Cần lộ trình xóa bỏ các điểm giết mổ động vật nhỏ lẻ, tự phát

18:43, 04/05/2020

Chiều 4-5, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND T.P Thái Nguyên để đánh giá kết quả thực hiện Đề án quản lý và xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2018-2020. Cùng dự có đại diện một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Trên địa bàn T.P Thái Nguyên hiện có 160 hộ kinh doanh giết mổ động vật, trong đó chỉ có 1 cơ sở giết mổ tập trung và 4 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của các cơ sở này chưa cao, chưa khai thác hết công suất giết mổ. Ngoài ra, chỉ có 85/462 cơ sở kinh doanh thịt gia súc, gia cầm kinh doanh đúng địa điểm và khu vực được cấp phép. Thời gian qua, Thành phố đã triển khai thực hiện quy hoạch địa điểm buôn bán sản phẩm động vật tại 30/30 chợ và 6 siêu thị tại 32/32 phường, xã. Hiện nay, Thành phố có 1 cơ sở giết mổ tập trung liên kết với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam- chi nhánh Thái Nguyên, tạo thành chuỗi liên kết từ sản xuất chăn nuôi gắn với giết mổ và tiêu thụ sản phẩm, cung cấp cho 12 cửa hàng bán thịt lợn an toàn và 2 siêu thị.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại ở các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa được kiểm tra vệ sinh thú y tại một số phường, xã. Đối với các điểm giết mổ đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, chính quyền địa phương lại chưa bố trí được quỹ đất xây dựng, các thủ tục triển khai dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Lượng nhấn mạnh, T.P Thái Nguyên cần tăng cường công tác tuyên truyền việc triển khai thực hiện Đề án quản lý và xây dựng hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2018-2020, trong đó, tập trung làm rõ kết quả đã đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại để có hướng khắc phục trong thời gian tới. Cùng với đó, có lộ trình thực hiện xóa bỏ các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, tự phát ở lề đường, khu dân cư; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị có bếp ăn tập thể sử dụng nguồn thực phẩm an toàn đã qua các lò giết mổ tập trung; hình thành chuỗi liên kết sản xuất chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt gia súc, gia cầm an toàn…