Xây dựng đô thị văn minh: Thuận từ lòng dân

Phạm Ngọc Chuẩn 09:07, 20/09/2023

Từ công tác tuyên truyền, vận động, phường Phan Đình Phùng (TP. Thái Nguyên) đã phát huy được sự đồng thuận của đại bộ phận nhân dân trong xây dựng đô thị văn minh. Từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân trong việc chung sức xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị.

Tuyến đường Hoàng Văn Thụ đạt chuẩn tuyến đường văn minh đô thị.
Đường Hoàng Văn Thụ (TP. Thái Nguyên) đạt chuẩn tuyến phố văn minh đô thị.

Thong dong qua các tuyến phố: Hoàng Văn Thụ, Lương Ngọc Quyến, Phan Đình Phùng... trong sắc Thu mềm dịu, tôi chợt nhận ra sự đổi thay ngỡ ngàng của một phường nằm giữa trung tâm TP. Thái Nguyên. Vẫn những con người ấy, trên phố này, mà nay dường như đã trở nên khác lạ.

Lòng đường không bị lấn chiếm làm nơi để vật liệu xây dựng hay bày hàng để bán; biển hiệu quảng cáo không còn “đánh đu, đeo bám” các cột điện. Các ngõ, hẻm phố trở nên thông thoáng, thuận tiện cho giao thương, đi lại, góp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cư dân.

Ông Trần Đình Thìn, Chủ tịch UBND phường Phan Đình Phùng, cho biết: Năm 2022, phường có 7 tuyến phố được UBND TP. Thái Nguyên xét công nhận đạt "Văn minh đô thị". Sang đến năm 2023, chúng tôi tập trung thực hiện các tiêu chí chuẩn đô thị văn minh.

Để đạt kết quả cao trong xây dựng đô thị văn minh, phường Phan Đình Phùng đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện các tiêu chí chuẩn đô thị văn minh. Từng tiêu chí cụ thể đều có thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách. Phường tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về nội dung 9 tiêu chí, 52 chỉ tiêu đô thị văn minh; mục đích, ý nghĩa của chuẩn đô thị văn minh để cán bộ, người dân nắm bắt đầy đủ, hiểu rõ và đồng thuận tham gia.

Ghi nhận trong những năm gần đây, phường Phan Đình Phùng không ngừng chuyển động, vươn lên cùng TP. Thái Nguyên. Có thể kể đến như việc sáp nhập tổ dân phố vào cuối năm 2019, từ 40 sáp nhập còn 26 tổ dân phố. Hay trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, kết quả bình xét năm 2022, toàn phường có 26 tổ dân phố đạt danh hiệu "Tổ dân phố văn hóa", đạt 100%, trong đó có 3 tổ đạt 5 năm liên tục; hơn 5.800 hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", đạt 91%. Năm 2023, phường Phan Đình Phùng có 5.867/5.960 hộ đăng ký "Gia đình văn hóa", đạt 98,4%...

Quay lại chuyện đô thị văn minh, thứ dễ nhìn thấy nhất là giao thông. Song ở địa bàn trung tâm thành phố như phường Phan Đình Phùng, nhiều vị trí 1m2 đất có thể tương đương với 1 lượng vàng. Tuy nhiên, để xứng đáng là đô thị văn minh, hầu hết các hộ dân liên quan tới các trục đường đều đồng thuận, sẵn sàng hiến đất để giao thông thông thoáng. Tiêu biểu trong hiến đất phải kể tới người dân ở các tổ dân phố: 4, 9, 11, 12, 13, 22, 25…, với hơn 1.000 hộ đã hiến hơn 27.000m2 đất và tài sản trên đất, ước tổng trị giá gần 37 tỷ đồng, để mở rộng, nâng cấp được giao thông.

Những chủ nhân ở đô thị đã thay đổi tư duy, biết vì lợi ích chung, “dám” gác lại lợi ích riêng mình, đồng thuận tạo nên diện mạo mới cho phố phường ngày càng văn minh, giàu mà đẹp. Ông Ngô Đức Khánh, Tổ trưởng tổ dân phố 10, chia sẻ: Tổ có 287 hộ, hơn 1.000 nhân khẩu. Từ các nguồn xã hội hóa, tổ đã làm được 200 mét đường bê tông rộng rãi vào ngách 5, ngõ 160 và tuyến đường từ tổ 10 sang tổ 9.

Còn theo bà Phạm Thị Chung, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Đình Phùng: Mới đây, phường tổ chức ra mắt mô hình điểm "Đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường" trên tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu. Đặc biệt tại các tổ dân phố 7, 13 và 19, nhân dân đã tự nguyện đóng góp xây dựng mô hình "Thùng rác liên gia". Ngoài ý nghĩa bảo vệ môi trường, đây còn là cách để các hộ dân thêm cơ hội gần gũi, gắn bó, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Hiện nay, mô hình này đang lan tỏa sang các tổ dân phố trên địa bàn phường.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thuận, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố 2, nói: Xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh là một ước mơ lớn của mọi người dân. Giản đơn là việc ứng xử có văn hóa giữa con người với nhau; con người với môi trường và mỗi ngày bước ra ngõ được thấy phố phường xanh, sạch, đẹp. Do đó, chủ trương xây dựng đô thị văn minh phường triển khai đã nhanh chóng nhận được sự đồng thuận tham gia của mọi người dân.

"Phường Phan Đình Phùng quyết liệt ra quân thực hiện đạt các tiêu chí, chỉ tiêu theo đúng thực chất. Trong đó giải pháp phát huy vai trò làm chủ của người dân được tôn trọng, đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, việc vận động, huy động nhân dân tham gia xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh không còn là việc khó" - Chủ tịch UBND phường Trần Đình Thìn khẳng định.


Từ khóa:

lòng dân

đô thị văn minh