Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Israel, lần đầu tiết lộ ý tưởng quản lý Dải Gaza sau chiến tranh

Thành Nam/Báo Tin tức 10:10, 01/11/2023

Ngoại trưởng Antony Blinken dự kiến sẽ tới Israel vào ngày 3/11 để gặp gỡ các thành viên của chính phủ Israel và lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Mỹ đã nêu ý tưởng quản lý Dải Gaza sau chiến tranh.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở thăm Tel Aviv, ngày 12/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở thăm Tel Aviv, ngày 12/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Đài CNN của Mỹ ngày 31/10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matt Miller cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Antony Blinken, sẽ tới Israel vào ngày 3/11 (theo giờ địa phương) để gặp gỡ các thành viên chính phủ nước chủ nhà và sau đó sẽ dừng chân tại một số quốc gia khác trong khu vực giữa lúc cuộc xung đột giữa Hamas và Israel tiếp diễn.

Đây là chuyến thăm Israel lần thứ 3 của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kể từ khu xung đột Israel-Hamas bùng nổ vào ngày 7/10.

Chuyến thăm đầu tiên của ông Blinken là vào ngày 12 và chuyến thăm thứ 2 là vào ngày 16/10, hai hôm trước chuyến thăm Israel của Tổng thống Mỹ Joe Biden để bày tỏ tình đoàn kết với Israel sau vụ tấn công của Hamas.

Chuyến thăm Israel sắp tới của ông Blinken diễn ra sau khi Israel bước vào giai đoạn hai của chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 30/10 đã bác bỏ ý kiến cho rằng Israel sẽ đồng ý ngừng bắn với Hamas.

Đặc biệt, theo tờ The Times of Israel ngày 1/11, ngay trước chuyến thăm, vào hôm 31/10, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nếu Israel thành công trong mục tiêu lật đổ Hamas, Chính quyền Dân tộc Palestine (PA) được “hồi sinh” sẽ giành lại quyền kiểm soát Gaza, nhưng các đối tác khu vực và các tổ chức quốc tế có thể đóng vai trò chuyển tiếp.

Phát biểu nêu trên của ông Blinken được đưa ra trong phiên điều trần trước Ủy ban Thẩm định Thượng viện Mỹ, đánh dấu lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Biden công khai tuyên bố mong muốn Chính quyền Dân tộc Palestine quay trở lại nắm quyền ở Dải Gaza.

Mong muốn này trước đó chỉ được nêu ra một cách riêng tư với các đối tác trong khu vực sau khi xung đột Israel - Hamas bùng nổ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói tại phiên điều trần trước Thượng viện rằng: “Tại một thời điểm nào đó, điều hợp lý nhất là Chính quyền Dân tộc Palestine hiệu quả và được hồi sinh sẽ chịu trách nhiệm cuối cùng về an ninh đối với Gaza”.

Năm 2005, Israel từ bỏ quyền kiểm soát dải Gaza do sức ép trong nước và quốc tế, rút 9.000 người định cư và lực lượng quân sự khỏi khu vực này. Vào năm sau đó, phong trào Hamas đã tham gia bầu cử ở Dải Gaza.

Năm 2007, Hamas lật đổ Chính quyền Dân tộc Palestine do Fatah lãnh đạo và giành quyền kiểm soát toàn bộ Dải Gaza. Kể từ đó, Gaza không tổ chức bầu cử.