Tràng Xá linh hoạt đưa nghị quyết vào cuộc sống

Mai An 07:59, 09/07/2024

Qua gần 2/3 nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, Đảng bộ xã Tràng Xá (Võ Nhai) đã có nhiều đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Nhờ đó, địa phương đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhờ phát triển chăn nuôi, nhiều hộ dân ở xã Tràng Xá đã vươn lên thoát nghèo.
Nhờ phát triển chăn nuôi, nhiều hộ dân ở xã Tràng Xá đã vươn lên thoát nghèo.

Sau vài cơn mưa rào, những vườn thanh long ở xã Tràng Xá vươn lên tươi tốt. Lại qua dăm ba ngày nắng đầu tháng 7, quả trên các trụ thanh long đã chuyển màu đỏ au. Chen chúc giữa màu xanh của lá là những quả thanh long chín mọng, bắt mắt.

Chỉ cho chúng tôi những vườn thanh long ngút mắt, đồng chí Triệu Tiến Văn, Bí thư Đảng ủy xã Tràng Xá, cho hay: Năm nay, thời tiết có phần khắc nghiệt, cộng thêm cây đã trồng lâu năm nên quả thanh long bé hơn. Tuy nhiên, chất lượng, vị ngọt không thay đổi. Với hơn 12ha, ước tính cho thu lãi trên 1 tỷ đồng mỗi năm, thanh long là một trong những cây ăn quả chủ lực của xã, bên cạnh bưởi, nhãn, ổi.

Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, sau khi thực hiện giảm tỷ trọng nông - lâm nghiệp, xã chủ trương chuyển dần sang sản xuất theo hướng hàng hóa, chú trọng đến các sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, phát triển vùng trồng cây ăn quả là một trong những nội dung quan trọng được đề cập tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025.

Đến nay, toàn xã có khoảng 430ha cây ăn quả, chiếm gần 30% tổng diện tích cây ăn quả của toàn huyện Võ Nhai. Việc các hộ chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây ăn quả đóng góp lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp nâng cao thu nhập của người dân. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới giai đoạn 2022-2025 giảm còn 9,3% (giảm 6,37% so với đầu năm 2022).

Ngoài ra, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác được đề ra trong Nghị quyết đã được Đảng bộ xã Tràng Xá thực hiện đạt và vượt kế hoạch. Cụ thể như: thu ngân sách bình quân hằng năm cơ bản tăng 15% so với năm trước; sản lượng lương thực có hạt bình quân hằng năm đạt 9.270 tấn (vượt 9,06% so với Nghị quyết). Giá trị trên 1ha đất canh tác đạt 96,5 triệu đồng (vượt gần 29% so với Nghị quyết); mỗi năm giải quyết việc làm mới cho trên 100 lao động…

Để có được kết quả này, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, sâu sát, cụ thể hóa nghị quyết trên tất cả các lĩnh vực, phù hợp thực tế; ban hành các chương trình, nghị quyết chuyên đề, kế hoạch thực hiện nghị quyết, chỉ thị, kết luận cấp ủy đảng các cấp. Hằng năm, Đảng bộ xã chỉ đạo UBND xã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong công tác tuyên truyền, quán triệt nghị quyết đại hội đảng các cấp, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch quán triệt, học tập trong toàn Đảng bộ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các chi bộ, các đồng chí đảng ủy viên phụ trách từng xóm, đoàn thể.

Đồng chí Nông Quốc Chấn, Bí thư Chi bộ xóm Đồng Ruộng, chia sẻ: Trên cơ sở các nghị quyết, đề án của xã, Chi bộ cũng xây dựng nghị quyết phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, chúng tôi tập trung vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng nông thôn. Đến nay, toàn xóm có hơn 20ha chè và hơn 10ha đất trồng lúa 2 vụ. Xóm có 5 trang trại nuôi gà với quy mô 7.000-10.000 con/lứa; một số hộ chăn nuôi dê, lợn, bò với quy mô tương đối lớn. Xóm có hơn 90% tuyến đường đã được bê tông hóa; nhà văn hóa được xây dựng khang trang…

Anh Trương Văn Thông, Trưởng xóm Chòi Hồng, nói: Được sự tuyên truyền, tạo điều kiện của xã, nhiều hộ dân trong xóm đã mạnh dạn phát triển kinh tế từ trồng rừng. Hiện nay, Chòi Hồng có trên 400ha rừng sản xuất, chủ yếu trồng bạch đàn mô và keo. Nhờ trồng rừng, nhiều hộ người dân tộc Mông trong xóm đã vươn lên thoát nghèo và từng bước trở thành hộ khá. Hằng năm, chúng tôi tích cực tham gia trồng mới và trồng lại rừng sản xuất để cùng xã hoàn thành mục tiêu Nghị quyết là đến năm 2025 độ che phủ rừng đạt 75% (hiện đạt 70% - P.V).

Hằng năm, tỷ lệ kết nạp đảng viên mới của Đảng bộ xã Tràng Xá luôn đạt trên 2,5%.
Hằng năm, tỷ lệ kết nạp đảng viên mới của Đảng bộ xã Tràng Xá luôn đạt trên 2,5%.

Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng được Đảng bộ xã triển khai thực hiện hiệu quả. Hằng năm, tỷ lệ kết nạp đảng viên luôn đạt trên 2,5%, riêng năm 2022 đạt 3,46%; tỷ lệ chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt trên 80%, không có chi bộ yếu kém…

Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Đảng bộ xã Tràng Xá tập trung nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền; tăng cường phối hợp giữa các cấp, ngành tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở.

Cùng với đó là tiếp tục tranh thủ các nguồn lực, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững; nâng cao các chỉ tiêu đã đạt và vượt, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp.