Khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng

Thu Huyền 07:26, 19/06/2023

“Bên cạnh những di tích lịch sử, La Bằng còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa, có khung cảnh sơn thủy hữu tình… Do đó, khai thác du lịch cộng đồng theo hướng trải nghiệm là cách mà tôi lựa chọn để xây dựng sản phẩm du lịch cho quê hương” - anh Nguyễn Văn Tới, chủ cơ sở La Bằng homestay, chia sẻ như vậy về lý do anh triển khai mô hình du lịch cộng đồng ở xã La Bằng (Đại Từ).

Du khách đến trải nghiệm tại khu vực lưu trú của La Bằng homestay.
Du khách đến trải nghiệm tại khu vực lưu trú của La Bằng homestay.

Vừa đặt chân đến La Bằng homestay, du khách không khỏi thích thú khi cảm nhận mùi cá tầm nướng, cá suối chiên, gà nướng, ngồng su su xào tỏi… thơm nức. Không những vậy, khung cảnh homestay đem đến cho du khách trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, rời xa những ồn ào nơi phố thị để đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên rực rỡ với lá hoa, núi rừng được điểm trang bởi những nương chè xanh biếc, trùng điệp ôm lấy nếp nhà sàn... Đến La Bằng, không chỉ vãn cảnh, du khách còn thích thú khi trải nghiệm, thưởng lãm cảm giác yên bình…

Đây chính là cách làm mô hình khởi nghiệp của chàng trai dân tộc Tày Nguyễn Văn Tới (sinh năm 1987), ở xóm Tân Sơn, xã La Bằng.

Bằng nét mộc mạc, cách trò chuyện cởi mở, anh Tới kể cho chúng tôi nghe về quá trình khởi nghiệp của bản thân.

Sau khi bôn ba đủ nghề ở đô thị, năm 2010, anh Tới quyết định trở về quê hương xây dựng gia đình và lập nghiệp trong sự ủng hộ của cha mẹ. Tuy thu nhập từ nương chè và việc buôn bán nhỏ tại trung tâm xã phần nào giúp gia đình có cuộc sống ổn định, song trong anh luôn ấp ủ ước mơ làm chủ một cơ sở kinh doanh về du lịch, trên cơ sở tận dụng chính những thế mạnh của quê hương.

Anh Nguyễn Văn Tới, Chủ cơ sở La Bằng homestay (người bên trái), hướng dẫn du khách tham quan tại cơ sở.
Anh Nguyễn Văn Tới, chủ cơ sở La Bằng homestay (bên trái), hướng dẫn du khách tham quan.

Nghĩ là làm, năm 2020, với số vốn tích góp được của hai vợ chồng và vay mượn thêm từ người thân, bạn bè, anh Tới quyết định đầu tư san gạt đất đồi của gia đình để xây dựng nhà sàn, bể bơi, tiểu cảnh, bãi đỗ xe, khu vực nghỉ ngơi cho khách…

Tuy nhiên, thời điểm đầu, chưa có nhiều người biết đến điểm du lịch. Lượng khách thưa vắng, ít người lựa chọn nghỉ lại, trong khi cơ sở đang cần vốn để xoay vòng, tái đầu tư. “Cái khó ló cái khôn”, anh Tới lựa chọn đẩy mạnh phát triển dịch vụ ăn uống trước, với phương châm "lấy ngắn nuôi dài". Dần dần, khi cơ sở đã hoàn thiện các hạng mục đầu tư, sản phẩm du lịch cũng đầy đủ hơn, du khách bắt đầu chuyển sang chọn lưu trú dài ngày để có trải nghiệm hoàn thiện về mảnh đất và con người La Bằng.

Từ tắm suối, leo đồi, cùng nông dân hái chè, hay đơn giản là check-in phong cảnh, đốt lửa trại, nướng thịt, tắm bể bơi vô cực... ngay tại homestay. Anh Tới cũng tự tay thiết kế các tiểu cảnh từ chính các vật liệu có sẵn tại địa phương, thân thiện với môi trường, trồng hoa, cây cảnh quanh khu vực homestay.

Dù vậy, khi cơ sở chính thức đi vào hoạt động chưa lâu thì lại tiếp tục gặp khó khăn bởi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Lượng khách suy giảm nhanh chóng. Thời điểm này, anh Tới chú trọng xây dựng, đào tạo nhằm nâng cao sự chuyên nghiệp cho người dân trong phục vụ du lịch. Đồng thời, đưa ra các gói kích cầu, kết hợp với biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách.

“Đến nay, tổng vốn đầu tư cho homestay đã lên tới trên 3 tỷ đồng. Ban đầu, nhiều người hoài nghi và cho rằng tôi quá phiêu lưu. Nhưng rồi, vượt qua bao khó khăn, khu nhà sàn mang đậm phong cách dân tộc Tày luôn rôm rả đón khách du lịch đến thăm, bất kể ngày thường hay kỳ nghỉ lễ. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho tất cả những cố gắng tôi đã bỏ ra.” - Anh Tới vui vẻ nói.

Lượng khách đến với La Bằng homestay ngày càng đông, nhiều khách trở lại lần 2, lần 3... Trong tháng 5 vừa qua, La Bằng homestay thu hút 3.500 lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm và lưu trú. Vào những ngày cuối tuần, nghỉ lễ, lượng khách tăng mạnh và thường cần phải đặt trước. Đến nay, tổng doanh thu của cơ sở đạt từ 900 triệu đến1 tỷ đồng vào những tháng cao điểm.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn thực phẩm, anh Tới ký hợp đồng cố định với một số hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh. Hiện, cơ sở còn chủ động chăn nuôi cá tầm để bán cá thương phẩm và phục vụ chế biến món ăn cho du khách, với sản lượng 2 tấn/lứa.

Nói về mô hình du lịch cộng đồng tại địa phương, ông Dương Văn Vượng, Chủ tịch UBND xã La Bằng, đánh giá: Tận dụng dòng suối Kẹm trong xanh, điều kiện tiểu khí hậu mát mẻ, cùng với nhiều đồi chè đẹp, gia đình anh Nguyễn Văn Tới và một số hộ dân trong vùng đã đưa ra các dịch vụ phục vụ du khách. Đây cũng là hướng đi đang được địa phương khuyến khích phát triển. Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng đề án về điểm du lịch cộng đồng với mục tiêu quy hoạch bài bản, phát triển du lịch bền vững, tạo cơ sở thuận lợi cho các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống phát triển tương xứng với tiềm năng trong tương lai...