Thường bị nhầm với Thụy Sĩ, Thụy Điển khởi động chiến dịch phân biệt hai nước

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Euronews) 18:25, 29/10/2023

Mỗi năm có 120.000 người hỏi Google liệu Thụy Sĩ và Thụy Điển có cùng là một quốc gia hay không. Trước tình trạng thường xuyên xảy ra nhầm lẫn này, Hội đồng du lịch Thụy Điển quyết định đã đến lúc phải phân định rõ ràng.

Người dân đi dạo trên một con phố tại Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: AP
Người dân đi dạo trên một con phố tại Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: AP

Theo trang web chính thức về du lịch Thụy Điển có tên Visit Sweden, Thụy Điển và Thụy Sĩ liên tục bị lẫn lộn.

Ngay cả các lãnh đạo thế giới cũng từng nhầm lẫn về hai quốc gia này. Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhắc đến Thụy Sĩ trong khi thảo luận về nỗ lực gia nhập liên minh quân sự này của Thụy Điển.

Do đó, Hội đồng du lịch Thụy Điển đã phát động chiến dịch mới hài hước giúp dư luận thế giới nhận ra sự khác biệt giữa hai nước châu Âu.

Video của Visit Sweden có tiêu đề “Chào mừng đến với Thụy Điển (không phải Thụy Sĩ)” và được đăng tải trên mạng xã hội trong tuần này. Trong video, một đại diện chính thức đứng trên bục giữa hai lá cờ Thụy Điển, phát biểu trước “các nhà lãnh đạo và công dân Thụy Sĩ”.

Cô tuyên bố rằng đã đến lúc phải làm rõ khác biệt giữa hai quốc gia bằng cách quyết định “ai nói về cái gì”. Thụy Sĩ có thể nói về đỉnh núi, hát yodel và đồng hồ… còn Thụy Điển là các quán bar trên sân thượng, sự im lặng và quên về thời gian.

Cô đề xuất: “Miễn là cả hai tổ chức du lịch đều tuân theo phân chia này trong mọi giao tiếp với thế giới bên ngoài, thì sự nhầm lẫn sẽ chấm dứt”.

Một quán bar tại Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: AP
Một quán bar tại Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: AP

Ngoài ra, Visit Sweden cũng đề cập chi tiết một số điểm khác nhau giữa hai quốc gia trên trang web của họ. Trong khi Thụy Sĩ có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới thì Thụy Điển lại có “vàng rừng”. Mỗi mùa Thu, người Thụy Điển tìm kiếm Chantarelles, một loại nấm có ánh vàng.

Theo Hội đồng du lịch Thụy Điển, nếu du khách thích những bờ biển lịch sử, hãy đến Thụy Sĩ, nhưng nếu đam mê đi dạo dọc các bờ biển và bãi cát, du khách nên ghé thăm Thụy Điển. Thụy Điển có 48.000 km bờ biển và quần đảo hoang dã nhô ra biển Baltic.

Theo Visit Sweden, tại Thụy Sĩ, du khách có thể “thưởng thức một số màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục bằng máy chiếu và đèn LED” nhưng “ở Thụy Điển không cần điện để trình diễn” bởi đất nước Bắc Âu này có cực quang.

Cuối cùng, Hội đồng du lịch Thụy Điển nhắc nhở du khách rằng trong khi Thụy Sĩ là đất nước có “nhiều âm thanh thú vị” như yodel và tiếng chuông bò, thì Thụy Điển là một nơi yên bình và tĩnh lặng với âm thanh sẽ giúp du khách “thư giãn và kết nối với thiên nhiên”.