Giá cả thị trường ổn định, sức mua giảm nhẹ

Theo NDĐT 22:09, 09/02/2024

Báo cáo Chính phủ về tình hình giá cả thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 ngày 30 Tết Âm lịch của Bộ Tài chính cho thấy tình hình cung cầu thị trường ngày 30 Tết là ngày cuối cùng của năm Quý Mão diễn ra bình thường, không có diễn biến bất thường về giá.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo Bộ Tài chính, đây là ngày thứ hai được nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán nên người dân đi mua sắm chuẩn bị cuối năm cũng đã ít hơn so với ngày hôm qua do một số người dân đã di chuyển về quê và đã thực hiện mua sắm vào những ngày trước đó.

"Nhìn chung sức mua cũng giảm so với cùng kỳ năm trước do người dân tiết kiệm chi tiêu, chỉ tập trung mua sắm mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm" - Bộ Tài chính đánh giá.

Hoạt động mua sắm trong ngày 30 Tết tập trung chủ yếu là ở một số mặt hàng phục vụ liên hoan tất niên tại các gia đình và cúng Giao thừa như: hoa quả, rau xanh, các loại thực phẩm tươi sống, bánh kẹo rượu bia và nước ngọt có ga.

Tại các chợ truyền thống hoạt động đến trưa hôm nay để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân; giá cả các mặt phục vụ Tết ổn định, hàng hóa thực phẩm tươi sống có lúc tăng nhẹ theo nhu cầu người tiêu dùng.

Tại các thành phố lớn, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại tiếp tục là những địa điểm được người tiêu dùng lựa chọn do tạo sự yên tâm cho người mua về nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả bình ổn.

Phần lớn các siêu thị đóng cửa muộn chiều tối ngày 30 tết, một số siêu thị đã lên kế hoạch mở cửa xuyên Tết như hệ thống siêu thị Aone và nhiều siêu thị cũng trở lại hoạt động bình thường từ ngày Mùng 2 Tết nên sẽ đáp ứng được nguồn hàng cung cấp ra thị trường không bị gián đoạn, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá, giảm mạnh hiện tượng đầu cơ tích trữ găm hàng trong dịp Tết tại các tỉnh thành phố lớn.

Giá các loại hoa, cây cảnh như hoa đào, hoa mai, quất giảm trong ngày cuối cùng của năm. Giá gà ta một số chợ tăng do nhu cầu phục vụ ngày 30 tết và cúng Giao thừa.

Bộ Tài chính cũng cho biết, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu tại kỳ điều hành chiều 8/2/2024 (29 tết) được điều chỉnh giảm theo giá thế giới.

Cụ thể mức giá tối đa các mặt hàng xăng dầu như sau Xăng RON 95-III giảm 898 đồng/lít; Xăng E5 RON92-II giảm 793 đồng/lít; Dầu DO 0.05S giảm 292 đồng/lít, Dầu hỏa giảm 335 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S giảm 489 đồng/kg.

Tại Thành phố Hà Nội, giá các mặt hàng tương đối ổn định, riêng giá gà ta tăng 10.000-20.000 đồng/kg so với ngày 29 tết lên 160.000-180.000 đồng/kg do nhu cầu phục vụ ngày 30 tết và giao thừa gia tăng.

Trong siêu thị, các mặt hàng ổn định, nhiều mặt hàng đang trong chương trình giảm giá, khuyến mại dịp Tết Nguyên đán.

Ngày 30 tết, tại siêu thị Lotte Mart và các chợ dân sinh, nguồn cung hàng hóa phong phú, đa dạng các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hoa quả, đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân nên cơ bản không xảy ra tình trạng sốt hàng, biến động bất thường. Nhu cầu mua sắm của người dân cũng tăng so với ngày thường, lượng người tới siêu thị, chợ dân sinh tấp nập.

Về giá cả, so với ngày thường một số loại thịt như thịt bò, hoa quả, rau xanh ổn định so với các ngày 27, 28, 29 Tết, tuy nhiên mặt bằng giá so với ngày thường cũng có tăng nhẹ.

Đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh do thời tiết thuận lợi cộng với nguồn cung dồi dào nên giá cả cũng ổn định như ngày thường, thịt lợn tùy từng loại có giá từ 110.000 đồng/kg-130.000 đồng/kg.

Đối với mặt hàng hoa quả: cơ bản có tăng giá so với ngày thường, xoài vàng 55.900 đồng/kg; đu đủ vàng 45.900 đồng/kg, cam canh 58.900 đồng/kg, thanh long ruột đỏ 59.900 đồng/kg, bưởi da xanh khoảng 85.000-90.000 đồng/quả 1 kg.

