Mỹ ấn định thời điểm họp thượng đỉnh với các đảo quốc Thái Bình Dương

Theo vietnamplus.vn 08:39, 03/09/2022

Thông báo của Nhà trắng nêu rõ, Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và các đảo quốc Thái Bình Dương lần đầu tiên có mục tiêu thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ ngày 2-9 thông báo, Tổng thống Joe Biden sẽ họp thượng đỉnh với lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương trong ngày 28-29/9 tới tại Nhà trắng.

Thông báo của Nhà trắng nêu rõ, Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và các đảo quốc Thái Bình Dương lần đầu tiên có mục tiêu thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hội nghị cũng là dịp để Mỹ thể hiện quan hệ đối tác sâu sắc và lâu dài với các đảo quốc Thái Bình Dương và khu vực Thái Bình Dương.

Nhân dịp này, Tổng thống Biden dự kiến sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo về biến đổi khí hậu, vấn đề vốn có ý nghĩa sống còn với các đảo quốc, an ninh hàng hải và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Hội nghị sẽ diễn ra vài ngày sau phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, trong đó biến đổi khí hậu là một trong những nội dung chính của chương trình nghị sự.

Trong chuyến thăm Tonga hồi tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã thông báo kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh nói trên, tuy nhiên không cho biết thời gian cụ thể.

Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ với các đảo quốc Thái Bình Dương, tại hội nghị thượng đỉnh các đảo quốc Thái Bình Dương diễn ra tháng 7 vừa qua, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã công bố khoản ngân sách mới trị giá 600 triệu USD nhằm hỗ trợ khu vực này cùng kế hoạch mở các đại sứ quán Mỹ tại Tonga và Kiribati.