Giới diễn viên Hollywood đạt thỏa thuận chấm dứt đình công

Theo Baotintuc.vn 10:19, 10/11/2023

Sau nhiều lần đàm phán, ngày 8/11, Liên minh các Nhà sản xuất điện ảnh và truyền hình Mỹ (AMPTP) - bên đứng ra thương lượng cho các hãng phim Hollywood như Walt Disney, Netflix, và Hiệp hội Diễn viên màn ảnh (SAG-AFTRA) - đại diện cho các diễn viên tham gia đình công, đã đạt được thỏa thuận mới về tăng lương và quyền lợi lao động, chấm dứt cuộc đình công kéo dài nhiều tháng, làm tê liệt ngành giải trí và gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.

Các thành viên Hiệp hội điện ảnh và truyền hình Mỹ đình công bên ngoài Hollywood, California, ngày 9/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Các thành viên Hiệp hội điện ảnh và truyền hình Mỹ đình công bên ngoài Hollywood, California, ngày 9/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi hai bên nhất trí về thỏa thuận trên, SAG-AFTRA đã hủy bỏ cuộc đình công kéo dài 118 ngày qua. Thỏa thuận này bao gồm các điều khoản nhằm đảm bảo các diễn viên được tăng lương và biện pháp bảo vệ diễn viên và nhân viên đoàn làm phim trước xu hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong thỏa thuận này, hai bên đã thống nhất về mức lương tối thiểu, với mức tăng khoảng 8%. Con số này thấp hơn so với mong muốn ban đầu của các diễn viên nhưng là mức tăng lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Ngoài ra, SAG-AFTRA và AMPTP cũng nhất trí cải thiện cơ cấu tiền thưởng cho các diễn viên, khi các chương trình hoặc bộ phim mà họ tham gia, được công chúng đón nhận. 

Việc hai bên đạt được thỏa thuận đã mở đường cho việc nối lại hoạt động tại phim trường. Theo phát ngôn viên SAG-AFTRA, thỏa thuận này vẫn cần được ban lãnh đạo công đoàn và các thành viên của hiệp hội này phê chuẩn. Quá trình này có thể mất vài tuần, nhưng gần như chắc chắn thỏa thuận sẽ được thông qua.

Các cuộc đàm phán giữa SAG-AFTRA và giám đốc điều hành của các hãng phim bao gồm Disney, Netflix, Warner và Universal đã diễn ra gần như hằng ngày trong hai tuần qua, trước khi hai bên đạt được thỏa thuận.

Trước đó, vào ngày 9/10 vừa qua, giới biên kịch Hollywood đã thông qua thỏa thuận mới với các hãng phim, qua đó chấm dứt một trong những cuộc đình công lâu nhất từ trước đến nay trong ngành điện ảnh.

Các nhà kinh tế ước tính tổng thiệt hại mà "kinh đô điện ảnh" Hollywood phải hứng chịu do làn sóng đình công này là 6 tỷ USD.