Thi hành án dân sự ở Phú Bình: Tăng thuyết phục để tự nguyện chấp hành

Dương Văn 10:11, 18/01/2023

Thực hiện đúng quy trình và đề cao việc chấp hành viên thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Phú Bình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn trong năm 2022. Kết quả này góp phần giải quyết nhanh và hạn chế các vụ việc phải tiến hành cưỡng chế phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, tình hình an ninh chính trị tại địa phương...

Lực lượng liên ngành của huyện Phú Bình thi hành án dân sự tại thực địa.
Lực lượng liên ngành của huyện Phú Bình thi hành án dân sự tại thực địa.

Chỉ có 4 chấp hành viên nhưng trong năm 2022, cấp ủy, ban lãnh đạo Chi cục THADS huyện Phú Bình đã tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả công tác chuyên môn.

Trong năm, tập thể đơn vị có nhiều sáng tạo khi triển khai nghiệp vụ nên đã giải quyết xong 774 việc, đạt tỷ lệ 88,05% về việc và 53,4% về tiền (vượt 4,05% về việc và vượt 9.8% về tiền so với chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao); được Cục THADS tỉnh xếp loại A về thực hiện nhiêm vụ chuyên môn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Để có được kết quả này, cán bộ, chấp hành viên của đơn vị đã luôn đoàn kết, nỗ lực để thực hiện tốt công tác tuyên truyền và các quy định của pháp luật trong quá trình thực thi công vụ. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đoàn thể cấp huyện và cấp ủy, chính quyền cấp xã trong triển nhiệm vụ ngay từ đầu năm 2022.

Đặc biệt, cán bộ, chấp hành viên của đơn vị đã khéo léo, linh hoạt, vận dụng khoa học giữa tuyên truyền pháp luật với động viên, thuyết phục đương sự thực hiện theo đơn yêu cầu thi hành án.

Một số vụ việc phải thi hành án ở huyện Phú Bình cho thấy số tiền phải thi hành đối với đương sự không quá lớn nhưng do tranh chấp kéo giải, đương sự và các bên liên quan không tìm được hướng giải quyết nên buộc phải đưa ra tòa. Do vậy, khi bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực, đương sự và những tổ chức, cá nhân liên quan chưa thông suốt, tự nguyện thi hành ngay. Điều này dẫn tới chấp hành viên, cán bộ cơ sở phải nhiều lần đến tận nhà tuyên truyền chính sách pháp luật, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Một số vụ việc phức tạp, kéo dài, cơ quan thi hành án và chính quyền 2 cấp ở huyện Phú Bình phải tập trung lực lượng chức năng để cưỡng chế thi hánh án nhưng luôn đề cao công tác đảm bảo an ninh trật tự, uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và danh dự của cá nhân liên quan.

Đồng chí Lê Thị Luyên, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Phú Bình, cho biết: Công tác THADS đòi hỏi chặt chẽ, nghiêm minh, đúng quy trình và công khai, minh bạch. Song, bên cạnh đó vẫn cần thực hiện tốt công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án hoặc người nhà của đương sự hiểu, tự nguyện thi hành án. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn đòi hỏi cán bộ, chấp hành viên phải nghiên cứu kỹ bản án, quyết định của tòa án, tìm hiểu thông tin, nhân thân và các mối quan hệ của đương sự để có thể tìm ra biện pháp thi hành án phù hợp, tìm ra hướng động viên, thuyết phục hiệu quả, tránh áp dụng các biện pháp cưỡng chế làm phát sinh tình huống phức tạp hoặc đơn thư kéo dài vụ việc.  

Xác định được những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nên trong năm qua, cán bộ, chấp hành viên của huyện Phú Bình luôn là những tuyên truyền viên trong các buổi làm việc với đương sự, với người nhà đương sự để tuyên truyền các quy định của pháp luật ở những lĩnh vực, như: Thi hành án dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Từ đó tìm ra biện pháp thi hành án phù hợp, tìm ra hướng động viên, thuyết phục hiệu quả, tránh áp dụng các biện pháp cưỡng chế làm phát sinh tình huống phức tạp hoặc đơn thư kéo dài.

Năm 2023, Chi cục THADS huyện Phú Bình chắc chắn phải giải quyết lượng lớn vụ án, vụ việc được chuyển tiếp từ những năm trước và thụ lý mới nên tập thể cán bộ, chấp hành viên xác định cần nỗ lực, đoàn kết hơn nữa. Cùng với đó là cấp ủy, ban lãnh đạo đơn vị đã họp bàn, thống nhất đưa ra nhiều giải pháp trong công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nhiệm vụ chuyên môn.

Trong đó, xuyên suốt là thực hiện nghiêm quy định của pháp luật và kiên trì động viên, thuyết phục đương sự từ không hợp tác sang tự nguyện thi hành án nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương.