Khơi thông nguồn lực đất đai

Hằng Nga 08:09, 26/03/2024

Đất đai là nguồn tài nguyên đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở quy hoạch, các địa phương trong tỉnh đã khai thác hiệu quả nguồn quỹ đất, thu về cho ngân sách nhà nước để tái đầu tư phát triển. Từ đó, diện mạo các huyện, thành phố đã thay đổi căn bản theo hướng đồng bộ, hiện đại, văn minh.

Trên địa bàn thị trấn Hương Sơn (Phú Bình) đã và đang hình thành nhiều khu dân cư, góp phần tạo diện mạo mới cho đô thị trung tâm huyện. Ảnh: Mạnh Hùng
Trên địa bàn thị trấn Hương Sơn (Phú Bình) đã và đang hình thành nhiều khu dân cư, góp phần tạo diện mạo mới cho đô thị trung tâm huyện. Ảnh: Mạnh Hùng

Thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó có huyện Phú Bình, đặc biệt quan tâm khơi thông nguồn lực đất đai cho đầu tư phát triển. Đồng chí Nguyễn Thị Loan, Bí thư Huyện ủy Phú Bình, khẳng định: Phú Bình được xác định là một trong các địa phương thuộc cực tăng trưởng phía Nam của tỉnh. Căn cứ vào Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, huyện đã chủ động xây dựng quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch vùng huyện nhằm thúc đẩy phát triển các khu, cụm công nghiệp (CCN), khu đô thị, dịch vụ. Để phát huy tiềm năng đất đai, trong thời gian vừa qua, tỉnh đã đầu tư một số dự án đường giao thông trọng điểm trên địa bàn như: Đường Vành đai V, dự án xây dựng tuyến đường ĐT.261- ĐT.266 kết nối các khu công nghiệp của TP. Phổ Yên và Phú Bình, mở rộng các tuyến đường của tỉnh. Các dự án giao thông được hoàn thành tạo điều kiện để Phú Bình thu hút các nhà đầu tư.

Năm 2024, huyện Phú Bình tiếp tục tập trung cao độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện hàng chục các dự án khu dân cư, khu đô thị, điểm dân cư (KDC, KĐT, ĐDC), khu tái định cư, các dự án giao thông trọng điểm, CCN. Riêng thị trấn Hương Sơn đang đẩy nhanh tiến độ GPMB 3 KĐT số 2B, số 9 và số 12 được thực hiện từ nguồn vốn đầu tư công để tăng thu ngân sách cho địa phương.

Ngoài ra, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Bình cũng đang thực hiện công tác kiểm đếm, GPMB các KDC, ĐDC trên địa bàn xã Điềm Thụy, Kha Sơn, Xuân Phương, Tân Đức. Đến nay, Phú Bình có 79 dự án KDC, KĐT đã và đang được triển khai. Trong đó có 5 KDC, KĐT đã đưa vào sử dụng; các dự án còn lại đang trong quá trình lập quy hoạch chi tiết hoặc xin chủ trương lựa chọn nhà đầu tư, GPMB.

Với khối lượng công việc lớn, cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Bình làm việc theo phương châm “Làm hết việc chứ không làm hết giờ” để đẩy nhanh tiến độ theo cam kết với UBND huyện, các chủ đầu tư. Ông Dương Đại Đồng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Bình, cho biết: Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các phòng, ban của huyện đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện hiệu quả công tác dân vận… để người dân hiểu rõ mục tiêu của dự án, ủng hộ chính quyền, bàn giao mặt bằng triển khai các công việc đúng tiến độ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm 2024, trên địa bàn phường Tân Lập (TP. Thái Nguyên) có 9 dự án khu dân cư, khu đô thị được triển khai giải phóng mặt bằng, phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất.
Năm 2024, trên địa bàn phường Tân Lập (TP. Thái Nguyên) có 9 dự án khu dân cư, khu đô thị được triển khai giải phóng mặt bằng, phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với TP. Thái Nguyên, sau một thời gian ảm đạm, trầm lắng, từ cuối năm 2023, thị trường giao dịch bất động sản bắt đầu sôi động trở lại khi tổ chức thành công nhiều phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại các KDC đường Việt Bắc, Túc Duyên, hồ điều hòa Xương Rồng… Các phiên đấu giá này đã đóng góp vào tổng số thu tiền sử dụng đất năm 2023 của thành phố trên 1.430 tỷ đồng.

Trên cơ sở Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Thái Nguyên đã triển khai tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chung và các quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng. Trong đó chú trọng việc quy hoạch các KDC, KĐT để thu hút các nhà đầu tư, khai thác hiệu quả nguồn quỹ đất cho phát triển. Năm 2024, thành phố tập trung triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh như: Dự án Xây dựng Sân vận động Thái Nguyên; Xây dựng Trụ sở làm việc khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên; KĐT mới, phố đi bộ trung tâm TP. Thái Nguyên (giai đoạn 1).

Đồng thời tập trung thực hiện công tác bồi thường GPMB các KDC phục vụ thu ngân sách TP. Thái Nguyên tại phường Tân Lập như: Dự án KDC số 1, số 2, số 3, số 4 và số 5 đường Việt Bắc; KDC số 11A, KDC tổ 11B; Mở rộng khu dân cư số 1 đường Việt Bắc; Xây dựng hồ điều hòa tại KDC số 2 đường Việt Bắc; Cải tạo, nâng cấp tuyến đường Thanh niên xung phong và xây dựng hạ tầng KDC hai bên đường. Thực hiện công tác bồi thường GPMB KDC đường Bắc Sơn kéo dài. Hoàn thiện hạ tầng các khu tái định cư đáp ứng kịp thời việc di chuyển và ổn định cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất thuộc diện tái định cư.

Ông Nguyễn Tiến Trữ, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Thái Nguyên, cho biết: Ngân sách thu từ tiền đất đối với các KDC, KĐT đã đóng góp nguồn lực quan trọng để thành phố tập trung đầu tư quay trở lại đối với các công trình hạ tầng đô thị. Nhờ vậy, diện mạo đô thị ở TP. Thái Nguyên trong những năm gần đây có những chuyển biến rất tích cực…

Từ thực tế của TP. Thái Nguyên và huyện Phú Bình cho thấy, với sự nỗ lực của các cấp, ngành và đơn vị chủ đầu tư, đến nay cơ sở hạ tầng của nhiều dự án được hoàn thiện, tạo nên diện mạo đô thị của các địa phương đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, giao thông, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Việc khai thác hiệu quả nguồn quỹ đất đã thu về cho ngân sách nhà nước một nguồn lực quan trọng phục vụ tái đầu tư phát triển, đặc biệt là về hạ tầng cơ sở và xây dựng đô thị.