Các mặt hàng phục vụ Tết như đào, quất mức giá có giảm so với một vài ngày trước.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, lượt khách đến các chợ vào tập trung vào buổi sáng giảm 15% so với ngày trước và giảm 20% so cùng kỳ năm trước.

Tại các chợ đầu mối, lượng hàng về chợ đã giảm hẳn so ngày trước do nhiều tiểu thương đã ngưng kinh doanh nghỉ Tết; giá các mặt hàng thịt gia cầm tương đối ổn định, riêng mặt hàng thủy hải sản tăng do việc ngừng đánh bắt, trong khi giá các mặt hàng rau củ, trái cây đa số giảm do tiểu thương giảm giá để giải phóng hàng tồn.

Tại các chợ truyền thống hoạt động đến trưa hôm nay để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân: lượng hàng đa dạng, phong phú, sức mua tập trung chủ yếu là thực phẩm tươi sống, các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng ngày Tết: trái cây, bánh, kẹo, mứt…, các mặt hàng: vải, mỹ phẩm, quần áo…tương đối vắng khách; giá cả các mặt phục vụ Tết ổn định, hàng hóa thực phẩm tươi sống có lúc tăng nhẹ theo nhu cầu người tiêu dùng.

Sức mua tại chợ tăng khoảng tăng khoảng 35%. Hệ thống siêu thị, các cửa hàng tiện lợi như Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile,... thông báo vẫn mở cửa hoạt động đến 12 giờ 00 sáng nay, chỉ nghỉ ngày mùng một Tết và mở cửa hoạt động trở lại từ ngày mùng hai Tết Giáp Thìn.

Tại Cần Thơ, có tới 109 chợ hoạt động, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân thành phố, hàng hóa tại các chợ dồi dào, đa dạng về chủng loại. Nhìn chung sức mua tại các chợ trên địa bàn thành phố giảm khoảng 10-15% so với ngày hôm qua.

Tình hình kinh doanh buôn bán tại các chợ từ chiều ngày 08/02/2024 (29 Tết) đến sáng ngày 09/02/2024 (30 Tết) giảm khoảng 10-15% so với ngày trước đó, do một số người dân đã thực hiện mua sắm vào những ngày trước. Thành phố có 13 siêu thị, 169 cửa hàng tiện lợi phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi rất dồi dào, đa dạng; Các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng từ trước.

Sức mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi giảm khoảng 10-20% so với ngày trước đó.

Số lượng hoa, kiểng năm nay cung ứng ra thị trường giảm từ 05-10% so với cùng kỳ năm trước, giá cả ổn định, tuy nhiên sức mua trong chiều ngày 29 Tết đến sáng ngày 30 Tết không tăng so với năm trước.

Các loại giỏ quà Tết, trái cây phục vụ Tết cũng đa dạng và dồi dào, sức mua vẫn ổn định so với cùng kỳ năm trước.

Tại Hải Phòng, giá cả thị trường ngày 09/2/2024 tại Hải Phòng không biến động nhiều. Giá cả một số loại thực phẩm và rau củ ổn định.

Dự báo giá cả thị trường trong ngày Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới không có sự biến động bất thường do nhu cầu mua sắm ngày đầu năm không nhiều, người dân đa phần đã mua sắm, dự trữ đầy đủ trước Tết; đồng thời tại các tỉnh, thành phố lớn, một số siêu thị cửa hàng phục vụ xuyên Tết; đến khoảng trưa ngày mùng 1 một số cửa hàng cũng sẽ dần mở cửa đầu xuân để phục vụ nhu cầu mua sắm các hàng hóa thiết yếu vì vậy nguồn cung hàng hóa sẽ đáp ứng đầy đủ.

Dự báo các mặt hàng thiết yếu giá cả tương đối ổn định do nhu cầu phát sinh ít. Tại các điểm vui chơi lớn trong cả nước sẽ thu hút một lượng khách đến tham quan, vui chơi giải trí trong những ngày Tết sắp tới, do đó dự báo giá các dịch vụ như trông giữ xe, ăn uống và đồ dâng lễ thắp hương thường tăng theo quy luật hàng năm do nhu cầu đầu năm đi lễ của người dân và người bán phải trả chi phí và công lao động tăng thêm cho người lao động phục vụ trong thời gian nghỉ Tết.

Một số mặt hàng nước giải khát có ga, bia và nước ngọt gần các tụ điểm du lịch vui chơi do các hộ kinh doanh nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu du khách du xuân có thể tăng giá.

Bộ Tài chính cũng kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động, tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.