Khoa Chăn nuôi thú y – Trường Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên: Đào tạo bác sĩ Thú y chuyên ngành Thú cưng (hệ chính quy)

TNĐT 14:35, 13/04/2023
 

ĐÀO TẠO BÁC SĨ THÚ Y CHUYÊN NGÀNH THÚ CƯNG (HỆ CHÍNH QUY) KHOA CHĂN NUÔI THÚ Y – TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

Tên ngành: Thú y

Tên chuyên ngành: Thú cưng

Tên cơ sở đào tạo: Trường Đại học Nông Lâm

Trình độ đào tạo: Bác sĩ thú y

Chuyên ngành Thú cưng – chuyên ngành đào tạo có mặt đầu tiên tại các cơ sở đào tạo về lĩnh vực Chăn nuôi và Thú y tại Việt Nam

Năm 2023, Trường ĐHNL tổ chức triển khai 24 chương trình đào tạo (CTĐT) bậc đại học, trong đó khoa Chăn nuôi Thú y nổi bật với sự xuất hiện của chuyên ngành mới nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn lực lao động của xã hội trong tương lại ở cả trong nước và nước ngoài – CHUYÊN NGÀNH THÚ CƯNG

Trong xu thế hội nhập quốc tế, nhà trường đã rất thành công trong việc mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế với các trường đại học có trình độ khoa học chất lượng cao trên Thế giới nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ và sinh viên của trường tiếp cập với nền khoa học và công nghệ chất lượng cao trên Thế giới để nâng cao trình độ, trao đổi tài liệu và phương pháp giảng dạy, tăng cường trang thiết bị phục vụ đào tạo và nghiên cứu.

Từ năm 2022, Khoa Chăn nuôi thú y đã tiến hành khảo sát ba nhóm đối tượng chính để khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực bác sĩ thú y, chuyên ngành Thú cưng, bao gồm:

- Các cơ quan Nhà nước như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh; Chi cục Chăn nuôi Thú y, Trạm Thú y, Trung tâm Giống vật nuôi các tỉnh…

- Các Doanh nghiệp hoạt động động trong lĩnh vực Chăn nuôi, Thú y

- Các, Bệnh viện thú y, phòng khám Thú y, các cơ sở chăm sóc, làm đẹp cho Thú cưng..

Kết quả khảo sát cho thấy, nhu cầu nguồn nhân lực bác sĩ thú y chuyên ngành thú cưng trong tương lai (giai đoạn 2022 – 2027) chủ yếu thuộc về nhóm đối tượng Phòng khám và Bệnh viện thú y (chiếm 54 %), sau đó đến nhóm các Doanh nghiệp (44%) và một số ít (7%) từ khối các cơ quan Nhà nước. Từ kết quả khảo sát trên, khoa CNTY đã xây dựng CTĐT theo hướng người học sau khi tốt nghiệp vừa có thể thực hiện được các kỹ năng chẩn đoán, phòng và trị bệnh cho vật nuôi nói chung và có có thể tự khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyên sâu về thú cưng.

Việc mở chuyên ngành Thú cưng phù hợp với chiến lược phát triển của Nhà trường là đào tạo đa ngành nghề.  Tập trung phát triển các ngành có ứng dụng thực tiễn cao là những ngành tạo ra nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước. Trong đó, ưu tiên phát triển ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tế và cấp thiết liên quan đến các dịch vụ đang ngày càng phát triển của đất nước.

Lý do đăng ký mở chuyên ngành Thú cưng

Xuất phát từ sứ mệnh, mục tiêu và định hướng phát triển của Trường ĐHNL

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của Nhà trường, là đến năm 2030, Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên sẽ là một trong những trường đại học hàng đầu ở Việt Nam, được công nhận là cơ sở giáo dục đại học đảm bảo chất lượng trong hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục khu vực Đông Nam Á (AUN-QA).

