Bầu cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Đảng Cộng hòa đề cử ông Mike Johnson

Minh Tâm  (TTXVN) 12:03, 25/10/2023

Sáng 25/10 (theo giờ Việt Nam), đảng Cộng hòa Mỹ đã đề cử nghị sĩ Mike Johnson là ứng cử viên mới nhất cho chức Chủ tịch Hạ viện.

Hạ Nghị sĩ Mike Johnson (giữa) phát biểu sau khi được đề cử là ứng cử viên của đảng Cộng hòa cho chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ, tại Washington, DC, ngày 24/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Hạ Nghị sĩ Mike Johnson (giữa) phát biểu sau khi được đề cử là ứng cử viên của đảng Cộng hòa cho chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ, tại Washington, DC, ngày 24/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc bỏ phiếu bầu ứng cử viên mới lúc 20h ngày 24/10 (giờ địa phương, tức 7h ngày 25/10 theo giờ Việt Nam), chỉ vài giờ sau khi Hạ nghị sĩ Tom Emmer bất ngờ tuyên bố từ bỏ cuộc đua.

Nghị sĩ Mike Johnson, đại diện bang Louisiana, là thành viên ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Ông là một luật sư chuyên về các vấn đề hiến pháp và là người thân cận với cựu Tổng thống Donald Trump. Ông từng đứng ra tập hợp các thành viên trong đảng, ủng hộ những nỗ lực pháp lý của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Trước đó, Hạ nghị sĩ Tom Emmer đã vượt qua 7 ứng cử viên khác sau 5 vòng bỏ phiếu trong nội bộ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, sau khi tham vấn với các nghị sĩ khác, nhất là các nghị sĩ chống đối, ông Emmer đã bất ngờ tuyên bố từ bỏ cuộc đua giành chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện trong bối cảnh hàng loạt hạ nghị sĩ, trong đó có nhiều người là đồng minh trung thành của ông Trump, lên tiếng phản đối và cảnh báo sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên khác nếu Hạ viện tổ chức bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới.

Đây là lần thứ 3 phe Cộng hòa bác bỏ chính ứng cử viên của mình vào chức Chủ tịch Hạ viện, vốn đã bị bỏ trống sau khi Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy bị bãi nhiệm vào đầu tháng 10.

Hạ viện Mỹ - gồm 435 ghế, hiện đang do đảng Cộng hòa kiểm soát, với 221 ghế, trong khi đảng Dân chủ giữ 212 ghế và 2 ghế đang để trống, vẫn không có người lãnh đạo, trong khi quyền Chủ tịch Patrick McHenry bị hạn chế quyền lực đáng kể. Theo quy định, bất cứ ứng cử viên nào cũng cần hội đủ quá bán sự ủng hộ trên tổng số nghị sĩ tham gia bỏ phiếu để chiến thắng.