Đảm bảo an toàn khai khoáng trong mùa mưa bão: Không chủ quan

Nhóm P.V 15:23, 15/08/2023

Công tác phòng, chống thiên tai, sạt lở đất đá tại các khu vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh từ lâu đã được các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp chú trọng thực hiện. Trước thời tiết mưa nhiều, diễn biến phức tạp như hiện nay, công tác này càng cần được quan tâm.

Biển cảnh báo nguy hiểm gần chân bãi thải của Mỏ than Minh Tiến.
Biển cảnh báo nguy hiểm gần chân bãi thải của Mỏ than Minh Tiến.

Một trong những khu vực thu hút sự quan tâm của dư luận thời điểm này là bãi thải Mỏ than Minh Tiến, có nguy cơ ảnh hưởng đến người dân 2 xã Na Mao và Phú Cường (Đại Từ).

Theo ông Bùi Văn Soái, Bí thư Chi bộ xóm Ao Soi, xã Na Mao, cách đây vài năm, sau nhiều trận mưa lớn, đất trên núi Hồng, khu vực dưới chân bãi thải Mỏ than Minh Tiến ồng ộc tuôn xuống, lấp kín hàng nghìn m2 ruộng của người dân. Sau đó, Công ty CP Yên Phước - chủ Mỏ than Minh Tiến đã hỗ trợ người dân nạo vét một số diện tích, còn lại người dân phải tự thuê máy xúc đào đất chuyển đi chỗ khác để tiếp tục gieo cấy lúa.

Hai năm gần đây, sau khi lãnh đạo Công ty CP Yên Phước bị khởi tố, Mỏ than dừng hoạt động, những tưởng cuộc sống của người dân trở lại bình yên thì thực tế bãi thải và hồ nước trên Mỏ than Minh Tiến vẫn như “quả bom trực nổ”.

Theo phản ánh của người dân, khu vực bãi thải Mỏ than Minh Tiến, sườn và chân núi Hồng xuất hiện nhiều vết nứt, thường trực nguy cơ sạt lở đất, bùn và nước thải xuống nhà dân…

Bãi thải Mỏ than Khánh Hòa cũng khiến nhiều hộ dân sống trong thấp thỏm lo lắng. Tại khu vực xóm Nam Tiền, xã Phúc Hà, TP. Thái Nguyên, bãi thải đổ đến sát mép đường giao thông, có chỗ chỉ cách nhà dân 3-5m.

Bà Phạm Thị Kim, xóm Nam Tiền, xã Phúc Hà (TP. Thái Nguyên), cho biết: Người dân phản ánh, tiếng xe chạy rầm rập cùng tiếng đất đá đổ rào rào trên bãi thải cao sừng sững như núi trước mặt khiến bà con mất ăn, mất ngủ.

Khu vực bãi thải của Mỏ than Khánh Hòa.
Khu vực bãi thải của Mỏ than Khánh Hòa.

Thống kê của Sở Công Thương cho thấy, toàn tỉnh có 8 bãi thải, 15 hồ chứa quặng đuôi của các doanh nghiệp hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản. Nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn tại các bãi thải, hồ chứa quặng đuôi, tỉnh Thái Nguyên, các sở, ban, ngành, địa phương đã phối hợp tổ chức nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, đánh giá thực trạng và hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị tăng cường các biện pháp an toàn.

Từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương đã kiểm tra, hướng dẫn kiểm tra thực hiện quản lý, vận hành hồ chứa quặng đuôi, bãi thải mỏ trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đối với 9 đơn vị.

Theo kết quả kiểm tra, đối với các đơn vị có bãi thải, tại thời điểm kiểm tra, đa số bãi thải cơ bản ổn định, không có hiện tượng nước thấm qua các tầng thải. Tuy nhiên, một số bãi thải có vị trí chưa bố trí rãnh thoát nước tại các tầng thải dẫn đến hiện tượng nước mưa tràn qua mặt tầng thải. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục tồn tại.

Mỏ than Khánh Hòa thi công các hạng mục liên quan đến bãi thải nhằm bảo đảm an toàn.
Mỏ than Khánh Hòa thi công các hạng mục liên quan đến bãi thải nhằm bảo đảm an toàn.

Với các đơn vị có hồ chứa quặng đuôi, tại thời điểm kiểm tra, đa số hồ chứa cơ bản ổn định, kiểm tra bằng mắt thường không có hiện tượng rò rỉ nước qua thân đập, không có vết nứt kéo dài, trượt sụt.

Tuy nhiên, một số hồ có hiện tượng tắc cống xả dẫn đến tràn nước qua thân đập, chưa có biển cảnh báo nguy hiểm, che chắn để đảm bảo an toàn… Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục.

Các đơn vị cơ bản có hồ sơ về kế hoạch phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, bản đồ, hộ chiếu, quy trình đổ thải và nội quy an toàn bãi thải; xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố, quy trình vận hành hồ chứa quặng đuôi và kế hoạch kiểm tra hồ chứa, báo cáo dữ liệu hồ chứa quặng đuôi theo quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Huân, Phó Giám đốc Công ty Than Khánh Hòa, thông tin: Công ty thực hiện nghiêm quy trình đổ thải, nội quy an toàn bãi thải và thường xuyên quan trắc dịch động bãi thải, kịp thời thực hiện các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm hệ số an toàn cao nhất. 

Mỏ sắt Tiến Bộ thực hiện gia cố các hạng mục của đập quặng đuôi trước mùa mưa bão.
Mỏ sắt Tiến Bộ thực hiện gia cố các hạng mục của đập quặng đuôi.

Còn ông Nguyễn Bá Huynh, Phó Giám đốc Mỏ sắt Tiến Bộ (Công ty CP Gang thép Thái Nguyên) - đơn vị có hồ chứa quặng đuôi, cho biết: Mỏ đã sớm xây dựng phương án phòng, chống thiên tai sát với tình hình thực tế. Trong phương án, Mỏ tính toán đầy đủ phương tiện, thiết bị, lực lượng… để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hồ đập.

Về bãi thải Mỏ than Minh Tiến, dù Công ty CP Yên Phước đang dừng mọi hoạt động, không có đại diện pháp luật làm việc, cơ quan Công an đang canh gác khu vực Mỏ, nhưng việc bảo đảm an toàn vẫn được quan tâm.

Thông qua hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, “bom nước” trên bãi thải Mỏ than Minh Tiến đã được khơi dòng chảy, giảm lượng nước cũng như nguy cơ mất an toàn. Các khu vực có nguy cơ sạt lở cao cũng được theo dõi và có cảnh báo khi mưa bão.

Chính quyền huyện Đại Từ và các xã Na Mao, Phú Cường đã lập kế hoạch phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn từ sớm, dự trù các phương án và chủ động triển khai khi có diễn biến bất thường của thời tiết…

Cơ quan chuyên môn đánh giá diễn biến thời tiết những năm gần đây ngày càng phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nguy cơ cao về lũ, lũ quét, sạt lở đất. Vì vậy, công tác phòng, chống thiên tai đóng vai trò rất quan trọng, giúp giảm thiểu nguy cơ sạt lở đất đá tại các khu vực khai thác khoáng sản, bảo đảm an toàn cho người dân.