Việc mở chương trình đào tạo về Thú cưng sẽ góp phần thúc đẩy việc đạt được chiến lược phát triển Nhà trường trong tương lai. Đào tạo nguồn nhân lực theo hướng định hướng nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Xuất phát từ nhu cầu xã hội

Khoa Chăn nuôi Thú y đã tiến hành khảo sát nhu cầu đào tạo bác sĩ thú y, chuyên ngành Thú cưng với ba đối tượng chính, gồm các cơ quan Nhà nước, Doanh nghiệp tư nhân và các Phòng khám, Bệnh viện Thú y.

Kết quả khảo sát, phân tích, đánh giá nhu cầu về nguồn nhân lực trình độ Bác sĩ thú y, chuyên ngành Thú cưng. Trong giai đoạn 2022-2027, các Phòng khám thú y, Bệnh viện thú y, các Doanh nghiệp tư nhân đều có nhu cầu rất lớn về sử dụng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn Bác sĩ thú y, chuyên ngành Thú cưng.

Xuất phát từ năng lực đào tạo

Với hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã trở thành một trung tâm đào tạo và chuyển giao khoa học - công nghệ hàng đầu Việt Nam về nông, lâm nghiệp, quản lý tài nguyên, môi trường và phát triển nông thôn cho các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam. 

Nhà trường đã có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn tốt với trên 60% là các giảng viên có trình độ Tiến sĩ.

Dựa vào các cơ sở pháp lý, chuyên ngành Thú cưng đã được thông qua và ban hành tại trường ĐH Nông Lâm - ĐHTN với mục tiêu chung là đào tạo Bác sỹ thú y - chuyên ngành Thú cưng có kiến thức chuyên môn toàn diện, nắm vững nguyên lý, quy luật tự nhiên - xã hội, có kỹ năng thực hành cơ bản, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo để giải quyết những vấn đề trong lĩnh vực thú y và chuyên sâu về thú cưng.

Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể làm việc tại:

* Vị trí công tác: có khả năng đảm nhiệm công tác quản lý và điều hành, cán bộ nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật.

* Nơi làm việc:

+ Các Phòng khám thú y, dịch vụ Spa thú y, Bệnh viện Thú y

+ Các Hiệp hội, tổ chức, Trạm cứu hộ.. liên quan đến lĩnh vực thú y, thú cưng.

+ Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thú y, thú cưng

+ Các cơ quan hành chính sự nghiệp từ cấp xã, phường trở lên.

+ Các cơ sở giáo dục, đào tạo: trung tâm dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học có liên quan đến ngành Thú y, chuyên ngành Thú cưng

Thời gian đào tạo: 5 năm

 Hình thức đào tạo:

- Đào tạo theo tín chỉ, tập trung liên tục;

- Các học phần do giảng viên trường ĐHNL và một số chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và Quốc tế thuộc lĩnh vực Thú cưng tham gia giảng dạy.

- Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Việt

- Địa điểm học tập và thực tập: Tại trường ĐHNL và các Viện/Trường/Doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đối tượng tuyển sinh

Đối tượng tuyển sinh của chương trình là những thí sinh tốt nghiệp THPT, dựa vào điểm thi của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, đạt điểm đảm bảo chất lượng đầu vào được Nhà trường xác định và công bố theo quy định của Bộ GD&ĐT.

- Phạm vi tuyển sinh: Tuyển sinh trên toàn quốc.

