Triển lãm tranh và gốm “Châu Á bí ẩn”

Theo sggp.org.vn 10:54, 05/01/2023

Triển lãm tranh và gốm mang phong cách phương Đông với chủ đề “The Asian Mystique - Châu Á bí ẩn” do không gian Lụa Là Artspace & Gallery (đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) tổ chức từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 19-1-2023.

Các tác phẩm gốm trong triển lãm
Các tác phẩm gốm trong triển lãm

Triển lãm trưng bày gần 100 tác phẩm gốm sứ Nam bộ và tranh theo chủ đề về châu Á, Đông Dương, Nam Kỳ… Các tác phẩm hội họa trong triển lãm phong phú về thể loại và chất liệu, thể hiện nét uy nghi của các bậc vương tôn thời phong kiến qua các sáng tác của họa sĩ Bùi Hữu Hùng, Trần Minh Tâm, mang đến cho người xem một sức hút kỳ lạ như chìm đắm vào không gian của ngày xưa. Hay các sáng tác của họa sĩ Tạ Huy Long mang đến cho người xem một nước Việt lược sử sống động bằng tranh.

Một tác phẩm hội hoạ trưng bày trong triển lãm
Một tác phẩm hội hoạ trưng bày trong triển lãm

Ngoài ra, buổi trưng bày còn có tác phẩm của các họa sĩ như: Trương Văn Ý hay tranh của hoạ sĩ sơn mài lừng danh Nguyễn Tư Nghiêm.

Bên cạnh đó, dòng gốm Cây Mai nức tiếng đất Nam bộ xưa cũng được trưng bày tại triển lãm. Lấy cảm hứng từ dòng gốm Cây Mai đã thất truyền từ thế kỷ 20, may mắn còn tìm lại được nghệ nhân gìn giữ, gắn bó với dòng gốm này để tái hiện lại những sản phẩm đặc trưng nhất của lò Cây Mai vang danh.

Sản phẩm khu lò gốm Cây Mai bao gồm loại đồ gốm thông dụng có kích cỡ lớn, loại sản phẩm có trang trí mỹ thuật, các loại ống dẫn nước và tượng bằng đất nung và đồ sành men màu. Loại sản phẩm gốm độc đáo và đặc trưng của gốm Cây Mai sản xuất cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 là gốm men màu.