Vụ tiếp viên hàng không xách tay ma túy: Đã bắt giữ khoảng 200 đối tượng

Theo thanhnien.vn 15:47, 04/06/2023

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết tình trạng mua bán trái phép chất ma túy qua đường hàng không gia tăng.

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: GIA HÂN
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: GIA HÂN

Trả lời câu hỏi về việc tổ chức các chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3-6, trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an luôn xác định tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Đấu tranh với tội phạm ma túy được tổ chức rất quyết liệt, sát sao và đạt nhiều thành tích. 

Trong 6 tháng qua, lực lượng công an đã phát hiện, khởi tố trên 13.000 vụ án, trên 20.000 đối tượng, thu giữ trên 14.200 kg heroin, 4.025 kg ma túy tổng hợp, 982.000 viên ma túy tổng hợp và 210 kg cần sa. 

Vừa qua, công tác đấu tranh thấy nổi lên một số hiện tượng: tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên nhiều tuyến, nhiều địa bàn liên kết chặt chẽ với các loại tội phạm khác. Nổi lên các đối tượng nước ngoài câu kết, móc nối với một số đối tượng khác để buôn bán trái phép chất ma túy. 

Thứ 2 là đối tượng nước ngoài lợi dụng đường hàng không để vận chuyển trái phép ma túy tại một số sân bay của Việt Nam. Đối tượng quá cảnh đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ hoặc sang nước thứ 3. 

"Sau khi có vụ tiếp viên hàng không xảy ra, Bộ Công an đã truy xét và lật lại các manh mối, bắt giữ được khoảng 200 đối tượng liên quan, việc này sẽ tiếp tục mở rộng. Vận chuyển ma túy qua đường hàng không đang khá là phức tạp", ông Xô nói.

Thứ 3 là tình trạng tổ chức, sử dụng ma túy tại các vũ trường, quán bar và nhà cao tầng tại một số địa phương diễn biến rất phức tạp. Do lợi nhuận nên một số điểm vui chơi giải trí, chủ cơ sở kinh doanh đã làm ngơ cho các đối tượng sử dụng ma túy.

Theo trung tướng Xô, qua đấu tranh đã ngăn chặn nguồn cung, nhưng quan trọng nhất phải làm giảm nguồn cầu, tức làm giảm số người nghiện hút ma túy. Tính đến 15-3, tổng số người nghiện và sử dụng ma túy là 233.906 người, trong đó người nghiện là trên 184.000 người, người sử dụng trái phép là hơn 49.900 người; giảm khoảng 8.000 người so với thời điểm 15/12/2022. 

"Mục tiêu phải chặn nguồn cầu, các khu dân cư, thôn xóm phải là các khu vực không có ma túy. Người dân phải đấu tranh với tội phạm ma túy, nghe đến ma túy phải ghẻ lạnh, bài trừ", ông Xô nói. 

Đại diện Bộ Công an cũng khẳng định, để ngăn chặn tội phạm ma túy, Bộ Công an sẽ tiếp tục tổ chức các chuyên án để đánh vào đường dây, các đối tượng cầm đầu chứ không đánh lẻ tẻ. Ngoài ra, sẽ hợp tác với các quốc gia có chung biên giới để đánh chặn các đối tượng ma túy.

Số ma túy trong tuýp kem đánh răng được các tiếp viên hàng không xách về qua sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: T.N
Số ma túy trong tuýp kem đánh răng được các tiếp viên hàng không xách về qua sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: T.N

Liên quan vụ tìm thấy ma túy trong hành lý của 4 tiếp viên hàng không từ Pháp về TP.HCM phát hiện ngày 16/3/2023 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, ngày 1.6, Công an TP.HCM cũng cho biết đã khởi tố 57 vụ án, khởi tố 129 bị can về tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm.

Qua điều tra bước đầu xác định, từ giữa năm 2022 đến thời điểm bị bắt, các nghi phạm đã mua bán hơn 109.000 viên thuốc lắc, 80 kg Ketamine, ma túy đá và 3.000 gói nước vui (dạng ma túy mới) với tổng số tiền giao dịch khoảng hơn 52 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 16/3/2023, cơ quan chức năng phát hiện 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam. Sau khi bị tạm giữ để làm rõ, cơ quan tiến hành tố tụng đã trả tự do cho 4 nữ tiếp viên này.