Triệt phá chuyên án mua bán súng, phát hiện cả "kho" vũ khí

Theo PLVN 15:04, 28/02/2024

Ngày 28/2, Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh - Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa triệt phá thành công chuyên án tàng trữ, mua bán súng quân dụng trái phép trên không gian mạng.
Theo đó, năm 2023 qua nghiệp vụ rà quét trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện đường dây mua bán vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm nên đã thành lập chuyên án để triệt xóa.

Số vũ khí quân dụng mà đối tượng Đạt cất giữ tại nơi ở.
Số vũ khí quân dụng mà đối tượng Đạt cất giữ tại nơi ở.

Sau thời gian dài theo dõi, các trinh sát đã bắt quả tang Phan Huỳnh Thiên Đạt (33 tuổi, trú thôn Đạm Thủy Bắc, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) đang vận chuyển trái phép vũ khí gồm trên 1.000 viên đạo thể thao.

Mở rộng điều tra, phòng An ninh mạng phối hợp Công an huyện Mộ Đức khám xét khẩn cấp chỗ ở của Đạt. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ 92 khẩu súng các loại, gồm: súng quân dụng, súng săn và đồ chơi nguy hiểm, hơn 14.600 viên đạn thể thao, công cụ hỗ trợ.
Bước đầu, Đạt khai nhận đã đặt mua các loại súng, vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ, các linh, phụ kiện vũ khí... từ nhiều nơi trong và ngoài nước.

Số vũ khí trên đường vận chuyển bằng đường bưu điện về Quảng Ngãi. Sau đó, Đạt cất giấu số súng và vũ khí này tại kho hàng bí mật và liên tục thay đổi địa điểm kho hàng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Để buôn bán số súng ống này, Đạt sử dụng các tài khoản Youtube, facebook (nhóm kín) đăng tải, quảng cáo và mua bán các loại vũ khí nguy hiểm trên. Trước khi bị bắt, thanh niên này đã thực hiện hàng trăm giao dịch mua bán súng và vũ khí có tính sát thương cao cho nhiều người khắp cả nước.
Khi khách hàng có nhu cầu mua, Đạt yêu cầu họ phải thanh toán tiền trước, hoặc đặt cọc một phần thông qua chuyển khoản ngân hàng với tài khoản không chính chủ được mua trên mạng. Khi ràng buộc bằng tiền được thực hiện, Đạt mới gửi hàng cho khách qua dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

Để gửi súng quân dụng và các loại vũ khí nguy hiểm trót lọt, Đạt tháo rời các bộ phận thành những kiện hàng, hoặc ngụy trang trong gói hàng.

Đối tượng Phan Huỳnh Thiên Đạt bị bắt giữ.
Đối tượng Phan Huỳnh Thiên Đạt bị bắt giữ.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh - Trưởng phòng An ninh mạng cho biết, việc mua bán vũ khí trên không gian mạng rất tinh vi, sử dụng nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới để trao đổi, giao dịch. Việc mua bán được sử dụng các tài khoản không chính chủ. Liên hệ bằng sim rác, tiếng lóng, tên lóng để thống nhất với nhau. Do đó, công tác đấu tranh chuyên án này gặp nhiều khó khăn.