Giải ngân vốn đầu tư công: Không để “đầu năm thong thả”

Xuân Anh 09:11, 02/04/2024

Từ nhiều năm nay, giải ngân vốn đầu tư công luôn được Chính phủ và các tỉnh, thành phố xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội. Với phương châm “Triển khai tốt, giải ngân nhanh, điều hành linh hoạt”, UBND tỉnh Thái Nguyên đã và đang tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khắc phục khó khăn, không để "đầu năm thong thả, cuối năm vội vàng", phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Thi công Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc, đoạn qua địa bàn xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên). Ảnh: Nguyên Ngọc
Thi công Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc, đoạn qua địa bàn xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên). Ảnh: Nguyên Ngọc

Năm 2024, vốn đầu tư công của tỉnh Thái Nguyên được Thủ tướng Chính phủ giao 5.612 tỷ đồng; HĐND, UBND tỉnh giao 8.715 tỷ đồng (cao hơn 3.103 tỷ đồng so với kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao).

Ngay sau khi được giao kế hoạch vốn, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, tỉnh xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của năm 2024, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công phải đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình, phòng chống tham nhũng, thất thoát, lãng phí và sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm, nêu gương người đứng đầu.

Tăng cường phối hợp giữa các sở, ban, ngành và địa phương, đơn vị, bảo đảm hiệu quả, không để kéo dài, gây ách tắc, lãng phí nguồn lực trong quá trình giải ngân vốn đầu tư công. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công hàng quý và cả năm là một tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2024 của người đứng đầu và tập thể, cá nhân liên quan.

Dưới sự chỉ đạo của tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện ngay từ những ngày, tháng đầu năm. Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, lũy kế thanh toán vốn từ đầu năm đến hết tháng 2-2024 là gần 461 tỷ đồng, bằng 8,2% kế hoạch vốn do Thủ tướng giao và 5,3% kế hoạch địa phương giao (cùng kỳ năm 2023 đạt 316 tỷ đồng, bằng 4% kế hoạch vốn Thủ tướng giao và 3,8% kế hoạch vốn địa phương giao). Ước tính đến hết tháng 3-2024 đạt khoảng 1.216 tỷ đồng, bằng 21,7% kế hoạch vốn Chính phủ giao và 13,9% kế hoạch do địa phương giao.

Theo ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh: Năm nay, tổng nguồn vốn Ban được giao khoảng 635,6 tỷ đồng, để thực hiện 37 dự án, bao gồm cả dự án khởi công mới và dự án chuyển tiếp từ năm 2023. Trong đó có một số dự án trọng điểm như: Sân vận động tỉnh, trụ sở làm việc Khối các cơ quan tỉnh. Mặc dù quá trình triển khai gặp phải một số khó khăn nhất định (liên quan đến giải phóng mặt bằng, vận chuyển đất ra khỏi dự án), nhưng với các giải pháp được đơn vị đưa ra, trong đó chú trọng đến phân công cán bộ của Ban giám sát cụ thể việc triển khai trên công trường, kịp thời giải quyết các vướng mắc, vướng mắc… nên cơ bản các dự án đều đảm bảo tiến độ đề ra và đơn vị đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành trước kế hoạch được giao.

Dự án Trụ sở làm việc Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên dự kiến được hoàn thành vào cuối năm nay theo đúng kế hoạch. Ảnh: T.H
Dự án Trụ sở làm việc Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên dự kiến được hoàn thành vào cuối năm nay theo đúng kế hoạch. Ảnh: T.H

Đối với các địa phương, công tác giải ngân vốn đầu tư công cũng đã và đang được cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm. Theo ông Vũ Quang Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ: Tính đến cuối tháng 3, huyện đã giải ngân được trên 31 tỷ đồng, đạt 29,4% kế hoạch năm. Có được kết quả này, ngay từ những ngày đầu, UBND huyện đã chỉ đạo các chủ đầu tư lập kế hoạch thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trong năm chi tiết đến từng dự án và cam kết chịu trách nhiệm về tỷ lệ giải ngân theo kế hoạch đã báo cáo; đề xuất các vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ trong quá trình triển khai thực hiện. Cùng với đó, huyện cũng đề ra nhiệm vụ cụ thể đối với từng quý. Như trong quý II, các dự án khởi công mới phải hoàn tất thủ tục lựa chọn nhà thầu, đấu thầu 98 dự án đã được bố trí vốn năm 2024. Trong đó yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp với đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục đấu thầu lựa chọn đơn vị xây lắp xong trong tháng 4.

Thời điểm này đã hết quý I, để công tác giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo tiến độ, tránh tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vội vàng”, tỉnh đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công một số dự án trọng điểm có tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công việc. Chỉ đạo, điều phối hoạt động giữa các ngành và địa phương để giải quyết vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư.

Theo Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 26/1/2024 của UBND tỉnh về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2024:

 + Dự án bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2023, dự án đã phê duyệt quyết toán: Đến hết tháng 6, giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn (KHV).

+ Dự án chuyển tiếp, hoàn thành sau năm 2024 và dự án chuyển tiếp hoàn thành trong năm 2024: Đến hết tháng 6 đạt tối thiểu 60% KHV; đến hết tháng 9 đạt tối thiểu 90% KHV; đến hết tháng 12-2024 đạt tối thiểu 95% KHV; đến hết tháng 1-2025 đạt 100% KHV.

+ Dự án khởi công mới: Hoàn thành thủ tục đấu thầu, triển khai thi công, đến hết tháng 12-2024 đạt tối thiểu 90% KHV; đến hết tháng 1-2025 đạt 100% KHV…