Tọa đàm “Vũ Đình Toàn - Tiếng thơ giữa đôi bờ thế kỷ”

Phạm Ngọc Chuẩn 12:00, 11/11/2023

Ngày 11-11, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức chương trình tọa đàm “Vũ Đình Toàn - Tiếng thơ giữa đôi bờ thế kỷ”. Đến dự có đại diện một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh, các chi hội thơ, câu lạc bộ thơ và bạn thơ của tác giả.

Lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tặng hoa chúc mừng nhà thơ Vũ Đình Toàn tại chương trình tọa đàm.
Lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tặng hoa chúc mừng nhà thơ Vũ Đình Toàn tại chương trình tọa đàm.

Nhà thơ Vũ Đình Toàn sinh năm 1938, là Nhà giáo Ưu tú, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, đã xuất bản 2 tập thơ và 1 tập nghiên cứu phê bình văn học nghệ thuật. Hiện nay, ông đang nghỉ hưu tại phường Quang Trung (TP. Thái Nguyên). Thơ của ông là cảm xúc, suy tư, sự chiêm nghiệm về cuộc đời và ước vọng đất nước, con người. Ông cũng là tác giả của nhiều bản dịch thơ nước ngoài.

Đại biểu phát biểu ý kiến tham luận tại
Đại biểu phát biểu ý kiến tham luận tại chương trình tọa đàm.

Tham gia chương trình tọa đàm có 9 ý kiến tham luận. Qua đó cho thấy nhà thơ Vũ Đình Toàn luôn miệt mài trên hành trình kiếm tìm sự đổi mới cho thơ và đã có những thành công nhất định. Ông quan niệm thơ cũng là “gương soi” để những người bạn tri âm có thể nhìn thấy chân dung “con người bên trong con người”.

Thơ ông được thăng hoa bằng nhiều cung bậc, neo lại trong tâm thức bạn yêu thơ những mỹ cảm sâu sắc, ấn tượng. Nhiều bạn yêu thơ cho rằng: Vũ Đình Toàn là một dấu gạch nối của thơ từ thế kỷ XX vắt sang thế kỷ XXI. Ông là người làm thơ đã chuyển mình cho kịp và vượt lên thời đại...