Tích cực chăm sóc, bảo vệ lúa xuân

Vũ Công 08:18, 26/03/2024

Vụ xuân năm 2024, toàn tỉnh Thái Nguyên gieo cấy trên 28.000ha lúa và đã cơ bản hoàn thành. Hiện nay, bà con nông dân đang tích cực ra đồng chăm sóc lúa, phòng trừ sâu bệnh, diệt chuột... để có một vụ sản xuất thắng lợi.

Bà Hà Thị Lợi (xóm Bình Minh, xã Minh Lập, Đồng Hỷ) bón thêm phân chuồng cho lúa.
Bà Hà Thị Lợi (xóm Bình Minh, xã Minh Lập, Đồng Hỷ) bón thêm phân chuồng cho lúa.

Gia đình bà Hà Thị Lợi (ở xóm Bình Minh, xã Minh Lập, Đồng Hỷ) gieo cấy 4 sào lúa Khang dân. Mặc dù cấy đúng khung thời vụ, nhưng do chân ruộng cao, khó khăn về nguồn nước tưới nên lúa sinh trưởng kém hơn so với các diện tích khác. Tranh thủ thời tiết có mưa, bà Lợi bón thêm các loại phân cho cây lúa. "Ngoài 4kg phân đạm và 10kg phân lân cho 1 sào thì tôi còn bón thêm mỗi sào 15 bao phân gà nữa" - bà Lợi cho biết.

Với xã Úc Kỳ (Phú Bình), diện tích gieo cấy vụ xuân năm nay vào khoảng 209ha với các giống lúa chủ lực là: Khang dân, Thiên ưu 8, J02. Thời điểm này, trên các cánh đồng của xã, bà con nông dân đang tập trung ra đồng để bón phân, phòng trừ sâu bệnh và thực hiện các biện pháp diệt chuột phá hoại lúa.

Ông Dương Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Úc Kỳ, cho biết: Hiện nay, một số diện tích lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn, chúng tôi đã tuyên truyền người dân phòng trừ kịp thời. Ngoài ra, cán bộ xã cũng cùng với bà con triển khai các biện pháp để diệt, xua đổi chuột như: Quây bạt nylon xung quanh ruộng, cắm cờ, hình nộm... tại một số diện tích bị chuột cắn phá.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, các giống lúa chủ yêu được bà con nông dân lựa chọn gieo cấy vụ xuân là: J02, J01, Đài thơm 8, TBR225, Thiên ưu 8, Dự hương 8, TH8, L8H-GS9, TH3-7, TH3-5, B-TE1, Syn98...

Mặc dù thời diễn biến không thuận lợi so với mọi năm, nhưng với sự chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất như: làm đất, nguồn nước tưới, giống, các loại vật tư nông nghiệp... đã tạo điều kiện cho bà con nông dân gieo cấy đúng khung thời vụ. Đến thời điểm này các trà lúa xuân đều phát triển tốt. 

Đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Cây lúa trên địa bàn tỉnh đang trong giai đoạn đẻ nhánh - đẻ nhánh rộ - cuối đẻ nhánh. Kết quả điều tra đồng ruộng cho thấy, hiện nay bệnh đạo ôn xuất hiện gây hại lúa (giống J02, các loại giống lúa nếp) với tỷ lệ bệnh trung bình 0,5-0,6%, nơi cao 1-3%, cá biệt 10-15% lá bị bệnh. Dự báo trong thời gian tới, thời tiết tiếp tục mưa xen kẽ, độ ẩm không khí cao và các đợt rét nhẹ. Đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh, phát triển và gây hại trên diện rộng nếu không được phòng trừ kịp thời.

Để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo bà con nông dân tập trung chăm sóc lúa kết hợp bón phân cân đối, đúng thời điểm để lúa sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh. Với những ruộng đã xuất hiện bệnh, bà con cần dừng bón phân đạm, không phun các chất kích thích sinh trưởng và phân bón lá, giữ đủ nước trong ruộng, tranh thủ thời tiết thuận lợi để phun trừ bằng các loại thuốc đặc hiệu khi bệnh mới xuất hiện. Những ruộng bệnh gây hại nặng phải phun 2 lần cách nhau từ 5-7 ngày. Ngoài ra, bà con cần theo dõi diễn biến các đối tượng sâu cuốn lá, sâu đục thân, bệnh khô vằn... gây hại trên lúa xuân để phòng trừ kịp thời. Ngành Nông nghiệp đang cùng với các địa phương tích cực theo dõi, hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc lúa đúng kỹ thuật.