Di dời chùa Làng Ngò

Thu Huyền 11:42, 07/11/2023

Theo thông tin từ UBND xã An Khánh (Đại Từ), địa phương đang thực hiện công bố phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với một số hộ dân thuộc phạm vi ảnh hưởng của Dự án xây dựng chùa Làng Ngò ở xóm Ngò, với diện tích gần 10.000m2. Đây là vị trí mới để thực hiện di dời chùa đến từ cách đó khoảng 1km.

Chùa Làng Ngò.
Chùa Làng Ngò.

Theo kế hoạch, toàn bộ cơ sở vật chất của chùa Làng Ngò sẽ được chuyển đến vị trí mới trên diện tích đất đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch sử dụng đất. Dự kiến, chùa được hoàn thành di chuyển vào cuối năm nay.

Trước đó, đầu tháng 8-2023, UBND huyện Đại Từ có quyết định về việc thu hồi trên 2.900m2 đất của chùa Làng Ngò để thực hiện dự án Khai thác lộ thiên Mỏ than Khánh Hòa, hạng mục giải phóng mặt bằng mở rộng bãi thải Tây của Mỏ.

Chùa Làng Ngò được xây dựng lại trên nền ngôi chùa cổ có từ lâu đời. Năm 1947, chùa bị thực dân Pháp tàn phá. Năm 2007, chùa được khôi phục và tôn tạo, xây dựng khang trang. Từ lâu, ngôi chùa là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của bà con trong vùng. 

Đây cũng là công trình nằm gần nhất với bãi thải Tây của Mỏ than Khánh Hòa (khoảng cách gần nhất từ chân bãi thải đến chùa chưa đầy 40m), sau nhiều năm bãi đổ thải của Công ty Than Khánh Hòa liên tục mở rộng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, vùi lấp ngôi chùa. Phật tử và người dân quanh vùng cũng liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn…

Báo Thái Nguyên cũng đã phản ánh về vấn đề này.