Quyết liệt xử lý công trình dựng trái phép trên núi Tung

Dương Hưng - Vi Vân 10:17, 04/10/2023

Thời gian qua, một số người dân đã tự ý dựng, lắp ráp khung thép, lợp tôn và thực hiện sinh hoạt tín ngưỡng trái phép trên núi Tung, thuộc tổ dân phố Đình Cả 1, thị trấn Hương Sơn (Phú Bình). Công trình này nằm trên diện tích đất công, do UBND thị trấn Hương Sơn quản lý. Trước sự việc trên, UBND huyện Phú Bình và chính quyền địa phương đã kiên quyết xử lý, tháo dỡ công trình trái phép này.

Sau khi tháo dỡ công trình trái phép, các đoàn thể của địa phương đã tiến hành trồng cây xanh tại thửa đất 230, tờ bản đồ 23 của thị trấn Hương Sơn.
Sau khi tháo dỡ công trình trái phép, các đoàn thể của địa phương đã trồng cây xanh tại thửa đất 230, tờ bản đồ số 23 của thị trấn Hương Sơn.

Ngày 23/5/2023, UBND huyện Phú Bình đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND thị trấn Hương Sơn kiểm tra thực địa khu vực núi Tung. Qua kiểm tra đã phát hiện trên thửa đất 230, tờ bản đồ địa chính số 23, có 1 công trình vi phạm mới được dựng, quây tôn, diện tích khoảng 9m2. Bên trong công trình có 1 bục bê tông đặt ở giữa, 1 bát hương và 1 pho tượng bằng đất nung.

Đến ngày 25/5, UBND thị trấn Hương Sơn đã ban hành Thông báo số 158/UBND-VP đến toàn thể người dân trên địa bàn thị trấn để tổ chức, cá nhân dựng công trình nói trên phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, không tổ chức, cá nhân nào đứng ra nhận dựng công trình trái phép này. Trong khi đó, hàng ngày có một số người dân tụ tập ở khu vực này để ăn uống, sinh hoạt, có dấu hiệu hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trái phép.

Sau thời gian nói trên, UBND huyện Phú Bình cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, đất đai, xây dựng trên địa bàn, trong đó có người dân ở tổ dân phố Đình Cả 1 và Đình Cả 2; tăng cường kiểm tra, không để phát sinh các công trình mới trên thửa đất 230, tờ bản đồ địa chính số 23 của thị trấn Hương Sơn; tuyên truyền để người dân không tập trung, sinh hoạt tín ngưỡng trái phép.  

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một số người dân ở tổ dân phố Đình Cả 1 và Đình Cả 2, thị trấn Hương Sơn, cho biết: Trước đây, trên núi Tung có một ngôi chùa nhưng đã bị “tiêu thổ” từ thời kháng chiến chống Pháp. Từ đó đến nay, người dân hầu như bỏ hoang, không sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ở đây. Hiện trạng núi Tung từ sau năm 1975 đến nay chỉ trồng keo, bạch đàn và cây tạp.

Còn theo lãnh đạo UBND huyện Phú Bình, năm 2020, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1128/QĐ-SVHTTDL về việc phê duyệt kết quả kiểm kê di tích trên địa bàn huyện Phú Bình. Trong quyết định này có tên “chùa Tung” nhưng không thể hiện vị trí thửa đất, tờ bản đồ nào. 

Ông Dương Ngọc Yên, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Bình, cho biết: Núi Tung thuộc tổ dân phố Đình Cả 1, thị trấn Hương Sơn, theo bản đồ địa chính đo đạc năm 1993 là thửa đất 230 thuộc tờ bản đồ số 4, xã Kha Sơn, có diện tích hơn 21.400m2. Năm 2009, khi vạch định lại địa giới hành chính, thửa đất 230 thuộc tờ bản đồ số 23 của thị trấn Hương Sơn. Đây là diện tích đất công do UBND thị trấn quản lý theo bản đồ địa chính, được thống kê, kiểm kê và tổng hợp báo cáo số liệu hàng năm.   

Trước vụ việc một số người dân dựng công trình trái phép, tụ tập đông người, có dấu hiệu sinh hoạt tôn giáo trái phép tại khu vực núi Tung, Thường trực Huyện ủy Phú Bình và thị trấn Hương Sơn đã nhiều lần đối thoại, tuyên truyền để người dân nắm rõ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, người dân không chấp hành, vì vậy, để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng, sinh hoạt tín ngưỡng, ngày 2/10/2023, huyện Phú Bình và thị trấn Hương Sơn đã tiến hành tháo dỡ công trình dựng trái phép tại thửa đất 230, tờ bản đồ số 23. Trong quá trình tháo dỡ công trình vi phạm, một số người dân đã quay video clip và đưa thông tin lên mạng xã hội, cho rằng cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phá chùa của làng Đình Cả… 

Việc cơ quan chức năng huyện Phú Bình kiên quyết tháo dỡ công trình vi phạm là đúng theo quy định của pháp luật, tránh trường hợp tụ tập đông người, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo trái quy định, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Về việc người dân đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội có thể bị xử phạt. Theo quy định tại Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ, việc người dân đưa thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị xử phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng. Bởi thế, người dân cần hiểu rõ và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật khi đưa thông tin lên mạng xã hội.