Việt Nam cùng bảng Indonesia ở AFF Cup 2024

Theo vnexpress.net 17:07, 21/05/2024

Đội tuyển bóng đá Việt Nam rơi vào bảng khó với Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào, tại AFF Cup 2024.

Kết quả bốc thăm. Ảnh: AFF

Lá thăm từ Chủ tịch LĐBĐ Đông Nam Á, ông Khiev Sameth đưa Việt Nam vào cùng bảng đối thủ nhiều duyên nợ Indonesia. Ở ba cuộc đối đầu gần nhất, đội tuyển dưới trướng HLV Philippe Troussier toàn thua, không ghi bàn nào và thủng lưới năm lần.

Bảng B có thể coi là "tử thần", khi các lá thăm đều khó hơn cho Việt Nam, chiếu theo bảng thứ tự FIFA. Cả bốn đội còn lại gồm Indonesia, Philippines, Myanmar và Lào đều xếp bậc cao hơn các đối thủ ở cùng nhóm. Trong khi, Thái Lan ở bảng dễ thở hơn, cùng Malaysia, Singapore, Campuchia và đội thắng trong cặp đấu giữa Brunei và Timor Leste.

Indonesia sáu lần vào chung kết, nhưng chưa từng đăng quang cấp độ khu vực. Tuy nhiên, đoàn quân của Shin Tae-yong đang tiến bộ nhờ các cầu thủ nhập tịch, khi đã đặt một chân vào vòng loại ba World Cup 2026. Họ cũng đặt mục tiêu vô địch AFF Cup 2024, khi đang có trong tay khoảng 15 cầu thủ nhập tịch từ châu Âu.

Chủ tịch LĐBĐ Đông Nam Á, ông Khiev Sameth với lá thăm Việt Nam. Ảnh: Hiếu Lương

Philippines, Indonesia và Việt Nam tái ngộ ở AFF Cup 2024, khi ba đội này đều cùng bảng tại vòng loại hai World Cup 2026. Đoàn quân của Tom Saintfiet cũng đang đẩy nhanh việc nhập tịch cầu thủ, dự kiến sẽ là đối thủ khó chịu cho Việt Nam trong mục tiêu vượt qua vòng bảng.

Vòng bảng AFF Cup 2024 (đổi tên thành ASEAN Cup) diễn ra từ 23/11 đến 21/12, có 10 đội tuyển tham dự, trong đó Brunei và Timor Leste sẽ phải đá tranh vé vớt vào vòng bảng.

Việt Nam ra quân gặp chủ nhà Lào ngày 24/11, sau đó về sân nhà tiếp Indonesia ngày 30/11. Thầy trò Kim Sang-sik sẽ làm khách tại Philippines ngày 3/12, bốn ngày trước khi tiếp Myanmar ở lượt cuối.

HLV đội tuyển Việt Nam, Kim Sang-sik (phải) và đội tuyển Thái Lan, Masatada Ishii trong lễ bốc thăm. Ảnh: Hiếu Lương

Tân HLV đội tuyển Việt Nam, Kim Sang-sik (phải) và đội tuyển Thái Lan, Masatada Ishii trong lễ bốc thăm ở Hà Nội chiều 21/5/2024. Ảnh: Hiếu Lương

AFF xếp các nhóm hạt giống dựa vào thành tích hai kỳ gần nhất, mỗi nhóm hai đội. Thái Lan vô địch AFF Cup hai kỳ gần nhất (2020 và 2022) nên xếp đầu tiên ở nhóm hạt giống số một. Việt Nam một lần về nhì và một lần thua ở bán kết, cùng được chấm 19 điểm như Indonesia, nhưng có chỉ số phụ tốt hơn nên xếp trên, chiếm suất còn lại ở nhóm hạt giống số một.

2024 sẽ là kỳ thứ 15 của AFF Cup - giải ra đời năm 1996. Việt Nam từng hai lần vô địch, vào năm 2008 và 2018. Thái Lan giàu thành tích nhất, với bảy lần đăng quang, đứng thứ hai là Singapore với bốn lần, còn Malaysia vô địch một lần năm 2010.

Cup vô địch AFF Cup 2024. Ảnh: Hiếu Lương