Những cổng trường bình an

Chung An 08:27, 28/03/2024

So với các huyện, thành phố khác trên địa bàn tỉnh thì TP. Thái Nguyên có lượng phương tiện lưu thông lớn hơn cả, nhất là tại khu vực trung tâm. Do vậy, nếu người điều khiển phương tiện không chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ thì rất dễ dẫn đến tình trạng ùn tắc, thậm chí là tai nạn giao thông (TNGT). Thời gian qua, một số trường học trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc tích cực của phụ huynh học sinh, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Sau mỗi buổi tan học, lực lượng đoàn viên thanh niên và bảo vệ của Trường THCS Nha Trang (phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên) hướng dẫn học sinh, phụ huynh dừng, đỗ xe đúng nơi quy định, giảm thiểu ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông.
Sau mỗi buổi tan học, lực lượng đoàn viên thanh niên và bảo vệ của Trường THCS Nha Trang (phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên) hướng dẫn học sinh, phụ huynh dừng, đỗ xe đúng nơi quy định, giảm thiểu ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông.

Trường THCS Nha Trang (phường Phan Đình Phùng) có khoảng 1.000 học sinh tan học mỗi buổi (tổ chức học 2 ca). Tuy nhiên, với sự hướng dẫn, điều tiết giao thông của lực lượng đoàn viên, thanh niên, bảo vệ của Nhà trường nên khu vực cổng trường hạn chế được tình trạng ùn tắc, giao thông thuận tiện.

Chị Vũ Thị Thanh Thủy, cán bộ Đoàn Trường THCS Nha Trang, chia sẻ: Trường có gần 2.000 học sinh, ở 4 khối lớp, được chia làm 2 ca sáng, chiều. Do tuyến đường đi qua cổng trường hẹp, với số lượng học sinh đông nên Đoàn trường đã bố trí các đoàn viên cùng với các bạn học sinh trong Tổ tự quản của các lớp chia ca hướng dẫn, nhắc nhở phụ huynh cũng như học sinh dừng, đỗ xe đúng nơi quy định, có hàng lối. Hiện nay, những phụ huynh đón con bằng ô tô thì đỗ tuyến đường khác, cách cổng trường vài trăm mét; học sinh tan học đi bộ ra. Các phụ huynh đón bằng xe máy thì xếp xe vào đúng vạch kẻ theo quy định giáp cổng trường.

Tương tự như Trường THCS Nha Trang, có mặt vào lúc tan học tại cổng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, phường Quang Trung, chúng tôi thấy hầu hết các phụ huynh đều đỗ xe khá ngay ngắn chờ đón con. Chị Đặng Thùy Linh, phụ huynh học sinh, cho biết: Trước đây, khi Nhà trường có quy định các phụ huynh đưa đón con phải xếp xe vào hàng chúng tôi thường không chấp hành nghiêm chỉnh vì nghĩ chỉ đỗ vài phút. Tuy nhiên, về lâu về dài cũng thành quen, xe đỗ gọn gàng đường thông thoáng hơn, các phương tiện lưu thông tốt, không ùn tắc như trước đây. Hiện, nếu phụ huynh nào không chấp hành, đỗ xe không đúng quy định thì các bác bảo vệ, Công an phường, thậm chí con của mình nhắc nhở ngay.

Bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn học sinh, phụ huynh chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông (ATGT) ngay tại cổng trường, các nhà trường cũng thường xuyên tuyên truyền kiến thức về ATGT nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh.

Cô giáo Lê Kim Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, cho biết: Việc nâng cao ý thức tham gia giao thông cho lứa tuổi học sinh là điều quan trọng, cần thiết, nhằm bảo vệ sự an toàn cho trẻ. Thời gian qua, Nhà trường đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, thành phố thực hiện tốt việc tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ bằng nhiều hình thức tới học sinh.

Khu vực đỗ xe dành cho phụ huynh đến đón con tại Trường THCS Nha Trang (TP. Thái Nguyên).
Khu vực đỗ xe dành cho phụ huynh đến đón con tại Trường THCS Nha Trang (TP. Thái Nguyên).

Ngoài ra, nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông cho lứa tuổi học sinh, các trường học trên địa bàn TP. Thái Nguyên còn khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi về an toàn giao thông do các cấp phát động, như: “ATGT cho nụ cười ngày mai”, “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”, “Tôi yêu Việt Nam”…

Đoạt giải Nhì cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2023-2024 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức cho cấp THCS và THPT, em Nguyễn Thanh Vân, học sinh lớp 6A9, Trường THCS Nha Trang, cho biết: Xuất phát từ thực tế, em thấy vẫn còn một số bạn khi tham gia giao thông đi dàn hàng ngang, không đội mũ bảo hiểm nên em đã xây dựng kịch bản, chọn vai dựng video. Qua đây nhắc nhở bản thân em và các bạn cần nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ để tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc.

Hiện nay, TP. Thái Nguyên có 71 trường mầm non, 41 trường tiểu học, 36 trường THCS với trên 73.000 học sinh. Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có văn bản chỉ đạo các trường thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nghiêm túc chấp hành pháp luật về ATGT; tổ chức ký cam kết đối với cha mẹ học sinh về việc không giao mô tô, xe gắn máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, điều kiện để điều khiển phương tiện.

Thiếu tá Trần Mạnh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (Công an TP. Thái Nguyên), cho biết: Các trường học trên địa bàn thành phố đã xây dựng mô hình tổ tự quản ATGT. Điều này góp phần hình thành ý thức tham gia giao thông cho học sinh và phụ huynh. Thời gian qua, Đội tăng cường phối hợp với lực lượng công an các phường, xã đảm bảo trật tự ATGT tại khu vực các cổng trường học, nhất là vào thời gian đầu hoặc cuối giờ học; đồng thời xử lý các trường hợp học sinh, phụ huynh dừng đỗ xe sai quy định. Qua đánh giá, cơ bản học sinh, phụ huynh đều chấp hành tốt các quy định của Luật Giao thông đường bộ, từ đó góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn