Tiểu đội chị nuôi “2 giỏi”

09:57, 03/10/2011

Tiểu đội nuôi quân bếp ăn của Lữ đoàn bộ (Lữ đoàn Phòng không 210, Quân khu 1) hiện có 5 đồng chí, đều là nữ. Tuy hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhưng các chị đều là những người yêu nghề, yêu ngành, say mê với công việc.

Mặc dù phải thường xuyên đi sớm, về muộn nhưng các chị đã biết thu xếp việc nhà hợp lý để vừa làm tròn thiên chức người vợ, người mẹ, vừa hoàn thành hết nhiệm vụ đơn vị giao.

 

Đặc thù bếp ăn của Lữ đoàn bộ là có nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi nên khâu chế biến các món ăn sao cho hợp khẩu vị, sở thích của số đông là công việc không hề dễ. Trong khi đó, giá cả thị trường có nhiều biến động, đắt đỏ. Làm sao để bữa ăn của bộ đội được đảm bảo đủ dinh dưỡng là điều mà các chị trong tiểu đội nuôi quân luôn trăn trở. Đại úy chuyên nghiệp Lê Thị Bẩy, người có 19 năm gắn bó với bếp ăn tâm sự: "Bữa trưa xong lại đến bữa chiều, công việc cứ diễn ra một cách tuần hoàn, liên tục, đó là chưa kể đến việc phục vụ ăn tăng cường, các dịp lễ, Tết... của đơn vị". Dù vậy, chị em trong tiểu đội vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ; đoàn kết, thống nhất, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi công việc. Chẳng thế nên dù vất vả nhưng ai cũng thấy thoải mái, vui vẻ.

 

Được biết, hàng ngày, các chị luôn chủ động chế biến món ăn, thực hiện đúng theo thực đơn đã được phê duyệt, duy trì đúng cơ cấu: mỗi bữa có từ 3-4 món ăn trở lên, không để trùng lặp món ăn quá 4 bữa trong tuần, thực phẩm luôn đảm bảo tươi sống, thực đơn tuần luôn được duy trì nghiêm túc, chặt chẽ có sự đóng góp ý kiến của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị… Sau mỗi bữa ăn, các chị đều quan sát các khẩu phần ăn. Món nào còn thừa nhiều, các chị đều tìm rõ nguyên nhân để khắc phục. Đồng thời, tích cực lắng nghe ý kiến tham gia góp ý của bộ đội trong các buổi sinh hoạt tài chính công khai hoặc qua hòm thư góp ý để các bữa ăn ngày càng ngon hơn. Bên cạnh đó, khâu xuất, nhập lương thực, thực phẩm luôn được kiểm duyệt chặt chẽ. Nấu xong các chị đều lưu nghiệm thức ăn theo quy định để theo dõi khi bộ đội có những biểu hiện bất thường.

 

Do làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm nên trong thời gian qua, toàn đơn vị không xảy ra bất cứ vụ việc nào liên quan đến dịch bệnh hay ngộ độc do ăn uống. Đồng thời, luôn đảm bảo cơm chín, nước sôi, đủ định lượng, đúng giờ và với tinh thần “Cơm ngon không phải nhiều tiền, vẫn tiêu chuẩn ấy cộng thêm nhiệt tình”. Đó cũng lá tiêu chí của tiểu đội nuôi quân bếp ăn Lữ đoàn bộ luôn phấn đấu thực hiện.

 

Sau những giờ làm việc vất vả được ăn bát cơm ngon, canh ngọt, trong lòng cán bộ, chiến sĩ thầm cảm ơn các chị, những người "làm dâu trăm họ”. Trung úy chuyên nghiệp Lưu Quỳnh Mai, Chủ tịch Hội phụ nữ Lữ đoàn chia sẻ: Để bảo đảm tốt bữa ăn hàng ngày, ngoài tổ chế biến của đơn vị cung cấp, chị em căn cứ vào thực đơn, tự đi chợ, tự chế biến món ăn ". Vậy nên, ai cũng được trổ tài.

 

Trao đổi với chúng tôi. Đại tá Nguyễn Chí Thành, Lữ đoàn trưởng cho biết: Trong thời điểm "bão giá" hiện nay, Đảng ủy Chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực chủ động làm tốt công tác tăng gia, chăn nuôi, sản xuất… từ đó góp phần nâng cao và cải thiện bữa ăn của bộ đội. So với thị trường thì giá cả của đơn vị thấp hơn (thịt lợn thường rẻ hơn thị trường khoảng 12%, rau các loại khoảng 30%...). Cùng với đó, không chỉ thường xuyên duy trì nghiêm túc, đầy đủ các chế độ, định lượng, mức tiền ăn theo quy định, Chỉ huy đơn vị còn quan tâm đến việc sắp xếp, bồi dưỡng đội ngũ làm công tác phục vụ để có nhiều sáng kiến cải tiến, chế biến món ăn như: bữa cơm công đoàn, bữa cơn thanh niên và bữa cơm phụ nữ… Trong thời gian qua, tiểu đội của bếp nuôi quân Lữ đoàn bộ nói riêng và các đơn vị nói chung đã làm tốt công việc bảo đảm sức khỏe cho bộ đội.

 

Hơi ấm của lửa cùng với tiết trời khô hanh càng làm cho khuôn mặt của các chị thêm hồng. Miệng nói, tay làm thoăn thắt, loáng một cái bữa cơm trưa đã được các chị chuẩn bị xong. Một không khí đầm ấm lan toả khiến chúng tôi hiểu rằng: Sự đoàn kết, thống nhất trong đơn vị cùng sự nỗ lực, phấn đấu của Tiểu đội nuôi quân Lữ đoàn bộ, thuộc Ban hành chính (Phòng tham mưu) nhiều năm liền được cấp trên khen thường đã góp phần tích cực giúp Lữ đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những năm qua.