Sáng 4-3, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với T.P Sông Công về việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) trên địa bàn.
Theo báo cáo, T.P Sông Công có 11 đơn vị hành chính, trong đó có 8 xã, phường sẽ thực hiện Chương trình OCOP dựa trên lợi thế sẵn có của mỗi địa phương. Theo đó, Thành phố đã quy hoạch 20 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, với diện tích trên 270ha, ở 4 xã: Bình Sơn, Vinh Sơn, Bá Xuyên và Tân Quang. Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là cây lương thực, cây ăn quả và cây chè...
Sau khi nhận được kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP của UBND tỉnh, UBND T.P Sông Công đã thành lập Ban Điều hành Chương trình tại địa phương; giao cơ quan thường trực xây dựng Đề án thực hiện; giao Phòng Kinh tế lựa chọn một số sản phẩm có thế mạnh ở các địa phương để định hướng phát triển sản xuất theo Chương trình. Cụ thể: Bưởi Diễn ở xã Tân Quang; chè xanh của Hợp tác xã Chè Bá Xuyên; cá lăng hồ Ghềnh Chè, xã Bình Sơn; cá thịt hồ Núc Nác, xã Vinh Sơn; rau mầm phường Thắng Lợi…
Sau khi nghe đại diện lãnh đạo T.P Sông Công báo cáo tóm tắt về những lợi thế cũng như những khó khăn trong thực hiện Chương trình OCOP ở địa phương, đại diện Đoàn công tác đề nghị các ban, ngành, đoàn thể của T.P Sông Công cần có sự vào cuộc đồng bộ, tích cực hơn nữa, hỗ trợ người dân ở các xã, phường về vốn, kỹ thuật để nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập; tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ thực hiện nắm rõ nội dung của Chương trình, trên cơ sở đó lựa chọn những sản phẩm đặc trưng của địa phương để phát triển theo Chương trình OCOP; nghiên cứu kỹ các tài liệu, văn bản để Đề án được thống nhất, sớm ban hành…