Bắt đầu kiểm soát nguồn gốc nông sản xuất nhập khẩu giữa Việt Nam – Trung Quốc

15:54, 01/07/2009

Kể từ 1-7,  5 loại quả xuất khẩu chủ lực của Việt Nam (vải thiều, nhãn, chuối, dưa hấu và thanh long) xuất khẩu sang Trung Quốc  phải kê khai danh sách các đơn vị và doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu.

 

Tương tự, tất cả các loại trái cây của Trung Quốc, mà hiện nay chủ yếu là táo, đào, lê, cam, quýt… nhập khẩu vào Việt Nam cũng phải ghi rõ xuất xứ, địa chỉ cụ thể vườn trồng, doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu.

 

Đó là nội dung thoả thuận đã đạt được giữa Việt Nam – Trung Quốc về phối hợp xây dựng cơ chế và lộ trình kiểm soát song phương về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng các biện pháp kiểm soát tận gốc, truy xuất nguồn gốc hàng hoá.

 

Cũng theo thoả thuận, trước ngày 1.7, Việt Nam phải cung cấp danh sách trang trại, vườn trồng và bao gói 5 loại trái cây chủ lực xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mới có gần 50 tỉnh có danh sách hoặc báo cáo gửi về. Trong đó, đã có 43 tỉnh có danh sách kê khai địa chỉ các doanh nghiệp, nhà vườn, vùng trồng 5 loại quả trên.

 

Mặc dù hạn đăng ký trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc kết thúc vào ngày 1-7, tuy nhiên theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), sau đó Cục vẫn tiếp tục nhận đơn đăng ký. 

 

Việc thỏa thuận về chuẩn hóa các sản phẩm thực vật xuất nhập khẩu sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng hoa quả nhập khẩu, tạo cơ sở để truy xuất được dễ dàng, quản lý tận gốc, nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và công bằng thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc.