Nhiều "rào cản" nông nghiệp công nghệ cao

Vũ Công 09:11, 02/04/2024

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản. Tuy nhiên, việc thiếu quỹ đất, vốn đầu tư, đầu ra không ổn định... đang là những khó khăn mà nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp phải khi muốn đưa mô hình NNCNC vào sản xuất.

HTX dịch vụ nông nghiệp Nam Hòa mong muốn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước để có thể triển khai được mô hình NNCNC vào trong sản xuất.
HTX Dịch vụ nông nghiệp Nam Hòa (Đồng Hỷ) mong muốn được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước để triển khai mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Tính đến cuối năm 2023, toàn tỉnh có 560 HTX nông nghiệp, trong đó có: 220 HTX trồng trọt, 73 HTX chăn nuôi, 7 HTX lâm nghiệp, 4 HTX nuôi trồng thủy sản, 1 HTX nước sạch nông thôn và 255 HTX dịch vụ tổng hợp.

Tổng doanh thu của các HTX đạt khoảng 300 tỷ đồng, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động đạt từ 4-6 triệu đồng/người/tháng.

Mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2024, trên địa bàn tỉnh có trên 10% số HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy vậy, hiện nay việc ứng dụng NNCNC của nhiều HTX nông nghiệp vẫn còn gặp khó, đặc biệt là trong lĩnh vực trồng trọt, lâm nghiệp.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Nam Hòa (xã Nam Hòa, Đồng Hỷ) được thành lập năm 2020 với 7 thành viên, vốn điều lệ ban đầu là 350 triệu đồng, đăng ký kinh doanh các ngành nghề: trồng, chế biến và tiêu thụ rau, củ, quả. Hiện HTX có tổng diện tích đất sản xuất trên 5ha, chủ yếu trồng các loại rau màu theo mùa vụ.

Mặc dù cùng tham gia vào HTX nhưng từ khi thành lập đến nay các thành viên vẫn sản xuất theo hướng truyền thống. Do đó, năng suất, chất lượng cây trồng không cao. Chính vì vậy, HTX đang có dự định ứng dụng NNCNC vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng cây trồng.

Ông Miêu Văn Long, Giám đốc HTX, chia sẻ: Mong muốn là vậy nhưng do chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, từ nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tự động, máy làm đất đa năng... nên đến nay chúng tôi chưa triển khai được. HTX mong muốn được tiếp cận những nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để thực hiện mô hình.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao (phường Đông Cao, TP. Phổ Yên) lại đang gặp khó khăn về quỹ đất để triển khai mô hình NNCNC. Trước đây, HTX có trên 6ha đất sản xuất các loại rau màu và cây gia vị nhưng đã phải nhường lại phần lớn diện tích để thực hiện Cụm công nghiệp Tân Phú 1, Tân Phú 2 và khu dân cư Đông Cao, chỉ còn lại vài sào.

Bà Đinh Thị Thu, Giám đốc HTX, cho biết: Từ năm 2020, cùng với sự hỗ trợ của các ngành chức năng, chúng tôi đã đầu tư nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới nước tự động... trị giá hàng tỷ đồng để sản xuất theo mô hình NNCNC. Giờ diện tích canh tác bị thu hẹp, không muốn lãng phí cơ sở vật chất và trang thiết bị đã đầu tư, chúng tôi đã hỏi thuê lại đất sản xuất nông nghiệp của người dân trong phường nhưng đa phần bà con không đồng ý.

Còn đối với HTX Nông sản an toàn Yên Đổ (xã Yên Đổ, Phú Lương) thì rào càng lớn nhất để áp dụng mô hình NNCNC vào sản xuất là vấn đề đầu ra cho sản phẩm. Ông Lương Ngọc Hoàng, Giám đốc HTX, cho biết: Từ khi thành lập vào năm 2017 đến nay, chúng tôi rất muốn áp dụng mô hình NNCNC vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng các loại rau của HTX. Tuy nhiên, sản phẩm của HTX vẫn gặp nhiều khó trong khâu tiêu thụ. Vì vây, HTX chưa dám bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư theo mô hình NNCNC.

Không chỉ có những dẫn chứng kể trên mà hiện nay nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng gặp những trở ngại tương tự khi muốn áp dụng mô hình NNCNC vào sản xuất. Do vậy, các HTX đang rất mong muốn được các cấp chính quyền và ngành chức năng quan tâm tháo gỡ những khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để phát triển, nâng cao hiệu quả sản xuất.