"Đi trong mùa Xuân mới..."

Nhóm P.V 15:23, 25/02/2024

Khi đất trời đậm sắc Xuân, khí thế của Ngày hội tòng quân rộn rã khắp mọi nẻo đường. Đúng 8 giờ ngày 25-2, tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. Đi trong mùa Xuân mới của quê hương, đất nước, tự hào khoác lên mình bộ quân phục, những tân binh độ tuổi mười tám, đôi mươi tinh thần phơi phới, hăng hái lên đường nhập ngũ.

Tân binh TP. Thái Nguyên háo hức, vui vẻ trước giờ lên đường nhập ngũ.
Tân binh TP. Thái Nguyên háo hức, vui vẻ trước giờ lên đường nhập ngũ.

Rạng rỡ ngày nhập ngũ

Trong bộ quân phục mới, chiến sĩ trẻ người dân tộc Mông Lý Văn Lâm, ở xóm Lũng Luông, xã Thượng Nung (Võ Nhai), như chững chạc hơn so với độ tuổi 19. Lâm từng đi làm công nhân ở Bắc Giang, nhưng khi nhận được lệnh khám sơ tuyển, em đã tạm gác lại công việc để trở về quê thực hiện nghĩa vụ công dân. Và khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024, Lâm cho biết bản thân đã sẵn sàng phục vụ Tổ quốc. Lâm chia sẻ: Khi lên đường nhập ngũ, em lo lắng nhất là bố mẹ sẽ phải vất vả hơn khi vừa lo kinh tế, vừa phải chăm 2 em nhỏ. Thế nhưng ngược lại, bố mẹ đều động viên em nỗ lực học tập, rèn luyện để góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.

Còn với tân binh Diệp Tân Phương, ở xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa (Đồng Hỷ), anh đã tốt nghiệp cao đẳng nghề, chuyên ngành sửa chữa ô tô và có việc làm ổn định. Anh Phương đã vinh dự được kết nạp Đảng tại địa phương và là Bí thư Chi đoàn xóm. Tuy nhiên, anh Phương vẫn tạm gác lại mọi công việc để bước chân vào môi trường quân ngũ.

Anh Phương cho hay: Tham gia nghĩa vụ quân sự là điều kiện, cơ hội tốt giúp tôi tiếp tục rèn luyện bản lĩnh, thể hiện vai trò tiên phong của người đảng viên. Từ những trải nghiệm quý giá đó, tôi tin mình sẽ trưởng thành hơn, tiếp tục đóng góp cho quê hương sau khi xuất ngũ.

Còn tân binh Nguyễn Quang Khánh, người dân tộc Tày, ở xã Sơn Phú (Định Hóa), nói: Được đứng trong hàng ngũ quân đội là niềm mong ước của em từ lâu, nên em đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Được gia đình ủng hộ, động viên nên em rất yên tâm.

Tạm biệt người thân.
Tạm biệt người thân.

Tại buổi Lễ giao, nhận quân năm 2024, thay mặt cho các thanh niên quê hương Thái Nguyên, chiến sĩ trẻ Lường Quốc Ca, xã Phú Thượng (Võ Nhai) và Văn Quốc Huy, phường Quang Vinh (TP. Thái Nguyên), hứa sẽ tích cực học tập, rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ để nhanh chóng hòa nhập môi trường mới, gắn bó với đơn vị, đặc biệt là làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm với Tổ quốc.

Tự hào và yêu thương

Trong ngày hội tòng quân, biết bao ánh mắt trìu mến, yêu thương của gia đình, người thân hướng về những người lính trẻ. Đứng tập trung ở khu vực chờ, gia đình chị Nguyễn Thị Ninh, xóm Bản Chấu, xã Sảng Mộc (Võ Nhai), chăm chú hướng ánh mắt về con trai Trịnh Đức Hưng đang rạng rỡ vẫy tay chào tạm biệt. Chị Ninh bảo: Gần như cả đêm trước ngày diễn ra Lễ giao nhận quân, cả nhà tôi không ai chợp mắt. Dù cháu đã từng đi học cấp 3 xa nhà nhưng lần nhập ngũ này tôi vẫn khá lo lắng. Tôi mong con “chân cứng, đá mềm”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại đơn vị.

Cùng chung cảm xúc đó, nhìn con trai Nguyễn Đức Nam vững chãi bước qua chiếc Cầu vinh quang, chị Ngô Thị Chung, ở tổ dân phố Đình, phường Nam Tiến (TP. Phổ Yên), rưng rưng: Tôi mong con sẽ nhanh chóng thích nghi được với môi trường quân đội, cố gắng rèn luyện, học hỏi được nhiều điều mới và trưởng thành hơn. Tôi cũng mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con trai mình và tất cả các tân binh cùng nhập ngũ hôm nay.

Cũng có con trai lên đường nhập ngũ trong mùa Xuân này, anh Nguyễn Hải Lan, xóm Hải Minh, xã Tân Kim (Phú Bình), là bố của tân binh Nguyễn Ninh Kiều, bộc bạch: Tôi rất tự hào khi con trai được tuyển chọn phục vụ trong quân ngũ. Tuy đây là lần đầu cháu xa gia đình trong một thời gian dài, nhưng tôi tin con sẽ nhanh chóng thích nghi để hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Người thân và bạn bè đến tiễn đưa các tân binh huyện Đại Từ về đơn vị.
Người thân và bạn bè đến tiễn các tân binh huyện Đại Từ về đơn vị.

Phát huy truyền thống quê hương

Tặng hoa chúc mừng, tiễn các thanh niên lên đường nhập ngũ, các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện chính quyền, địa phương 9 huyện, thành phố... tin tưởng các tân binh sẽ đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt, học tập, công tác. Từ đó giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương cách mạng Thái Nguyên.

Theo đại diện Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh, Lễ giao nhận quân năm nay diễn ra đảm bảo an toàn, chất lượng và theo đúng kế hoạch. Công tác tổ chức nhanh, ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, ý nghĩa, chặt chẽ, đúng quy định. Công tác giao nhận quân đã bảo đảm 100% quân số và hoàn thành đầy đủ các yêu cầu đặt ra.

Các tân binh huyện Phú Lương lên đường nhập ngũ.
Các tân binh huyện Phú Lương lên đường nhập ngũ.

Năm nay, các tân binh của tỉnh Thái Nguyên được giao về 12 đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 1 và 5 đơn vị công an. Trong số đó, Trung đoàn 832 (thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) là đơn vị lần đầu tiên được tổ chức huấn luyện 1 đại đội tân binh. Theo đại diện Trung đoàn 832, công tác huấn luyện tại đơn vị nhằm từng bước bổ sung biên chế cho các phân đội trực thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Hiện, đơn vị đã bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, vũ khí trang bị sẵn sàng đón nhận tân binh với điều kiện tốt nhất.

Trung úy Nông Minh Lương, Chính trị viên phó Đại đội 8, Trung đoàn 141 (Sư đoàn Bộ binh 3), thông tin: Đơn vị đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất để đón chiến sĩ mới. Đây là môi trường học tập, rèn luyện tốt cho các tân binh trở thành những chiến sĩ tốt.

Sau lễ tiễn tân binh, từng chuyến xe chở những người lính trẻ lên đường bắt đầu nối hàng, lăn bánh. Những cái ôm vội vàng, cái vẫy tay, trong niềm vui có cả những giọt nước mắt chia xa. Đó cũng là lời tạm biệt ấm áp, góp phần tạo thêm động lực, trách nhiệm để các tân binh Thái Nguyên vững vàng trong môi trường quân ngũ, ra sức cống hiến sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.