Đại Từ chú trọng cho trẻ làm quen với tiếng Anh

Vi Vân 16:24, 11/11/2023

Từ năm học 2020-2021, ngành Giáo dục huyện Đại Từ bắt đầu triển khai Chương trình làm quen với tiếng Anh cho trẻ (viết tắt là Chương trình) trong các trường, cơ sở giáo dục mầm non. Qua đó giúp các em được trải nghiệm, thêm hứng thú với tiếng Anh, hướng tới hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh theo nhu cầu và khả năng của trẻ…


Trẻ mẫu giáo ở Trường Mầm non Phục Linh (Đại Từ) làm quen với tiếng Anh qua hình ảnh dễ hiểu, dễ nhớ.
Trẻ mẫu giáo ở Trường Mầm non Phục Linh (Đại Từ) làm quen với tiếng Anh qua hình ảnh dễ hiểu, dễ nhớ.

Bà Vũ Thị Bích Hường, Phó Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Đại Từ, cho biết: Căn cứ văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của Sở Giáo dục - Đào tạo, chúng tôi đã triển khai nhiệm vụ cho trẻ làm quen với tiếng Anh đến 34 trường mầm non trên địa bàn; đồng thời chỉ đạo các nhà trường thông tin tới phụ huynh có nhu cầu thì tự nguyện đăng ký cho con em mình tham gia. Trên cơ sở đó, các nhà trường sẽ lựa chọn, liên kết với trung tâm tiếng Anh đã được Sở Giáo dục - Đào tạo cấp phép hoạt động để tổ chức cho trẻ làm quen với môn học.

Được dự một tiết học ở Trường Mầm non Phục Linh, chúng tôi nhận thấy các bé rất thích thú tham gia các hoạt động làm quen với tiếng Anh. Bên cạnh các từ tiếng Anh đơn giản được đọc, các bé còn được xem video clip, hình ảnh, chơi trò chơi, học hát…, giúp tiết học càng trở nên vui nhộn. Cô giáo Nguyễn Thị Huệ, Hiệu trưởng Nhà trường, thông tin: Ngay sau khi phổ biến về Chương trình, Nhà trường nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía phụ huynh. Theo đó, trong tổng số 281 trẻ mẫu giáo thì có tới 218 phụ huynh đăng ký cho con tham gia; đặc biệt ở các lớp 5 tuổi tỷ lệ các con tham gia là 100%.

Còn tại Trường Mầm non Tân Linh, cô giáo Vũ Thị Kim Trung, Hiệu trưởng Nhà trường cho hay: Để trẻ làm quen với tiếng Anh một cách hiệu quả, chúng tôi lựa chọn trung tâm tiếng Anh uy tín, giáo viên dạy nhiệt tình, lựa chọn tài liệu phù hợp để tạo hứng thú cho trẻ trên tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”. Mặc dù gia đình các con chủ yếu làm nông nghiệp, kinh tế chưa dư giả nhiều nhưng bố mẹ đều rất quan tâm, đăng ký cho con tham gia. Đến nay, tỷ lệ trẻ làm quen với tiếng Anh tại trường là 179/272 trẻ (chiếm 66%).

Huyện Đại Từ hiện có 34 trường mầm non, đến thời điểm này đã có 100% nhà trường tổ chức cho trẻ làm quen với tiếng Anh theo Thông tư của Bộ Giáo dục - Đào tạo và văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục - Đào tạo; số trẻ được làm quen với tiếng Anh là 5.493/8.793 trẻ, chiếm tỷ lệ 62,5% (vượt 12,5% so với chỉ tiêu đến cuối giai đoạn 2025). Với thời gian học 2 tiết/tuần, thời lượng học từ 20-30 phút/tiết (tùy vào độ tuổi của trẻ), hoạt động học tập được giáo viên tổ chức theo nhiều hình thức khác nhau.

Trẻ được làm quen với các chữ cái, chữ số, màu sắc, đồ chơi… một cách gần gũi, dễ hiểu. Đến cuối mỗi năm học, các trường tổ chức sân chơi “Rung chuông vàng” bằng tiếng Anh cho trẻ tham gia nhằm giúp các bé mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp.

Bà Vũ Thị Bích Hường cho biết thêm: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục mầm non phổ biến về Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo tới các bậc huynh nhằm nâng cao hơn nữa tỷ lệ trẻ được làm quen với tiếng Anh trên địa bàn. Cùng với đó là tạo thêm sân chơi để trẻ thể hiện kiến thức đã được học nhằm đánh giá hiệu quả của Chương trình…

Theo nghiên cứu, nếu trẻ được tiếp xúc và học tiếng Anh ngay từ những năm đầu đời sẽ trở nên tự tin, thông minh hơn và sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát, tự nhiên hơn so với học tiếng Anh khi đã ở độ tuổi trưởng thành. Đây được coi là “giai đoạn vàng” để trẻ bắt chước, học hỏi, thẩm thấu và phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác như người bản ngữ.