Cửa ngõ cho hợp tác, phát triển thịnh vượng ASEAN - Trung Quốc

Theo nhandan.vn 07:38, 18/09/2023

Suốt nhiều năm qua, sự tham dự của Việt Nam tại Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) được tổ chức tại thành phố Nam Ninh - “Thành phố xanh”, thủ phủ tỉnh Quảng Tây, luôn được chào đón bởi nước chủ nhà Trung Quốc. Việt Nam luôn tham dự CAEXPO với diện tích lớn nhất, số doanh nghiệp đông nhất, quy mô nhất, phong phú nhất.

Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20.
Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20 được tổ chức tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, từ ngày 16 đến 19/9.

Chính vì vậy, chuyến tham dự CAEXPO và CABIS lần thứ 20 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh năm 2023 là dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc và tròn 20 năm hình thành CAEXPO và CABIS.

Đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu

20 năm Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS là sự kiện quan trọng, uy tín về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp ASEAN-Trung Quốc. Sự kiện đã trở thành biểu tượng và ngọn cờ dẫn dắt của hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Trung Quốc và ASEAN. 20 năm qua đã chứng kiến những bước tiến vượt bậc, vượt qua tưởng tượng của bất kỳ ai về hợp tác kinh tế ASEAN-Trung Quốc. Thương mại song phương từ mức chỉ 78,2 tỷ USD năm 2003, đến nay tăng 13 lần đạt 975,6 tỷ USD năm 2022, đưa Trung Quốc và ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn nhất và đối tác đầu tư quan trọng hàng đầu của nhau.

Nước chủ nhà Trung Quốc đã dành sự đón tiếp đoàn đại biểu các nước ASEAN nói chung, đoàn Việt Nam nói riêng hết sức trọng thị, thân tình, chu đáo. Ngay từ khi bước xuống chân cầu thang máy bay, phía bạn đã bố trí màn chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính bằng tiết mục múa hát truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc tỉnh Quảng Tây.

CAEXPO đã trở thành sự kiện lớn và được người dân thành phố Nam Ninh hết sức mong chờ. Việc tham dự CAEXPO đối với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá, xúc tiến thương mại, tăng cường giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Trung Quốc (nhất là tỉnh Quảng Tây) và ASEAN. Kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây với Việt Nam chiếm hai phần ba tổng kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây-ASEAN; chiếm một phần hai tổng kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây với các nước khác trên thế giới.

Gian hàng Việt Nam tại CAEXPO 2023 chiếm vị trí trang trọng, nổi bật và thu hút rất lớn sự quan tâm của khách quốc tế, nhất là Trung Quốc. Các sản phẩm của Việt Nam có thế mạnh về mẫu mã, chất lượng, lợi thế về địa lý, gần gũi về thị hiếu tiêu dùng đối với Trung Quốc nói chung và Quảng Tây nói riêng. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khai trương gian hàng Việt Nam với chủ đề “Việt Nam - Cửa ngõ vào Khu vực thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc”.

Giống như các kỳ hội chợ trước đây, năm 2023, đoàn doanh nghiệp của Việt Nam tham gia Hội chợ với quy mô lớn nhất ASEAN (250 gian hàng, diện tích 5.000 m2). Tỉnh Sơn La được lựa chọn làm gian hàng quốc gia VN trong khu trưng bày: “Thành phố tươi đẹp” tại CAEXPO 2023 với chủ đề “Sơn La - Trung tâm nông sản sạch”, có diện tích 184 m2.

Trong diễn văn khai mạc CAEXPO 2023 với sự tham dự của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, các nhà lãnh đạo ASEAN, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi, trong bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực phục hồi chậm, nhu cầu thúc đẩy hợp tác ngày càng tăng, hơn lúc nào hết, ASEAN và Trung Quốc càng cần tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, kiên trì mở rộng tinh thần hợp tác, thiện chí hợp tác và lợi ích hợp tác, phấn đấu không chính trị hóa các hoạt động kinh tế, khoa học-công nghệ.

Nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cũng nêu rõ, Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng Trung Quốc và các nước ASEAN khẩn trương hoàn tất đàm phán nâng cấp phiên bản 3.0 Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc; nâng cấp kết nối cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt; đưa vào triển khai mở rộng thí điểm mô hình cửa khẩu thông minh nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu đầu tư, kinh doanh, giao thương, văn hóa, du lịch của cộng đồng doanh nghiệp và người dân mỗi nước.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy mạnh mẽ thương mại song phương phát triển cân bằng, bền vững; đẩy mạnh kết nối chiến lược phát triển, cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm; tăng cường giao lưu nhân dân và hợp tác văn hóa, du lịch, hàng không, đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực mới nổi, tạo nên những động lực tăng trưởng mới như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, vật liệu mới, kinh tế chia sẻ... Cộng đồng doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc chủ động tìm hiểu, khai thác, giúp đỡ lẫn nhau tận dụng tối đa cơ hội có được từ CAEXPO và CABIS, biến tiềm năng, cơ hội hợp tác thành kết quả và sản phẩm cụ thể.

