Chuyện sử dụng Sổ tay đảng viên điện tử ở vùng cao

Trần Nguyên 09:33, 11/05/2024

Hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin chưa ổn định, thiết bị còn kém, nhiều đảng viên chưa sử dụng thành thạo điện thoại thông minh… là những hạn chế trong quá trình sử dụng Sổ tay đảng viên điện tử (STĐVĐT) ở một số xã vùng sâu, vùng xa của huyện Võ Nhai. Mặc dù vậy, bằng hình thức “cầm tay” hướng dẫn, sau hơn 2 năm, toàn Đảng bộ huyện đã có chuyển biến tích cực.

Cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy Võ Nhai đối chiếu dữ liệu quản lý đảng viên qua phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử.
Cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy Võ Nhai đối chiếu dữ liệu quản lý đảng viên qua phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử.

Đến hết năm 2022, Đảng bộ xã Thượng Nung mới chỉ có gần 40% trong số trên 170 đảng viên cài đặt STĐVĐT, trong đó 20 đảng viên chưa có điện thoại thông minh và 2 chi bộ (Lũng Hoài và Lũng Luông) thuộc vùng “lõm” thông tin, mạng Internet yếu. Thực tế này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng STĐVĐT, đặc biệt là ở vùng kết nối Internet yếu sẽ không thể tải được tài liệu.

Bí thư Đảng Ủy xã Thượng Nung Hà Mạnh Cương chia sẻ: Thường trực Đảng ủy đã phân công cán bộ, đảng viên trực tiếp đến cơ sở khảo sát và hỗ trợ các chi bộ nông thôn cài đặt và sử dụng STĐVĐT theo hình thức hướng dẫn trực tiếp.

Với cách làm này, đến nay số đảng viên tại xã Thượng Nung cài đặt STĐVĐT đã tăng lên trên 80%. Còn đối với các vùng khó kết nối Internet và một số đảng viên chưa có điện thoại thông minh thì, chi bộ vẫn vận dụng cả hai hình thức là sử dụng STĐVĐT và in tài liệu như trước đây, bảo đảm duy trì chế độ sinh hoạt đúng định kỳ. Có những đồng chí bí thư chi bộ dù đã ngoài 60 tuổi, mắt kém, nhưng không ngại học hỏi kỹ năng sử dụng các tính năng ưu việt của STĐVĐT để tìm hiểu, nghiên cứu chỉ thị, nghị quyết của Đảng qua phần mềm ứng dụng đọc văn bản.

Đối với toàn huyện, năm 2022, trong số hơn 5.000 đảng viên chính thức mới có 70% cài đặt thành công STĐVĐT, thì đến nay đã đạt trên 90% (trừ số đảng viên dự bị và đảng viên được miễn sinh hoạt). Đồng chí Tạ Việt Hồng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Võ Nhai, cho biết: Qua khảo sát và báo cáo hằng tháng, đến nay, tổng số đảng viên đã đăng ký tài khoản được chuẩn hóa thông tin tài khoản là 3.020 người, chưa được chuẩn hóa thông tin tài khoản là 883 người; tổng số đảng viên cập nhật đúng nơi sinh hoạt chi bộ là 3.903. Cơ bản, các chi bộ chỉ khai thác nội dung định hướng sinh hoạt trên ứng dụng.

Tuy nhiên, đây mới là những kết quả bước đầu, thực tế, các chi bộ chưa thực hiện được việc chỉ đạo các nội dung công việc, triển khai học tập nghị quyết, giao việc thông qua ứng dụng tới các tổ chức đảng và đảng viên tại cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, còn ít chi bộ sử dụng được ứng dụng trong sinh hoạt chi bộ định kỳ theo quy định và báo cáo kết quả kịp thời lên ứng dụng STĐVĐT.

Việc rà soát, chuẩn hóa các thông tin về đảng viên và cập nhật chính xác thông tin đảng viên trong chi bộ, đảng bộ đã được thực hiện nhưng còn chậm. Việc sử dụng STĐVĐT và khai thác các tài nguyên tiện ích trong đó với các chi bộ mới đạt khoảng 40%.

Theo đánh giá của bộ phận chuyên môn và thực tế phản ánh từ các chi bộ thời gian qua cho thấy, nguyên nhân những hạn chế, tồn tại đó là: phần mềm khó sử dụng trên điện thoại, hoạt động thường xuyên bị lỗi, ảnh hưởng đến việc khai thác các tính năng của ứng dụng. Nhiều trường hợp bị mất phân quyền quản lý không rõ nguyên nhân; nhiều đảng viên không thể thực hiện cài đặt, đăng ký tài khoản vì hệ thống báo số thẻ đảng viên đã tồn tại. Bên cạnh đó còn có những hạn chế do một số đảng viên cao tuổi chưa biết sử dụng ứng dụng nên thông tin không được chuẩn hóa. Một số đồng chí bí thư, phó bí thư đảng ủy cơ sở hạn chế trong sử dụng công nghệ thông tin, không thực hiện được chức năng quản lý đơn vị trên ứng dụng. Đây cũng là những vấn đề đang đặt ra với tỉnh trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng STĐVĐT đối với đảng viên.