Tuyên truyền về an ninh trật tự: Cách làm mới ở Định Hóa

Hoàng Hải 07:57, 02/08/2023

Tin tức về công tác đảm bảo an ninh trật tự, tình hình tội phạm, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, công tác phòng cháy, chữa cháy… được tuyên truyền đến từng xóm, bản, người dân, giúp bà con hiểu, nhận thức sâu sắc và chung tay tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đó là mục tiêu và hiệu quả ban đầu của chuyên mục phát thanh “An ninh Định Hóa”.

Cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an huyện) và Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông huyện phối hợp thu thanh chuyên mục “An ninh Định Hoá”.
Cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an huyện) và Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện phối hợp thu thanh chuyên mục “An ninh Định Hóa”.

Hơn 2 tháng qua, chuyên mục phát thanh “An ninh Định Hóa” được phát sóng trên hệ thống loa truyền thanh trong toàn huyện và đang dần trở nên quen thuộc với bà con nhân dân.

Từ đây, những thông tin về tình hình ANTT, tình hình tội phạm; về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng cháy, chữa cháy; đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn hay các phương thức, những thủ đoạn phổ biến của tội phạm và khuyến cáo cụ thể, gắn với thực tế… được lan tỏa đến từng xóm, tổ dân phố qua hệ thống loa truyền thanh.

Đây là một trong những cách làm mới của Công an huyện Định Hóa, nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, phát huy vai trò hệ thống truyền thanh trên địa bàn huyện phục vụ tuyên truyền đảm bảo ANTT, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí ANTT trong xây dựng nông thôn mới của huyện.

Thượng tá Phạm Thế Anh, Trưởng Công an huyện Định Hóa, cho biết: Hằng năm, đơn vị đều tổ chức phát động phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo trong công tác quản lý, nghiệp vụ. Trên cơ sở những sáng kiến, sáng tạo của các đội, Hội đồng đánh giá cao và lựa chọn sáng kiến chương trình chuyên mục phát thanh “An ninh Định Hóa” triển khai trong năm 2023.

Thực hiện chuyên mục này, Công an huyện cử cán bộ phối hợp với bộ phận chuyên môn của Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông huyện xây dựng nội dung kịch bản, chương trình trong quá trình sản xuất tin, bài để phát sóng hằng tháng.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng cháy, chữa cháy; các phương thức, thủ đoạn phổ biến của tội phạm; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt; thông tin về tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội và công tác đảm bảo ANTT của lực lượng chức năng trên địa bàn huyện…

Bên cạnh đó, các câu chuyện truyền thanh nhằm nâng cao cảnh giác của nhân dân trong phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cũng được xây dựng, phát sóng để thu hút người nghe…

Đại úy La Văn Hoàng, Đội phó Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an huyện), là người đề xuất sáng kiến, chia sẻ: Trước mắt, chuyên mục được phát sóng trên hệ thống loa truyền thanh 2 số/tháng, thời lượng từ 10 đến 15 phút. Để xây dựng mỗi chuyên mục, chúng tôi tổng hợp, chắt lọc kết quả hoạt động của đơn vị về mọi mặt trong khoảng thời gian gần nhất, biên tập thành tin tức, đồng thời cập nhật những văn bản pháp luật, quy định mới… xây dựng, sắp xếp hợp lý để lãnh đạo đơn vị duyệt. Sau đó, chúng tôi đến Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông huyện đọc, thu âm thành một chương trình hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật huyện xây dựng và sản xuất các câu chuyện truyền thanh liên quan đến công tác đảm bảo ANTT để phát trong chuyên mục. Chuyên mục được phát sóng trên hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn huyện kết hợp tuyên truyền trên Fanpage Truyền hình Định Hoá, Công an huyện Định Hoá.

Có thể nói, qua thực hiện chuyên mục này, cán bộ làm công tác thông tin tuyên truyền, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được nâng cao năng lực, kỹ năng chuyên môn, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong xây dựng các tin, bài về ANTT có chất lượng, thu hút đông đảo người nghe.

Đây cũng là chương trình rất thiết thực trong việc nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và tích cực, tự giác tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ của quần chúng nhân dân.