Ưu tiên hàng đầu trong hợp tác chiến lược

Tham dự CAEXPO và CABIS 2023 cũng là dịp thuận lợi để Việt Nam tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với nước bạn láng giềng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có hội đàm hết sức thành công với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Việt-Trung trong tổng thể chính sách đối ngoại của mỗi nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng và xác định phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị, ổn định, lành mạnh với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng Lý Cường khẳng định, Trung Quốc luôn coi quan hệ với Việt Nam là hướng ưu tiên trong tổng thể chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc; đồng thời Trung Quốc ủng hộ Việt Nam xây dựng và phát triển thành công chủ nghĩa xã hội phù hợp tình hình đất nước, sẵn sàng cùng Việt Nam không ngừng mở rộng và làm sâu sắc hợp tác thực chất giữa hai bên. Thủ tướng Lý Cường đánh giá cao sự tham gia tích cực, hiệu quả và đóng góp quan trọng của Việt Nam tại các kỳ CAEXPO và CABIS.

Trung Quốc luôn coi quan hệ với Việt Nam là hướng ưu tiên trong tổng thể chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc; đồng thời Trung Quốc ủng hộ Việt Nam xây dựng và phát triển thành công chủ nghĩa xã hội phù hợp tình hình đất nước, sẵn sàng cùng Việt Nam không ngừng mở rộng và làm sâu sắc hợp tác thực chất giữa hai bên.

Thủ tướng Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh, hai bên cần phát huy ưu thế địa lý và sự bổ sung lẫn nhau để đẩy mạnh hợp tác thực chất trên các lĩnh vực phát triển cân bằng, bền vững; đề nghị Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho nông, thủy sản của Việt Nam; phối hợp nâng cao hiệu suất thông quan, tránh xảy ra ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu…

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là đối với các dự án quy mô lớn, chất lượng cao, công nghệ hiện đại, tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc, mang lại lợi ích kinh tế và dân sinh.

Tán thành và đánh giá cao các đề xuất hợp tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lý Cường khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông sản, thủy sản chất lượng cao; mở rộng hơn nữa quy mô và nâng cao hiệu suất giao thương thông qua việc nâng cấp hạ tầng cửa khẩu, kết nối chính sách, xây dựng cửa khẩu thông minh...

Tham dự Hội chợ CAEXPO cũng là dịp để tăng cường quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam với Quảng Tây. Tại buổi tiếp ông Lưu Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Tây, trong bầu không khí hữu nghị, láng giềng thân thiết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Quảng Tây đã giữ gìn các khu di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời kỳ hoạt động cách mạng tại Quảng Tây; nhắc lại việc vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm khu vực Cửa khẩu Hữu Nghị/Hữu Nghị Quan và trồng cây “hữu nghị” tại đây, thể hiện sự coi trọng và ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với quan hệ Việt-Trung.

Thủ tướng nhấn mạnh Quảng Tây là địa phương thể hiện tập trung nhất, sinh động nhất của tình hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em” giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Việt-Trung, mong muốn Quảng Tây tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, mở đường trong thúc đẩy giao lưu, hợp tác thực chất giữa hai nước. Bí thư Lưu Ninh khẳng định tiếp tục mở cửa thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, bảo đảm thông quan thông suốt, khuyến khích các doanh nghiệp có tiềm lực của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam; tăng cường kết nối đường bộ, đường sắt.

Nhân dịp tiếp các tập đoàn lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng, phát triển hạ tầng, giao thông, công nghệ thông tin..., Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam của các tập đoàn này; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nói riêng triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam. Lãnh đạo các tập đoàn đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng cải thiện tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chưa đầy 27 tiếng lưu lại Nam Ninh (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính có các hoạt động đối ngoại hết sức hiệu quả, thành công, đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tăng cường hợp tác song phương, tiếp nối mạch quan hệ hai nước thời gian qua đang tiến triển hết sức tốt đẹp, cụ thể hoá nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là sau chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc tháng 10/2022.

Hoạt động của Thủ tướng Chính phủ góp phần quan trọng tạo thành công cho CAEXPO và CABIS 2023, qua đó thắt chặt hợp tác thiết thực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Trung Quốc, ASEAN-Trung Quốc nói chung, giữa các địa phương giáp biên giới của Việt Nam với Quảng Tây nói riêng, đáp ứng mong mỏi của người dân, doanh nghiệp hai bên.