Thái Nguyên sẵn sàng cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc

Thảo Nguyên 08:57, 13/05/2024

Hội khỏe Phù Đổng là hoạt động thể dục - thể thao, văn hóa truyền thống của tuổi trẻ học đường, nhằm thúc đẩy phong trào thể thao trường học và duy trì, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại”. Hội khỏe Phù Đổng được tổ chức 4 năm một lần (cấp toàn quốc), 2 năm một lần (cấp tỉnh) và tổ chức hằng năm ở cấp huyện, cấp trường. Qua đó đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện cho học sinh; đồng thời là dịp để phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu thể thao cho địa phương, đất nước và đánh giá chất lượng công tác giáo dục thể chất trong trường học.

Địa điểm thi đấu của tỉnh Thái Nguyên đáp ứng yêu cầu và đảm bảo cho các vận động viên tham gia thi đấu. Trong ảnh: Một trận thi đấu bóng chuyền hơi của cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục tỉnh.
Địa điểm thi đấu của tỉnh Thái Nguyên đáp ứng yêu cầu và đảm bảo cho các vận động viên tham gia thi đấu. Trong ảnh: Một trận thi đấu bóng chuyền hơi của cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục tỉnh.

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024 được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 gồm 5 khu vực (do 5 tỉnh đăng cai tổ chức, gồm: Phú Thọ, Quảng Nam, Đắk Lắk, Bến Tre, Thái Nguyên); giai đoạn 2 được tổ chức tại TP. Hải Phòng. Tỉnh Thái Nguyên được giao đăng cai tổ chức khu vực 2, gồm 12 tỉnh: Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Vĩnh Phúc và Thái Bình; trong thời gian 9 ngày (từ ngày 23 đến 31-5).

Các vận động viên thi đấu 11 môn, gồm: Bóng đá; Bóng chuyền, Bóng rổ, Bơi, Kéo co, Đẩy gậy, Cầu lông, Đá cầu, Bóng bàn, Thể dục Aerobic (riêng môn Điền kinh tổ chức thi đấu tại Trường Đại học Thể dục - Thể Thao Bắc Ninh).

Theo ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT): Được giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X khu vực 2 là vinh dự, song trách nhiệm cũng khá nặng nề đối với ngành Giáo dục và tỉnh Thái Nguyên. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Sở GD&ĐT đã phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong chương trình của Hội khỏe Phù Đổng, đáp ứng đầy đủ điều kiện cho các vận động viên thi đấu đạt kết quả cao nhất.

Cho đến thời điểm này, Thái Nguyên đã hoàn thành các nội dung, nhiệm vụ: sẵn sàng cho lễ khai mạc diễn ra vào ngày 23-5; tập huấn nghiệp vụ cho 350 trọng tài Trung ương, địa phương; quán triệt, yêu cầu trọng tài làm việc nghiêm túc, khách quan, công bằng, điều hành các môn thi đấu theo đúng điều lệ, không để xảy ra tiêu cực...

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã rà soát, công khai cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống phục vụ tốt cho các đoàn; tham mưu xây dựng phương án đảm bảo an ninh - trật tự, an toàn giao thông và an toàn vệ sinh thực phẩm; huy động lực lượng bảo vệ, an ninh, y tế, phục vụ, với 450 người... Đồng thời phối hợp với các đơn vị, huyện, thành tăng cường quảng bá hình ảnh, sản phẩm đặc trưng của địa phương, trong đó có sản phẩm chè và văn hóa thưởng trà...

Đặc biệt, Ban Tổ chức cũng đã sắp xếp, bố trí 25 tình nguyện viên, là cán bộ, giáo viên hướng dẫn các đoàn liên hệ nơi ăn, nghỉ cho vận động viên trong thời gian tham gia Hội khỏe Phù Đổng.

Sân bóng của Trường THPT Chuyên Thái Nguyên, một nơi các vận động viên sẽ tham gia thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X, năm 2024, khu vực 2.
Sân bóng của Trường THPT Chuyên Thái Nguyên, một nơi các vận động viên sẽ tham gia thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X, năm 2024, khu vực 2.

Để đảm bảo công bằng, khách quan, Ban Tổ chức cũng phân công cán bộ xem xét, thẩm định kỹ càng đối tượng, độ tuổi của các vận động viên tham gia thi đấu tại. Vận động viên là học sinh tiểu học từ 7-11 tuổi; vận động viên là học sinh THCS từ 12 đến 15 tuổi; vận động viên THPT từ 16-18 tuổi. Đồng thời lên phương án sắp xếp, bố trí lịch thi đấu phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất để vận động viên tham gia.

Hiện nay, tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Thái Nguyên (phường Thắng Lợi, TP. Sông Công), nơi sẽ tổ chức lễ khai mạc với quy mô khoảng 3.000 người tham dự; Ban Tổ chức đang phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh chuẩn bị hệ thống âm thanh, loa đài và các điều kiện phục vục vụ lễ khai mạc...

Với phương châm tổ chức an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, tận dụng tối đa các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn có, Ban Tổ chức cũng đã huy động địa điểm thi đấu tại sân vận động, nhà đa năng, bể bơi của các trường thuộc Đại học Thái Nguyên, gồm: Đại học Nông Lâm, Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học và sân bóng, nhà đa năng của các trường: THPT Ngô Quyền, THPT Chuyên, THPT Lương Ngọc Quyến... Đến nay, các địa điểm thi đấu được đảm bảo kỹ thuật, an toàn và sẵn sàng cho các vận động viên tham gia thi đấu,

Với sự chuẩn bị chu đáo, công phu, đơn vị đăng cai đã sẵn sàng đón các vận động viên đến Thái Nguyên, tham gia thi đấu Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X khu vực 2 với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao. Với sự thân thiện, mến khách, hy vọng, Thái Nguyên sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với vận động viên, huấn luyện viên và thành viên của các đoàn. Chúc các vận động viên đạt thành tích cao, giành những tấm vé vào vòng trong, tham gia thi đấu toàn quốc, giai đoạn 2 tại TP. Hải Phòng (dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến 28/7/2024).