Cảnh sát Bỉ triệt phá mạng lưới buôn ma túy, bắt giữ 27 đối tượng

14:35, 19/10/2021

Các quan chức Bỉ ngày 18-10 thông báo, lực lượng chức năng nước này đã triệt phá một băng nhóm buôn ma túy, bắt giữ 27 đối tượng trong hàng loạt chiến dịch truy quét, thu giữ lượng lớn ma túy, vũ khí và vật dụng đắt tiền.

Các công tố viên nghi ngờ băng nhóm trên đã chuyển hơn 15 tấn cocaine vào Bỉ qua các cảng Antwerp (Bỉ) và Rotterdam (Hà Lan), đồng thời nghi ngờ có một mạng lưới ở Colombia. Theo yêu cầu của thẩm phán Bỉ, cảnh sát đã bắt giữ một đối tượng tình nghi khác tại Tây Ban Nha. 

Trong một tuyên bố, các công tố viên liên bang Bỉ cho biết có khoảng 300 cảnh sát tham gia các chiến dịch truy quét nói trên, chủ yếu tại 23 địa điểm ở vùng Liege, miền Đông nước này.  

Tuyên bố cho biết thêm mạng lưới buôn ma túy trên có sào huyệt ở miền Đông của Bỉ và lộng hành ở cả Tây Ban Nha và Hà Lan. Trong số các địa điểm cảnh sát tiến hành đột kích có một phòng thí nghiệm để điều chế cocaine, một nhà kho cất giấu hóa chất và gần 600kg cocaine.   

Văn phòng công tố cho biết sự có mặt của các nghi phạm người Colombia tại nhiều địa điểm đã cung cấp căn cứ để nhà chức trách nghi ngờ một mạng lưới buôn ma túy Colombia. 

Trong chiến dịch truy quét trên, cảnh sát đã thu giữ hơn 1,6 tấn cocaine, trị giá trên thị trường chợ đen ước tính 80 triệu euro (93 tỷ USD). Ngoài ra, cảnh sát còn thu giữ súng, ô tô, điện thoại di động đã được mã hóa, đồng hồ đắt tiền, thậm chí cả ngựa.

Tháng 4 năm nay, cảnh sát Bỉ đã thu giữ số cocaine trị giá hơn 1 tỷ euro (1,17 tỷ USD) sau một cuộc điều tra kéo dài 2 năm, trong đó cảnh sát đã tìm cách "bẻ khóa" thông tin được mã hóa của băng nhóm nằm trong đường dây buôn ma túy rộng khắp châu Âu này. 

Theo một báo cáo của Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) vào tháng 9 năm nay, Bỉ và Hà Lan đã trở thành trung tâm buôn bán cocaine chính ở châu Âu, thay thế Tây Ban Nha. Báo cáo nêu rõ, chỉ riêng năm 2020, lực lượng chức năng đã thu giữ tới 65,6 tấn cocaine ở cảng Antwerp. Vào tháng 2 năm nay, cảnh sát Đức và Bỉ thu giữ lượng cocaine kỷ lục 23 tấn. Nguồn cung ma túy hàng đầu thế giới xuất phát từ 3 quốc gia gồm Colombia, Brazil và Ecuador.

*Cùng ngày 18-10, nhà chức trách Bồ Đào Nha thông báo đã tịch thu 5,2 tấn cocaine trên một con tàu đăng ký tại Tây Ban Nha, đồng thời bắt giữ 2 công dân Tây Ban Nha và một người Peru. Cảnh sát trưởng Luis Neves cho biết số ma túy trên được cất giấu trong 138 kiện hàng. Đây là vụ vận chuyển ma túy lớn nhất tại Bồ Đào Nha trong 15 năm qua.

*Cũng trong ngày 18-10, cảnh sát Maroc đã thu giữ hơn 1,3 tấn cocaine trên một tàu  hàng container tại cảng Tangier Med của nước này. Tuyên bố của cảnh sát nêu rõ con tàu trên khởi hành từ Brazil và đang trong hành trình tới các cảng Antwerp của Bỉ và Portbury của Anh.