Những ngày này, các HTX, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường Tết. Nhiều HTX có số lượng đơn đặt hàng tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm này năm ngoái.
Chế biến chè tại cơ sở sản xuất, kinh doanh chè Sáu Thuận, ở xã Phúc Trìu (TP. Thái Nguyên). |
Bà Hoàng Thị Tân, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Tâm Trà Thái, ở xã Tân Cương (TP. Thái Nguyên) phấn khởi cho biết: Năm nay, với việc HTX được tham gia nhiều chương trình, sự kiện để giới thiệu, kết nối tiêu thụ hàng nông, lâm, thủy sản do các tỉnh tổ chức nên nhiều khách hàng biết đến sản phẩm của HTX. Do vậy, đến thời điểm này, số lượng khách đặt hàng Tết tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm này những năm trước, chủ yếu là với 2 sản phẩm trà của HTX đã được chứng nhận OCOP.
Trong tháng 12 âm lịch năm nay, cơ sở sản xuất, kinh doanh chè Sáu Thuận, ở xã Phúc Trìu (TP. Thái Nguyên) dự kiến bán ra thị trường khoảng 4 tấn chè búp khô (tăng gần gấp đôi so với năm 2022), chủ yếu là trà tôm nõn và trà đinh. Bà Nguyễn Thị Xuân, chủ cơ sở, chia sẻ: Mặc dù lượng khách hàng không biến động nhiều so với dịp trước Tết năm ngoái nhưng số lượng đặt mua lại tăng gấp 2,5 lần. Do số lượng chè búp tươi của gia đình không đủ, nên tôi đã thu mua thêm một lượng lớn chè bút tươi của các số hộ dân khác trong xóm để về sản xuất.
Cùng với chè, nhiều loại hàng hóa nông sản khác (như miến gạo, miến dong, dầu thực vật, măng khô...) cũng đang được các HTX tất bật sản xuất để kịp cung ứng cho thị trường Tết.
Thời điểm này, HTX trồng và chế biến nông sản Đỗ Viện, ở xã Tân Khánh (Phú Bình) đang hoạt động hết công suất để kịp thời cung ứng sản phẩm cho thị trường Tết. Bà Nguyễn Thị Viện, Phó Giám đốc HTX, cho biết: Hiện nay, HTX đang tập trung sản xuất các mặt hàng như dầu lạc, dầu mè đen, dầu đậu nành, lạc hạt đóng túi..., trong đó sản phẩm dầu lạc đã được cấp chứng nhận OCOP 3 sao. Để phục vụ cho thị trường Tết năm nay, chúng tôi đã dự trữ trong kho trên 30 tấn lạc khô. Trong khi những năm trước, người dân chủ yếu đặt mua các loại hạt thì năm nay những sản phẩm dầu ăn được chế biến từ thực vật của HTX lại được người tiêu dùng ưa chuộng, đặt hàng nhiều hơn...
Còn theo anh Lê Văn Hiếu, Giám đốc HTX chế biến nông sản Võ Nhai, ở xã Vũ Chấn chia sẻ: HTX hiện nay chủ yếu sản xuất các sản phẩm mộc nhĩ khô và măng nứa bản địa. Trung bình mỗi tháng HTX bán ra thị trường khoảng 20.000 túi sản phẩm các loại (từ 0,5-1kg), đặc biệt những tháng giáp Tết Nguyên đán số lượng hàng bán ra tăng gấp 2, đến 3 lần, khoảng 40.000-60.000 túi sản phẩm các loại/tháng. Để kịp giao hàng cho khách từ nay đến Tết, chúng tôi đang huy động tất cả các thành viên trong HTX chia nhau làm liên tụch theo ca và thuê thêm một số lao động thời vụ cùng làm cho kịp đơn hàng.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 560 HTX nông nghiệp, 340 tổ hợp tác nông nghiệp và hàng nghìn cơ sở sản xuất, chế biến các mặt hàng nông sản. Bà Vũ Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Vào dịp cuối năm, nhất là lúc cận Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng các loại nông sản, thực phẩm của người dân tăng cao. Điều này tạo thêm động lực để các HTX, cơ sở sản xuất, chế biến đẩy mạnh sản xuất, nâng cao doanh thu. Cùng với việc chủ động nguồn nguyên liệu, các HTX còn liên kết với nhiều hộ dân để thu gom nguyên liệu; đặc biệt là chú trọng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong từng khâu chế biến nhằm giữ vững thương hiệu sản phẩm của HTX...
Toàn tỉnh hiện có 173 sản phẩm được xếp hạng OCOP từ 3-5 sao (trong đó có 91 sản phẩm đạt 3 sao, 80 sản phẩm 4 sao và 2 sản phẩm 5 sao cấp quốc gia); 37 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu (trong đó có 20 sản phẩm trà, còn lại là các sản phẩm gạo, mật ong, hoa quả, tương nếp, măng tre, dầu ăn, trứng gà...). |
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin