Dệt tóc cho “chiến binh K”

Nhị Hà 16:32, 30/10/2022

Mất đi mái tóc duyên dáng - vẻ đẹp và niềm tự hào của người phụ nữ khi phải điều trị nhiều ngày bằng hóa chất là tổn thương rất lớn đối với những bệnh nhân ung thư. Thấu hiểu và chia sẻ mất mát đó, nhiều người đã tình nguyện hiến tặng mái tóc của mình cho họ. Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa và đầy yêu thương đó góp phần giúp bệnh nhân ung thư thêm tự tin, lạc quan để vượt qua bệnh tật.

Hai chị em Minh Tâm, Minh Thư quyết định cắt mái tóc để hiến tặng bệnh nhân ung thư.
Hai chị em Minh Tâm, Minh Thư quyết định cắt mái tóc để hiến tặng bệnh nhân ung thư.

Trao gửi yêu thương

“Chào ấy! Có lẽ ấy chưa biết tớ là ai đâu. Nhưng tớ rất muốn gửi tới ấy bộ tóc này. Mong rằng bạn sẽ vui và luôn mạnh khỏe. Ước gì có hôm nào chúng ta gặp được nhau. Tớ sẽ kể cho ấy nghe về lớp học, về cả nhà tớ nữa” - đó là những dòng thư mộc mạc của hai chị em Ngô Minh Thư và Ngô Minh Tâm, học sinh lớp 4B, Trường Tiểu học Trung Thành 1, phường Trung Thành (TP. Phổ Yên), gửi kèm 2 lọn tóc vừa cắt để tặng các bạn là bệnh nhân ung thư.

Năm 2019, bố Thư và Tâm phát hiện bị ung thư phổi. Hơn một năm chiến đấu kiên cường với bạo bệnh, dù được các bác sĩ ở Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) ghép phổi nhưng ông vẫn thể không qua khỏi.

Chị Lương Thị Thúy Mận, mẹ hai cháu, chia sẻ: Thư và Tâm là chị em song sinh, dưới là 2 em nữa. Sau khi bố các cháu mất, mấy mẹ con chuyển từ Hà Nội về nhà ông bà ngoại ở Phổ Yên để tiện công việc và học hành. Tôi luôn dạy các cháu biết sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Hai chị em tự lập một quỹ riêng, tiền mừng tuổi, thưởng học sinh giỏi hay cô, bác cho đều để dành vào đó. Mỗi khi có chương trình từ thiện do nhà trường hay địa phương phát động, tôi sẽ thông tin để các cháu tự quyết định việc trích quỹ tham gia ủng hộ.

Khi tôi hỏi cảm nghĩ của Thư về nghĩa cử hiến tóc, em cười tươi bảo: “Con rất tự hào vì làm được một việc ý nghĩa. Mong rằng món quà nhỏ sẽ giúp các bạn vui, mau khỏi bệnh”.

Ở Trường Tiểu học Trung Thành 1, ngoài hai chị em Thư và Tâm, Nguyễn Thị Thùy Chi, học sinh lớp 4C cũng vừa hiến tặng mái tóc đã nuôi được gần 3 năm. Chị Phạm Thị Thùy Linh, mẹ của Chi chia sẻ: Một lần cháu đi kiểm tra chứng còi xương tại Bệnh viện Nhi Trung ương thì gặp một bạn cùng tuổi bị bạch cầu cấp, tóc đã rụng gần hết. Tôi có giải thích cho con rằng việc điều trị bằng hóa chất khiến tóc bạn bị ảnh hưởng và thành ra như vậy.

Khi trở về nhà, Thùy Chi luôn suy nghĩ muốn làm điều gì đó để giúp đỡ các bạn là bệnh nhân ung thư. Được mẹ gợi ý, ngay lập tức Chi đồng ý cắt tóc dù rất điệu, thích để tóc dài. Chi nhờ mẹ cắt tóc, tự tay buộc và gói lại thật đẹp trước khi mang ra bưu điện gửi. “Tóc cắt ngắn đi rồi sẽ mọc lại, còn với bệnh nhận ung thư thì mái tóc có ý nghĩa tinh thần rất lớn. Tôi vui vì con mình biết quan tâm, chia sẻ với mọi người” - chị Linh nói.

Tham gia hiến tóc đã được gần 2 tháng, chị Bùi Bích Phương, chủ tiệm chay Viên Minh (số 726, đường Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên), tự tin vì giờ sở hữu mái tóc ngắn cá tính và năng động.

“Giống như mẹ, từ nhỏ đến giờ tôi luôn để tóc dài, tự mình cắt tỉa mà không ra quán và chưa bao giờ nhuộm đổi màu. Khi nghĩ đến việc cắt tóc ngắn tôi cũng có đôi chút do dự, nhưng tưởng tượng niềm vui của các bệnh nhân ung thư khi nhận món quà là tôi quyết định ngay.” - Phương cười vui khi nói về quyết định hiến tặng tóc của mình.

Là người tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, Bùi Bích Phương cùng chồng (hiện công tác tại Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) đều đã đăng ký hiến tạng, Phương dự định tiếp tục nuôi dưỡng tóc tự nhiên cho đủ dài để hiến.

