Một trường tiểu học không nhận quà của phụ huynh và học sinh nhân ngày 20-11

Theo NDĐT 07:48, 08/11/2023

Chiều 7/11, thầy giáo Nguyễn Đỗ Quang, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Ea Huar, huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Nhà trường vừa ban hành Thông báo số 166/TB-NTMK về việc quán triệt học sinh, phụ huynh học sinh và người lao động trong toàn trường không tổ chức đến nhà giáo viên và lãnh đạo nhà trường tặng quà nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Ea Huar, huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.
Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Ea Huar, huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Thầy giáo Nguyễn Đỗ Quang cho rằng, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là ngày kỷ niệm quan trọng để tri ân các thầy, cô giáo và những người hoạt động trong ngành giáo dục. Điều này vô cùng phù hợp với một dân tộc hiếu học và có truyền thống tôn sư trọng đạo như đất nước Việt Nam.

Ngày 20/11 cũng là dịp để các thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến thầy, cô giáo của mình. Dù đang ngồi hay rời xa ghế nhà trường, cứ đến ngày 20/11 mọi người đều hướng đến thầy, cô giáo, gửi những lời tốt đẹp nhất đến thầy, cô giáo.

Tuy nhiên, nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, lãnh đạo Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai chúng tôi quyết định ra thông báo về việc quán triệt học sinh, phụ huynh học sinh và người lao động trong toàn trường không tổ chức đến nhà giáo viên và lãnh đạo nhà trường tặng quà với các lý do, thứ nhất Ea Huar là xã đặc biệt khó khăn của huyện Buôn Đôn và tỉnh Đắk Lắk, đồng bào dân tộc thiểu số đông và đời sống còn gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên không để phụ huynh và học sinh phải suy nghĩ và lo lắng đến việc tặng quà cho giáo viên và lãnh đạo nhà trường. Thậm chí để có tiền mua quà tặng các thầy, cô giáo, nhiều em học sinh phải đi làm thuê mới có tiền.

Thứ hai, vào Ngày Nhà giáo Việt Nam hằng năm, qua theo dõi báo chí nhiều em học sinh đi tri ân thầy, cô đã xảy ra một số vụ tai nạn thương tâm. Vì vậy, việc không tổ chức tặng quà cho thầy, cô giáo sẽ ngăn chặn được các vụ tai nạn thương tâm này. Thứ ba, việc không tặng quà cho thầy, cô giáo sẽ tạo ra sự đối xử công bằng với tất cả các em học sinh, vì đôi khi học sinh là con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đi thăm giáo viên, giáo viên lại không quan tâm bằng các em đi thăm.

“Việc tri ân thầy, cô giáo không nhất thiết cứ phải đến tận nhà thăm hỏi và tặng quà mà tri ân với thầy, cô thì các em ngoan ngoãn, lễ phép, chăm học, học giỏi và đến ngày 20/11, các em có thể nhờ cha mẹ hoặc anh chị nhắn tin lên nhóm zalo của lớp để gửi những lời chúc mừng thầy, cô giáo đó là sự tri ân rồi”, thầy giáo Nguyễn Đỗ Quang chia sẻ.

Trong giờ học tập của cô và trò lớp 2A Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Ea Huar, huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.
Trong giờ học tập của cô và trò lớp 2A Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Ea Huar, huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Bên cạnh đó, việc lãnh đạo nhà trường ra thông báo về việc quán triệt học sinh, phụ huynh học sinh và người lao động trong toàn trường không tổ chức đến nhà giáo viên và lãnh đạo nhà trường tặng quà nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 còn góp phần thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày lễ kỷ niệm và Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn có 16 lớp, với 431 học sinh, trong đó có 216 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhà trường có một điểm trường lẻ với 5 lớp, 83 học sinh nằm cách trường chính 3 km. Toàn trường có 31 cán bộ, giáo viên, người lao động. Là trường ở xã đặc biệt khó khăn nên đời sống của nhiều cán bộ, giáo viên, người lao động còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, so với người dân địa phương thì cuộc sống còn khó khăn hơn rất nhiều, nên khi nhà trường ra thông báo này tất cả cán bộ, giáo viên, người lao động nhà trường đều đồng tình ủng hộ.