Chi tiết liên hệ:

Hotline khoa Chăn nuôi Thú y: 0988 706 238 (Zalo) 0982 601 389 (Zalo)

Fanpage: https://www.facebook.com/KHOACNTYDHNLTHAINGUYEN

Websitte: http://vet.tuaf.edu.vn/

 

MỘT SỐ THÔNG TIN THÊM VỀ NGÀNH THÚ CƯNG

Tiềm năng phát triển chuyên ngành Thú cưng

Trong những năm gần đây, số lượng người nuôi thú cưng tại Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là tại các thành phố, thị xã, thị trấn.  Theo xu thế chung, khi đời sống vật chất càng đầy đủ thì nhu cầu tinh thần của con người ngày càng cao. Họ bắt đầu tìm kiếm những hoạt động khác để làm phong phú cuộc sống, trong đó phải kể tới nuôi thú cưng. Với thói quen nuôi chó, mèo trong nhà có từ xưa, ngày nay con người, đặc biệt là những người trẻ Việt Nam đang biến việc nuôi chó, mèo thành một phong cách sống, dành nhiều tình cảm và chăm sóc vật nuôi như một thành viên trong gia đình. Thú cưng nuôi trong nhà có rất nhiều loại khác nhau, ở Việt Nam những loại thú cưng được ưa chuộng và nuôi nhiều nhất gồm: chó, mèo, cá cảnh, chim cảnh, thỏ, chuột hamster, nhím cảnh, … Những loài vật nuôi này được ưa chuộng bởi chúng dễ chăm sóc và đặc biệt phù hợp với môi trường cũng như điều kiện sống của các hộ gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên, chó và mèo là 2 loài thú cưng được nuôi nhiều hơn cả. Các giống chó được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam như: chó Poodle, Chó Pug, Chó Chihuahua, Chó husky, Chó Alaska, chó Golden, chó đốm, becgie lai và chó ta. Đối với mèo, các giống mèo được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam như: mèo Ba tư lông dài, mèo Ba tư lông ngắn, mèo Mỹ tai xoắn, mèo Thổ Nhĩ Kỳ, Mèo rừng Bengal,..

Theo thống kê tính đến năm 2022, cả nước có khoảng 10 triệu chó, mèo cảnh, trong đó có 8 triệu chó cảnh và 2 triệu mèo cảnh.

Cũng theo theo báo cáo của Pet Fair Asia, doanh số của ngành Chăm sóc thú cưng tại khu vực Đông Nam Á là 4 tỷ USD, trong đó Việt Nam chiếm 13% đương với 500 triệu USD và dự báo tăng trưởng 11% một năm, điều này khẳng định tiềm năng của thị trường thú cưng là rất lớn, điều đó mở ra rất nhiều cơ hội cho các sản phẩm và dịch vụ thú cưng phát triển. 

 

Doanh số ngành Chăm sóc thú cưng tại khu vực Đông Nam Á và Châu Á

Hiện tại, các mặt hàng, sản phẩm và dịch vụ thú y chăm sóc cho thú cưng ngày càng phổ biến và trở nên đa dạng hơn. Các cửa hàng bán thức ăn, phụ kiện, đồ chơi,... hay các dịch vụ spa thú cưng gia tăng mạnh mẽ về cả số lượng và quy mô.

Bên cạnh các cửa hàng bán đồ thức ăn, phụ kiện thú cưng thì đi kèm với nó là các dịch vụ, cửa hàng kinh doanh gắn liền với thú cưng cũng được mở rộng tại các thành phố lớn.

Qua đó có thể thấy rằng tiềm năng phát triển ngành Thú cưng tại Việt Nam đang rộng mở, kéo theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực bác sĩ thú cưng để đảm bảo sức khỏe, sức sinh sản, làm đẹp cho thú cưng…

Trong khi đó nguồn nhân lực có trình độ cao về lĩnh vực thú cưng này đang khan hiếm: Đây là vấn đề nan giải đối với các phòng khám thú y hiện nay. Nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo chuyên môn bài bản là yếu tố quan trọng xây dựng nên một thương hiệu uy tín của các cơ sở khám chữa bệnh cho thú cưng. Tuy nhiên số lượng bác sĩ thú y chuyên ngành Thú cưng chuyên nghiệp, có trình độ lại ít hơn nhiều lần so với nhu cầu thực tế, là thách thức lớn cho các phòng khám thú y.