Phim truyền hình Tết khắc họa nghề múa lân sư rồng

Theo sggp.org.vn 15:19, 26/10/2023

Không phải phim truyền hình đầu tiên khai thác về nghề múa lân sư rồng, song bộ phim Long phụng sum vầy còn có nét tươi mới khi câu chuyện nghề truyền thống này được đặt trong mối quan hệ tình quân - dân.

Ngày 25-10, đoàn phim Long phụng sum vầy tổ chức ra mắt. Đây là dự án phim truyền hình sẽ ra mắt vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Bộ phim do đạo diễn Đặng Minh Quốc thực hiện với sự góp mặt của một số diễn viên gồm: Lê Bê La, Lê Chi Na, Đào Anh Tuấn, Trần Bích Hằng, Lê Minh Thuấn…

Các thành phần trong ê-kíp đoàn phim tại buổi ra mắt
Các thành phần trong ê-kíp đoàn phim tại buổi ra mắt

Theo đạo diễn Đặng Minh Quốc, là phim chiếu Tết vào năm Thìn nên anh quyết định chọn hình ảnh lân sư rồng để đưa vào phim. “Có thể chúng tôi sẽ gặp khó khăn trong khâu thể hiện vì có nhiều bộ phim nước ngoài thành công với hình ảnh này. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị cho dự án chúng tôi xác định phim sẽ có cách thể hiện tươi mới, hiện đại. Đặc biệt, bộ phim sẽ khắc họa và tôn vinh tình cảm gắn bó quân - dân. Nghề múa lân sư rồng sẽ là sợi chỉ đỏ kết nối tinh thần dân tộc, thượng võ, gắn kết con người mỗi dịp Tết đến xuân về”, đạo diễn Đặng Minh Quốc chia sẻ.

Đạo diễn Đặng Minh Quốc chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho bộ phim
Đạo diễn Đặng Minh Quốc chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho bộ phim

Long Phụng sum vầy xoay quanh câu chuyện “oan gia” giữa hai gia đình Tư “lân” và Xuân “mai”. Ông Tư và bà Xuân trước đây vốn là cặp đôi tài sắc vẹn toàn cũng xuất thân từ Đào Anh Đường - Võ đường có truyền thống múa lân nổi tiếng những năm 90.

Thế nhưng có duyên không nợ, vì chút hiểu lầm với thầy Hai Đào, Tư “lân” đành lòng bỏ xứ ra đi và chôn vùi luôn mối tình vốn có với cô Xuân. Nhiều năm sau, họ vô tình gặp lại nhau trong hoàn cảnh oái ăm khi bà Xuân lặn lội đến võ đường “xem mặt” cô Mai - người trong mộng của cậu Phụng (là một chiến sĩ quân đội) - con trai bà. Trùng hợp thay, Mai cũng chính là con gái của ông Tư “lân”.

Diễn viên Trần Bích Hằng là một trong số những gương mặt gạo cội tham gia trong phim
Diễn viên Trần Bích Hằng là một trong số những gương mặt gạo cội tham gia trong phim

Theo tiết lộ của ê-kíp, không chỉ thu hút người xem bởi mối quan hệ “oan gia”, Long Phụng sum vầy còn hứa hẹn sẽ chinh phục khán giả bởi những màn đấu võ, đấu lân hấp dẫn của bộ tứ “Long - Lân - Quy - Phụng” với sự giúp sức của đàng gái “Mai - Lan - Cúc - Trúc” để bảo vệ những cổ vật không bị mất cắp.

Nhà sản xuất Đặng Ngọc Minh cho biết, trong phim có đến 50% các cảnh múa lân sư rồng. Đặc biệt, tập cuối thời lượng các cảnh này chiếm đến 2/3. Ê-kíp sản xuất cũng đang lựa chọn các đoàn lân sư rồng phù hợp với yêu cầu kịch bản để tham gia vào quá trình làm phim.

Theo đạo diễn hình ảnh Nguyễn Khắc Vũ, anh khá lo lắng vì phim có nhiều cảnh múa lân sư rồng, đánh võ phức tạp hoành tráng. Hiện anh cùng ê-kíp đang bàn bạc, tính toán để toát lên tinh thần bộ phim, cũng như đảm bảo nhịp phim có tiết tấu nhanh, vui nhộn, sinh động. Anh cũng hé lộ, bộ phim sẽ có những cú máy bất ngờ, mới lạ.

Ngoài các diễn viên đã được lựa chọn, tại buổi ra mắt, ê-kíp đoàn phim cũng tiến hành tổ chức casting để tìm kiếm thêm các gương mặt cho bộ phim. Hầu hết các ứng viên tham gia casting đều là những gương mặt trẻ, các diễn viên tự do có khả năng về võ thuật và diễn xuất.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành việc tuyển chọn diễn viên, ê-kíp dự kiến bấm máy vào đầu tháng 11 để đảm bảo tiến độ phim sẽ hoàn thành trong tháng 12. Nhà sản xuất Đặng Ngọc Minh cũng tiết lộ, phim được sản xuất với kinh phí khoảng 150 triệu/tập. Sau khi hoàn thành, phim dự kiến được chiếu trên các đài phát thanh, truyền hình trên cả nước và các nền tảng khác. Hiện tại đã có 6 đài truyền hình ngỏ lời mua bản quyền phát sóng phim.

Long phụng sum vầy dài 5 tập (45 phút/tập) dự kiến quay tại TPHCM và Bình Dương.