Đình Cả định hình đô thị loại IV

Hoàng Cường 08:32, 07/11/2023

Thực hiện mục tiêu nâng cấp thị trấn Đình Cả (Võ Nhai) từ đô thị loại V lên đô thị loại IV giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, thời gian qua, thị trấn đã nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Theo đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và diện mạo đô thị đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Thị trấn Đình Cả (Võ Nhai) hôm nay. Ảnh: C.T.V
Thị trấn Đình Cả (Võ Nhai) hôm nay. Ảnh: C.T.V

Trên địa bàn thị trấn Đình Cả hiện nay, những dãy nhà cao tầng, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, siêu thị tiện ích mọc lên ngày một nhiều, đan xen trong các khu dân cư mới với hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Từ đó đã làm thay đổi diện mạo phố núi bên Quốc lộ 1B, nơi cửa ngõ Đông Bắc của tỉnh. 

Theo ông Trịnh Thanh Phương, Chủ tịch UBND thị trấn: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật là yếu tố then chốt để phát triển đô thị. Cùng với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, chúng tôi đã tích cực huy động xã hội hóa từ sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn để xây dựng các công trình tại địa phương. Nhờ đó đến nay, tỷ lệ cứng hóa giao thông của thị trấn đạt hơn 80%; 4/5 khu dân cư đã xây dựng được nhà văn hóa; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh...

Ông Tân Hồng Thạch, Tổ trưởng tổ dân phố số 2, thị trấn Đình Cả, phấn khởi cho biết: Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cùng với nguồn kinh phí đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước trong xây dựng hạ tầng, những năm qua, người dân trong tổ đã đối ứng hàng tỷ đồng và đóng góp hàng trăm ngày công lao động để xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông. Đến nay, 100% đường trục chính ở các khu dân cư đã được cứng hóa, mở rộng; phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển, hàng năm có trên 90% số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”...

Hiện nay, công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ chiếm hơn 70% trong cơ cấu kinh tế của thị trấn Đình Cả. Trong ảnh: Người dân tham quan, mua sắm điện thoại di động tại Siêu thị Điện máy Xanh Võ Nhai.
Hiện nay, công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ chiếm hơn 70% trong cơ cấu kinh tế của thị trấn Đình Cả. Trong ảnh: Người dân tham quan, mua sắm điện thoại di động tại Siêu thị Điện máy Xanh Võ Nhai.

Cùng với chú trọng hoàn thiện hạ tầng đô thị, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Đình Cả đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại - dịch vụ. Cụ thể, thị trấn đã đề xuất với các cấp, ngành chức năng lập và thu hút đầu tư một số dự án có giá trị lớn (như Dự án Khu dân cư số 1, Khu dân cư số 2 và chợ Đình Cả…); tạo điều kiện về thủ tục hành chính giúp các hộ dân vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; phối hợp với các phòng chức năng của huyện thực hiện tốt công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phát triển công nghiệp, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án...

Đến nay, trên địa bàn thị trấn có hơn 300 cơ sở, hộ gia đình kinh doanh dịch vụ, nhiều siêu thị hoạt động hiệu quả, 20 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp với các mặt hàng thiết yếu (như may mặc, chế tạo cơ khí, sản xuất mỳ gạo...). Qua đó góp phần đưa tỷ lệ công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ chiếm hơn 70% trong cơ cấu kinh tế của địa phương; giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp năm 2022 của thị trấn đạt trên 62 tỷ đồng; số hộ nghèo giảm nhanh, hiện chỉ còn 31 hộ...

Anh Nông Văn Vinh, quản lý Siêu thị Điện máy xanh Võ Nhai, cho biết: Thị trấn Đình Cả có tuyến Quốc lộ 1B chạy qua và nằm ngay gần trung tâm huyện nên chúng tôi lựa chọn kinh doanh tại đây. Cùng với vị trí kinh doanh thuận lợi, những năm qua, mức sống của người dân trên địa bàn ngày càng được nâng cao, đã góp phần giúp doanh thu của Siêu thị ổn định từ 9-10 tỷ đồng/năm.

Hạ tầng đô thị ở thị trấn Đình Cả được đầu tư ngày càng đồng bộ, hiện đại.
Hạ tầng đô thị ở thị trấn Đình Cả được đầu tư ngày càng khang trang, đồng bộ.

Có thể thấy, với những kết quả đạt được bước đầu trong thực hiện mục tiêu nâng cấp thị trấn Đình Cả từ đô thị loại V lên đô thị loại IV giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã từng bước làm thay đổi diện mạo địa phương và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện mục tiêu quan trọng này của thị trấn cũng đang gặp không ít khó khăn, thách thức, khi mà trên 70% các tuyến đường giao thông trên địa bàn cần được mở rộng từ 4m lên 7m; quy mô dân số tăng từ 4.000 lên 25.000 dân trở lên... Vì thế, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền thị trấn mong muốn tiếp tục nhận được nhiều nguồn lực hỗ trợ từ các cấp, ngành để hoàn thiện, nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật. Cùng với đó là đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư phát triển công nghiệp - xây dựng, các khu dân cư, khu đô thị, từ đó vừa tạo “đòn bẩy” thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển vừa giúp tăng quy mô dân số trên địa bàn.