Đây là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tại Hội nghị của Ban Chỉ đạo, tổ chức sáng 10-3. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo…
Theo thông tin tại Hội nghị, thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã đã thực hiện tốt công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, kết hợp kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới.
Công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, giám sát chất lượng sản phẩm, xử lý vi phạm về ATVSTP được tăng cường; trách nhiệm của các cơ quan quản lý, nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về thực phẩm an toàn được nâng lên rõ rệt. Công tác kiểm soát, giám sát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm được tiến hành chủ động và thường xuyên, có kế hoạch cụ thể trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội mùa Xuân… Năm 2021 trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận. Theo đó, tỉnh và các địa phương đã thành lập 506 đoàn thanh, kiểm tra, hậu kiểm về ATVSTP. Qua đó, phát hiện 618 cơ sở vi phạm, xử phạt số tiền xấp xỉ 635 triệu đồng…
Hội nghị cũng triển khai Kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm năm 2022; thống nhất Kế hoạch đảm bảo ATVSTP giai đoạn 2022-2025; triển khai Tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2022 từ ngày 15/4-15/5 với chủ đề: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng cho rằng, thời gian qua, Thái Nguyên đã làm tốt công tác đảm bảo ATVSTP. Tuy nhiên, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, các thành viên BCĐ cần tham gia tích cực hơn nữa trong việc xây dựng định hướng, chiến lược nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATVSTP; tham mưu soạn thảo báo cáo đánh giá về ATVSTP; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt trong việc thực hiện đảm bảo ATTP, phấn đấu mỗi huyện, thành phố, thị xã có ít nhất một mô hình ATTP trở lên.
Cùng với đó là làm tốt công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực này; thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương về ATVSTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, phối hợp liên ngành, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở thực hiện đúng các quy định về ATVSTP và an toàn phòng, chống dịch để đảm bảo “mục tiêu kép” trong công tác phòng, chống dịch COVID -19...