Thượng viện Mỹ thông qua các dự luật phân bổ ngân sách tài khóa 2024

Theo TTXVN 10:51, 02/11/2023

Ba dự luật phân bổ ngân sách cho quân đội, lĩnh vực nông nghiệp, giao thông vận tải và vấn đề cựu chiến binh cho tài khóa 2024 (kết thúc vào ngày 30/9/2024) đã được Thượng viện Mỹ thông qua.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC.
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC.

Ngày 1/11, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn 3 dự luật phân bổ ngân sách cho quân đội, lĩnh vực nông nghiệp, giao thông vận tải và vấn đề cựu chiến binh cho tài khóa 2024 (kết thúc vào ngày 30/9/2024).

Các dự luật nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng và được thông qua với tỷ lệ 82-15.

Quốc hội Mỹ phải thông qua 12 dự luật phân bổ ngân sách cho tài khóa 2024 trước ngày 17/11 để ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa một phần.

Cho đến nay, Hạ viện đã thông qua 1 dự luật phân bổ, nhưng dự luật này có khả năng không qua được ải Thượng viện hoặc không được Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật do chủ trương cắt giảm chi tiêu.

Dự kiến, trong tuần này, Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu đối với 3 dự luật phân bổ ngân sách khác.

Hiện các nhà lập pháp tại Thượng viện và Hạ viện vẫn bất đồng về vấn đề cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ.

Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát đang tìm kiếm các dự luật lưỡng đảng, trong khi Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát hướng đến các dự luật nhận được sự ủng hộ của đa số.

Trong bối cảnh thời hạn chót 17/11 đến gần, các nhà lập pháp tại Thượng viện và Hạ viện có thể sẽ cân nhắc một đề xuất ngắn hạn để các nhà làm luật có thêm thời gian đàm phán.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ trong tài khóa 2023 ở mức 1.700 tỷ USD, mức cao thứ ba trong lịch sử nước này do lãi suất ngân hàng tăng đẩy chi phí đi vay lên cao.

Thâm hụt gia tăng có thể gây sức ép lên các cuộc đàm phán đang diễn ra về việc tài trợ cho các cơ quan liên bang.

Trước đây, Chính phủ Mỹ cũng từng có những giai đoạn đóng cửa, trong đó dài nhất là khoảng thời gian 35 ngày từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 dưới thời Tổng thống Donald Trump do bất đồng giữa ông Trump và Quốc hội Mỹ khi đó về dự luật chi tiêu chính phủ.