Israel tuyên bố hoàn tất chia cắt Dải Gaza

Theo TTXVN 10:10, 06/11/2023

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, người phát ngôn Quân đội Israel, Chuẩn tướng Daniel Hagari đêm 5/11 cho biết Lữ đoàn Golani đã hoàn tất việc bao vây thành phố Gaza, thủ phủ của Dải Gaza và đã tiến tới bờ biển của vùng lãnh thổ này.

Lực lượng Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza ngày 5/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Lực lượng Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza ngày 5/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Chuẩn tướng Hagari, đây là một “bước tiến đáng kể” trong gia tăng áp lực đối với lực lượng Hamas và đánh dấu việc hoàn tất chia cắt Dải Gaza thành 2 miền Bắc-Nam. Ông cũng kêu gọi dân thường ở phía Bắc Dải Gaza nhanh chóng di chuyển xuống phía Nam và nêu rõ: “Chúng tôi đang gia tăng các cuộc tấn công ngay trong đêm, bằng những biện pháp rất mạnh”.

Cũng trong đêm 5/11, các phong trào vũ trang tại Dải Gaza đã phóng nhiều loạt tên lửa vào miền Trung và miền Nam Israel, trong đó có nhiều loạt tên lửa vào thành phố Tel Aviv và sân bay quốc tế Ben Gurion. Ở miền Bắc, một số quả tên lửa đã phóng về phía thị trấn Kiryat Shmona gần biên giới với Liban.

Trước đó, ông Hagari cho biết đã phát hiện một mạng lưới đường hầm, trung tâm chỉ huy và bệ phóng tên lửa của lực lượng Hamas ngay bên dưới hoặc sát với một số bệnh viện ở phía Bắc Dải Gaza.

Đáp lại, phong trào Hamas ở Dải Gaza đã phủ nhận việc sử dụng các bệnh viện để phục vụ chiến tranh.

Trong một diễn biến liên quan, công ty viễn thông Paltel của Palestine ngày 5/11 thông báo tất cả các dịch vụ liên lạc và Internet đã lại bị cắt trong khu vực Dải Gaza. Theo Paltel, các tuyến liên lạc chính được kết nối lại trước đó đã tiếp tục bị cắt từ phía Israel. Đây là lần thứ 3 Israel cắt đường dây Internet và điện thoại ở Dải Gaza kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Israel-Hamas hôm 7/10.