Khảo sát chuyên đề tại các địa phương

20:45, 17/10/2019

Nhằm đánh giá kết quả công tác quản lý Nhà nước về đào tạo nghề, an toàn thực phẩm và việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, ngày 17-10, Đoàn công tác của HĐND tỉnh đã khảo sát tại một số địa phương. 

Qua khảo sát, Đoàn công tác HĐND tỉnh đánh giá các địa phương đã có nhiều nỗ lực trong nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho người lao động, tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và hoàn thiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Cụ thể, đối với xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên): Do người dân chủ yếu làm nghề sản xuất, chế biến và kinh doanh chè nên việc triển khai các lớp dạy nghề gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ còn hạn chế. Về phía huyện Đồng Hỷ, tính đến năm 2018, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 48%, tuy nhiên, công tác đào tạo nghề chủ yếu là các nghề truyền thống, trang thiết bị và công nghệ dạy học đã lạc hậu. Đến nay, huyện Đồng Hỷ có 100% xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2020; công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với thực phẩm tươi sống, cơ sở sản xuất, dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ còn hạn chế...

Đối với các xã Yên Lạc, Yên Đổ, Vô Tranh và thị trấn Đu (Phú Lương), trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Hiện nay, lực lượng giáo viên cơ hữu tham gia dạy nghề tại cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn không đảm bảo đủ số lượng theo quy định; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại đơn vị dạy nghề còn thiếu, lạc hậu; công tác định hướng nghề nghiệp cho đối tượng thanh, thiếu niên tại vùng nông thôn còn hạn chế… Trong việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã cũng gặp phải những khó khăn như: Thiếu nhân lực tại các trạm y tế xã và cơ quan quản lý Nhà nước về y tế; ở một số trạm y tế, trang thiết bị (gồm: máy siêu âm xách tay, máy điện tim, máy đo đường huyết) chưa phát huy hiệu quả; đội ngũ làm công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm còn mỏng và yếu...

Thông qua khảo sát, các tổ công tác đã chỉ ra một số vấn đề cần quan tâm gồm: Vấn đề đánh giá, kiểm định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông sản, thực phẩm địa phương; quản lý các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; điều tra nhu cầu người dân và bố trí nghề học phù hợp; hoạt động của hệ thống trang thiết bị y tế ở tuyến xã; liên kết giữa công tác đào tạo với việc giới thiệu việc làm cho người lao động sau học nghề; tỷ lệ người tham gia đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp…