Cảnh báo mưa lớn gây lũ quét, sạt lở tại khu vực vùng núi Bắc Bộ

Theo Nhandan.vn 08:22, 05/06/2024

Dự báo, trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Quảng Ninh có mưa vừa, cục bộ có mưa to hơn 90mm.  Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các khu vực trên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 3 giờ qua (từ 3 giờ đến 6 giờ ngày 5/6), khu vực các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Bắc Kạn, Phú Thọ, Yên Bái và Quảng Ninh đã có mưa vừa, mưa to như: Quảng Ngần 70,8mm (Hà Giang); Nông Thịnh 52,8mm (Bắc Kạn); Thanh Ba 25,6mm (Phú Thọ); Phan Thanh 122,2mm, An Phú 106,8mm (Yên Bái); Long Dinh 86,2mm (Quảng Ninh);...

Dự báo, trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 40-80mm, có nơi hơn 100mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các khu vực:

 

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết, thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp đài truyền hình cấp tỉnh, các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tại cơ sở tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để giảm thiểu thiệt hại.