Bàn giải pháp phát triển sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng

16:43, 10/06/2016

Ngày 10-6, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp - PTNT Thái Nguyên tổ chức Diễn đàn khuyến nông - nông nghiệp với chủ đề “Các giải pháp sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Hiệp hội Chè Việt Nam, Viện Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp - PTNT) cùng đại diện các doanh nghiệp, hộ nông dân tiêu biểu của 7 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, gồm: Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Kạn và Hòa Bình.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã nghe tham luận về những vấn đề như: Thực trạng, định hướng phát triển sản xuất chè an toàn; giải pháp quản lý thuốc bảo vệ thực vật cho cây chè, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn sản phẩm chè… Đối với tỉnh Thái Nguyên, tại các vùng sản xuất chè tập trung có trên 80% diện tích được sản xuất theo hướng an toàn; 46 cơ sở sản xuất được cấp chứng nhận an toàn VietGAP, GlobalGap, UTZ; 241 cơ sở sản xuất, chế biến chè được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh sẽ mở rộng diện tích chè được ứng dụng quy trình sản xuất an toàn, phấn đấu bình quân mỗi năm hỗ trợ chứng nhận được 500ha chè sản xuất theo quy trình VietGAP, 1.000ha được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; xây dựng vùng chè ứng dụng công nghệ cao, thành phẩm được đóng gói có bao bì, nhãn mác, chỉ dẫn địa lý…

 

Cũng tại Diễn đàn, đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng đã giải đáp ý kiến của nhiều hộ dân liên quan đến những vấn đề: Áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chế biến sản phẩm chè an toàn theo quy trình VietGAP; biện pháp IPM trong phòng trừ sâu bệnh hại chè; cách xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật… Qua đó giúp các hộ làm chè ở 7 tỉnh nói trên có thêm kinh nghiệm sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm chè, phát triển sản xuất theo hướng an toàn.