Lan tỏa hành động đẹp

Lần theo chỉ dẫn của những người cắt đi “một góc con người” để san sẻ mất mát với bệnh nhân ung thư, tôi chợt nhận ra nghĩa cử hiến tặng tóc - hành động nhỏ nhưng chứa đựng đầy yêu thương đã và đang có sức lan toả mạnh mẽ trong cuộc sống thường ngày, nhất là thông qua mạng xã hội.

Dương Thuỳ Dung, cô gái trẻ quê ở TP. Sông Công, đang làm việc tại Hà Nội chia sẻ: “Em từng có người thân bị mắc ung thư vú, tóc rụng gần hết do tác động của của xạ trị. Nhiều lần vào bệnh viện chăm sóc người thân, thấy các chị có tâm lý ngại ngùng khi không còn tóc, thường phải đội mũ hoặc quấn khăn. Biết có chương trình hiến tóc, em quyết định tham gia từ sớm”.

Là người tiên phong trong gia đình hiến tóc, hành động ý nghĩa của Dung lan toả đến nhiều người thân, cả em gái, em họ, chị dâu và bà nội sau đó cũng cùng tham gia.

Dung cũng rất tích cực chia sẻ những thông điệp ý nghĩa từ việc hiến tóc trên mạng xã hội. Trên trang Fanpage của mình có tiêu đề “Tivi của bố” với hơn 500 nghìn người theo dõi, Dung viết: “Nếu các cậu chưa biết, ngoài hiến máu, hiến tạng thì còn có thể hiến tóc. Cậu có thể hiến tặng cho bệnh nhân ung thư, những người bị xạ trị, hoá trị rụng hết tóc và lông mày. Tóc của các cậu sẽ được biến hoá thành những lọn tóc giả, để các cô có thể ra đường mà không phải đội mũ và ai đi qua cũng phải ngó lại. Để các cô, các chị được bện, tết tóc chụp ảnh trong khi chờ hết đợt điều trị, các sợi tóc lưa thưa dần mọc lên. Thật không khó để làm những điều tử tế, ý nghĩa cho chính mình và cả những người xung quanh phải không nào”.

Đến nay, Dương Thuỳ Dung đã 3 lần hiến tóc và đăng ký hiến tạng. “Từ ngày biết tóc mình có ích, em không tạo kiểu và không duỗi nhuộm nữa, dưỡng cho tóc thật xịn, nuôi cho đủ dài là cho đi liền. Mình thì có dư, cái dư ấy tới được người thiếu. Rồi thì ai cũng vui rất nhiều” - Dung tâm sự.

Những lọn tóc khi hiến tặng sẽ được chuyển về cho Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (BCNV). Đây là chương trình được khởi xướng từ năm 2015. Các bộ tóc giả từ nguồn tóc thật do cộng đồng đóng góp sẽ được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo, mất đi mái tóc do hóa trị, qua đó giúp người bệnh thêm tự tin, can đảm chiến đấu với bệnh tật.

Mới đây, BCNV tiếp tục khởi xướng sáng kiến Mạng lưới salon Tóc Hồng - Pink Hair Salon Network, với mong muốn nâng cao chất lượng tóc hiến tặng bằng cách xây dựng hệ thống cắt và phân loại tóc hiến đạt chuẩn ngay tại nguồn - các salon cắt tóc.

Tham gia mạng lưới salon Tóc Hồng từ tháng 7-2022, anh Lý Gia Hùng, chủ cơ sở ANA Hair salon (đường Bến Tượng, TP. Thái Nguyên), hào hứng nói: Tôi thấy đây là hành động thật ý nghĩa và ngày càng lan toả, có nhiều người tham gia. Từ khi tham gia mạng lưới tới nay, đã có hơn 30 khách liên hệ và đến hiến tóc tại salon. Nhiệm vụ của tiệm là đo chiều dài tóc hiến, cắt, gom lại cho đủ số lượng rồi đóng gói và gửi về mạng lưới các thư viện tóc trên toàn quốc. Tất cả khách tới hiến tặng tóc, cửa hàng đều tư vấn và tạo kiểu miến phí như một sự tri ân, đóng góp một chút nhỏ bé đối với nghĩa cử cao đẹp này.

Mỗi mái tóc cho đi, nhiều nụ cười ở lại - thông điệp đó thực sự ý nghĩa. Những mái tóc trao tới bệnh nhân ung thư không chỉ là món quà giúp họ thêm tự tin, mà còn tiếp thêm tinh thần, nghị lực để chiến đấu và chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo. Cuộc sống của bệnh nhân ung thư chắc chắn sẽ có thêm nhiều hy vọng khi họ cảm nhận được tình yêu thương, sẻ chia của gia đình và cộng đồng.

Tháng 5-2022, Mạng lưới ung thư vú Việt Nam (BCNV) đã phát động chiến dịch gây quỹ cộng đồng online với chủ đề “Dệt tóc cho chiến binh K”. Chiến dịch nhằm gây quỹ góp chi phí gia công các bộ tóc giả cho chương trình Thư viện tóc của BCVN. Mục tiêu của chiến dịch là huy động sức mạnh cộng đồng dệt 2,5 triệu centimet tóc thật thành những bộ tóc giả, góp phần đạt mục tiêu xây dựng 40 thư viện tóc cho bệnh nhân ung thư.