Động đất mạnh ở Nepal: Số người thiệt mạng dự kiến tiếp tục tăng

Theo NDĐT 18:09, 04/11/2023

Trận động đất mạnh xảy ra ở khu vực phía tây Nepal vào đêm 3/11 đã khiến ít nhất 129 người thiệt mạng cùng hàng chục người khác bị thương, nhiều ngôi nhà trong khu vực bị sập.

Một tòa nhà bị hư hại trong trận động đất ở Jajarkot, Nepal, ngày 4/11/2023.
Một tòa nhà bị hư hại trong trận động đất ở Jajarkot, Nepal, ngày 4/11/2023.

Theo thông tin từ Trung tâm Địa chấn quốc gia Nepal, trận động đất xảy ra lúc 23 giờ 47 phút (giờ địa phương) ngày 3/11, với độ lớn 6,4, có tâm chấn cách Jumla thuộc tỉnh Karnali khoảng 42km.

Động đất xảy ra ở độ sâu tương đối nông, khoảng 18km, ở khu vực huyện Jajarkot của tỉnh Karnali. Rung lắc có thể cảm nhận được ở tận thủ đô Kathmandu cách khoảng 500km về phía tây, thậm chí xa đến tận thủ đô New Delhi của nước láng giềng Ấn Độ.

Giới chức Nepal lo ngại số người chết trong trận động đất kể trên có thể còn tăng lên do chưa thể thiết lập được liên lạc ở khu vực đồi núi gần tâm chấn.

Jajarkot có dân số khoảng 190 nghìn người với các làng mạc nằm rải rác trên các ngọn đồi hẻo lánh.

Đây là trận động đất gây thương vong lớn nhất kể từ 2 trận động đất kép xảy ra năm 2015, khiến khoảng 9.000 người thiệt mạng, đồng thời gây thiệt hại 6 tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia trên dãy Himalaya này.

Harish Chandra Sharma, quan chức huyện Jajarkot xác nhận, số người bị thương có thể lên tới hàng trăm và số người chết cũng có thể tăng lên.

Người này cũng thông tin, nhiều ngôi nhà trong khu vực đã sụp đổ, trong khi nhiều ngôi nhà khác xuất hiện các vết nứt. Hàng nghìn người dân đã phải qua đêm trên các bãi đất trống lạnh lẽo và không dám trở lại nhà do lo ngại ảnh hưởng từ các cơn dư chấn.

Lực lượng quân đội di chuyển người bị thương khỏi khu vực ảnh hưởng sau trận động đất ở Jajarkot, Nepal, ngày 4/11/2023.
Lực lượng quân đội di chuyển người bị thương khỏi khu vực ảnh hưởng sau trận động đất ở Jajarkot, Nepal, ngày 4/11/2023.

Trong khi đó, đại diện cảnh sát địa phương cho biết, 92 người đã thiệt mạng chỉ riêng ở Jajarkot cùng 36 nạn nhân khác ở huyện Rukum lân cận, cả hai đều thuộc tỉnh Karnali. Tâm chấn được xác định ở làng Ramidanda.

Về số người bị thương, theo một quan chức từ Văn phòng Thủ tướng Nepal, ít nhất 85 người bị thương ở huyện Tây Rukum và 55 người khác ở Jajarkot.

Sĩ quan cảnh sát Namaraj Bhattarai cho biết, các đội tìm kiếm và cứu hộ phải dọn sạch những con đường bị tắc nghẽn do lở đất trong trận động đất để đến được các khu vực bị ảnh hưởng.Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal đến thăm người bị thương tại bệnh viện sau trận động đất ở Jajarkot, Nepal, ngày 4/11/2023.
Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal đến thăm người bị thương tại bệnh viện sau trận động đất ở Jajarkot, Nepal, ngày 4/11/2023.

Văn phòng Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal cho biết, ông Dahal đã bay đến khu vực hứng chịu động đất vào sáng sớm nay cùng với đội y tế của quân đội gồm 16 thành viên để giám sát việc tìm kiếm, cứu nạn.

Trên nền tảng mạng xã hội X, Thủ tướng Dahal cũng bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước những thiệt hại về người và tài sản trong trận động đất, đồng thời chỉ thị các cơ quan an ninh triển khai các hoạt động cứu hộ và cứu trợ ngay lập tức.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng bày tỏ lời chia buồn tới người thân của những người thiệt mạng trong trận động đất, đồng thời khẳng định Ấn Độ đoàn kết với người dân Nepal và sẵn sàng cung cấp mọi sự trợ giúp có thể.