - 40% so với sản phẩm cùng loại nhưng không được bảo hộ. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm được bảo hộ còn ít, hoạt động phát triển tài sản trí tuệ đối với đặc sản địa phương mới chỉ tập trung ở đăng ký bảo hộ chứ chưa được khai thác, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra một số giải pháp khắc phục tình trạng trên như: Tăng cường quảng bá giới thiệu, thiết lập kênh tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước; xây dựng kế hoạch chi tiết để quản lý và khai thác hiệu quả giá trị của các tài sản trí tuệ sau khi được xác lập quyền sản phẩm; nâng cao ý thức của người nông dân, nhà sản xuất trong việc tạo ra sản phẩm; đẩy mạnh quản lý và bảo vệ thương hiệu; gắn kết các chương trình nâng cao năng suất, chất lượng với hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để tập trung khai thác nguồn lực…