Dự án Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp Thái Nguyên: Rà soát kỹ để sớm giải quyết vướng mắc

Trần Quyền - Quốc Tuân 08:59, 19/09/2023

Theo chủ đầu tư và chính quyền địa phương, Dự án Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp Thái Nguyên tại xã Minh Đức, TP. Phổ Yên (Dự án), đã đảm bảo đầy đủ các điều kiện để triển khai theo quy định. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư bắt đầu xử lý mặt bằng thì một số người dân trong khu vực không đồng thuận. Đây là một trong những vấn đề đang được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo khẩn trương giải quyết.

Nhiều người dân đang sinh sống gần khu vực Dự án bày tỏ lo ngại việc triển khai một dự án xử lý rác thải công nghiệp sẽ phát sinh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.
Nhiều người dân đang sinh sống gần khu vực Dự án bày tỏ lo ngại việc triển khai một dự án xử lý rác thải công nghiệp sẽ phát sinh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.

Từ đầu tháng 8 vừa qua, khi chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH Môi trường công nghiệp Thái Nguyên bắt đầu huy động máy móc vào xử lý mặt bằng để triển khai Dự án (khu vực quy hoạch là một quả núi thấp) thì một số người dân trong khu vực, chủ yếu là ở xóm 2, xã Minh Đức, phản đối, đề nghị dừng thi công. Ngày 5-9, nhà thầu tiếp tục xử lý mặt bằng thì tình trạng này lặp lại...

Xã Minh Đức và thành phố Phổ Yên đã tiếp nhận đơn và tổ chức tiếp công dân, đối thoại với người dân về vấn đề này. Tiếp đó, chiều 6-9, tại Ban Tiếp công dân tỉnh, các cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng tiếp đại diện những công dân xã Minh Đức kiến nghị liên quan đến Dự án Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp Thái Nguyên.

TP. Phổ Yên đã yêu cầu chủ đầu tư tạm thời dừng triển khai Dự án; đồng thời báo cáo, đề nghị tỉnh chỉ đạo kiểm tra, giải quyết các kiến nghị của công dân.

Tiếp xúc với phóng viên Báo Thái Nguyên, ông Trần Văn Vinh, bà Lê Thị Thu, bà Đào Thị Việt, ông Lương Văn Duy và nhiều người dân đang sinh sống gần khu vực Dự án đều bày tỏ lo ngại việc triển khai một dự án xử lý rác thải công nghiệp tại đây sẽ phát sinh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Trong khi ở gần đó đã có 2 nhà máy xử lý rác thải công nghiệp đang hoạt động.

Người dân cũng cho rằng việc triển khai Dự án Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp Thái Nguyên còn phải phá bỏ “bức tường bao” là quả núi (thuộc quy hoạch Dự án) ngăn khu vực họ sinh sống với 2 nhà máy xử lý rác đang hoạt động – có tác dụng hạn chế ô nhiễm tiếng ồn và không khí.

Người dân trao đổi với phóng viên Báo Thái Nguyên.
Người dân trao đổi với phóng viên Báo Thái Nguyên.

Ngoài ra, một số người dân cho biết họ bị mạo chữ ký tại biên bản họp tham vấn đại diện cộng đồng dân cư trong khu vực Dự án, tổ chức ngày 27/2/2019… Nội dung này đang được cơ quan chức năng xác minh.

Tất cả những phản ánh, kiến nghị nêu trên của người dân đều được chính quyền xã Minh Đức, TP. Phổ Yên, các cơ quan liên quan của thành phố và tỉnh lắng nghe, tiếp thu đầy đủ tại những cuộc đối thoại, tiếp công dân đã qua.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, sớm trả lời công dân và tháo gỡ vướng mắc cho chủ đầu tư, ngày 8-9, Chủ tịch UBND tỉnh có công văn giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, UBND TP. Phổ Yên và cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý và toàn bộ những vấn đề liên quan đến Dự án, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20-9.

Ông Lê Huy, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, cho biết: Chúng tôi đang khẩn trương phối hợp với các sở và TP. Phổ Yên thu thập hồ sơ, tài liệu để rà soát lại toàn bộ cơ sở pháp lý của Dự án (công tác thẩm định, nguồn gốc đất, quy hoạch, việc đảm bảo các quy định về môi trường…). Thanh tra tỉnh đã và sẽ làm việc với các cơ quan liên quan về từng nội dung cụ thể để xem xét kỹ lưỡng, từ đó thống nhất xây dựng báo cáo và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định.

 

Dự án Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp Thái Nguyên tại xã Minh Đức được cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 2-2014. Đến năm 2019, Dự án được chuyển giao cho nhà đầu tư mới (vẫn giữ tên Công ty TNHH Môi trường công nghiệp Thái Nguyên) khi chủ đầu tư cũ chưa triển khai ngoài thực địa.

Dự án được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ĐTM tháng 8-2019; có tổng vốn đầu tư trên 102 tỷ đồng (đã điều chỉnh), diện tích sử dụng đất khoảng 2,38ha, công suất xử lý 140.000 tấn rác thải/năm; được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường; dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động từ quý II/2025 (tiến độ đã điều chỉnh).

Hiện, chủ đầu tư đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai Dự án, mới nhất là ngày 4/7/2023 được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản (đất san lấp tận thu) để lấy mặt bằng.

Khẳng định thiện chí đầu tư và cam kết chấp hành nghiêm các quy định về môi trường, ông Đàm Đình Bách, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường công nghiệp Thái Nguyên, cho biết: Chúng tôi đã chủ động đối thoại, giải thích, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân. Công ty đã chấp nhận bỏ hạng mục lò đốt theo thiết kế đã được phê duyệt dù phải chịu thiệt hại; đồng ý để lại một phần núi làm “bức tường bao” như người dân đề nghị. Chúng tôi mong muốn cấp, ngành chức năng tích cực hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc, mong người dân đồng thuận để Dự án được triển khai đúng tiến độ.

Có thể nói, việc thu hút đầu tư các dự án xử lý rác áp dụng công nghệ hiện đại là cần thiết trong bối cảnh lượng rác thải công nghiệp trên địa bàn ngày càng nhiều. Tuy nhiên, những băn khoăn, lo ngại của người dân trong khu vực về ảnh hưởng của Dự án đến môi trường và sức khỏe của họ là dễ hiểu và chính đáng.

Vì vậy, các cấp, ngành liên quan cần rà soát kỹ các vấn đề, căn cứ vào quy định hiện hành và điều kiện thực tế có thể xem xét điều chỉnh Dự án nếu cần thiết… Trong quá trình các cơ quan chức năng giải quyết, người dân khi nêu phản ánh, kiến nghị cần tuân thủ pháp luật, tránh ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.